หน้าแรก Cloud DellEMC เปิดตัว VxBlock 1000 แพลตฟอร์ม CI สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ยุคใหม่

DellEMC เปิดตัว VxBlock 1000 แพลตฟอร์ม CI สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ยุคใหม่

แบ่งปัน
DellEMC

จากปัญหาเดิมๆ ในการสร้างระบบไพรเวทคลาวด์ของตัวเองจากฮาร์ดแวร์หลายแบรนด์มาผสมกัน ที่ทั้งยุ่งยาก ใช้เวลาติดตั้งนานเป็นเดือนกว่าจะเข้ารูปเข้ารอย จนนำมาสู่การจับมือกันของ VMware, Cisco, และ EMC ในชื่อของ VCE เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแบบคอนเวอร์เจนต์หรือ CI ที่รู้จักกันในชื่อ “Vblock” นั้น

Vblock ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวในการดึงจุดเด่นจากทั้งซอฟต์แวร์ VMware, เซิร์ฟเวอร์จากซิสโก้, และสตอเรจของ EMC มาประกอบกันเป็นโซลูชั่นสำเร็จรูปที่ลูกค้านำมาใช้ได้จริงแทบในทันที โดยผู้ผลิตตั้งค่าพื้นฐานมาให้แล้วกว่า 90% เหลือแค่นิดเดียวที่ผู้ใช้จัดการให้เหมาะกับองค์กรตัวเองภายในไม่ถึงสัปดาห์เท่านั้น

แต่หลังจาก VCE เข้ามาอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Dell-EMC ในส่วนของฝ่ายพัฒนาโซลูชั่นและแพลตฟอร์มแบบคอนเวอร์เจนต์ ก็ได้ทยอยออกผลิตภัณฑ์มารัวๆ ไม่ว่าจะเป็นโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จหรือ HCI, VxRack, VxRail เป็นต้น โดยสลัดความ “V” ธรรมดาทิ้งไป แล้วกลับมาปั้นตัวเองใหม่ในซีรี่ย์ “Vx”

ซึ่งล่าสุด DellEMC ได้เปิดตัว VxBlock 1000 ที่ทำตามความมุ่งมั่นเดิมในการให้การติดตั้งไพรเวทคลาวด์ง่ายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยแบ่งเป็นรุ่น 240, 350, 540, และ 740 ตามลักษณะสตอเรจ เช่น 350 ใช้ DellEMC Unity ขณะที่ 740 ใช้ VMAX ให้ลูกค้าเลือกได้ตามขนาดโหลดงานที่ใช้อย่างเช่น ถ้าใช้แค่แอพทั่วไปอย่างเอ็กซ์เชนจ์และ SharePoint ก็ใช้รุ่นที่เป็น Unity ได้ แต่ถ้าใช้เป็นแพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่อย่าง Cassandra หรือ Mongo ก็อาจมาใช้รุ่นที่เป็น Isilon เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ ลูกค้ามักเลือกที่จะซื้อ VxBlock ชุดย่อยๆ เพื่อนำมาใช้งานแยกกันเป็นอิสระ แต่ด้วยแพลตฟอร์ม CI แบบ Next-Gen ใหม่บน VxBlock 1000 ของ Dell-EMC นี้ ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกจับคู่ผสมกันได้ตามใจอยากอย่างง่ายดายระหว่าง Dell-EMC Unity, VMAX, XtremeIO, และ Isilon

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเลือกติดตั้งเซิร์ฟเวอร์แบบ Rack ของ Cisco UCS ตระกูล C- ทั้งหลายได้นอกจากเบลดเซิร์ฟเวอร์ UCS B-Series ที่มีให้เลือกก่อนได้ด้วย ซึ่ง VxBlock 1000 ใหม่นี้สามารถขยายระบบเซิร์ฟเวอร์ได้ตั้งแต่ 512 ตัวมากได้ถึง 800 ตัว และขยายสตอเรจได้ถึง 10 แอเรย์เลยทีเดียว การที่ยังใช้เซิร์ฟเวอร์ซิสโก้เป็นแกนหลักอยู่ถือเป็นการกลบข่าวลือที่ Dell-EMC เตรียมเขี่ยซิสโก้ทิ้งจากกลุ่มผลิตภัณฑ์ “Vx” นี้ได้เป็นอย่างดี

ที่มา : Networkworld