หน้าแรก Security Hacker ทวิตเตอร์โดนแฮ็ก!! เอาไปหลอกลวงเกี่ยวกับบิทคอยน์

ทวิตเตอร์โดนแฮ็ก!! เอาไปหลอกลวงเกี่ยวกับบิทคอยน์

แบ่งปัน
Image credit : revtechno

จากกรณีที่บัญชีทวิตเตอร์ที่มีชื่อเสียงหลายรายเกิดทวีตข้อความเดียวกันในทำนองว่า ฉันต้องการคืนกำไรสู่สังคมด้วยการขอให้โอนบิทคอยน์มายังที่อยู่หนึ่่งแล้วจะโอนกลับคืนไปให้เท่าตัวภายในครึ่งชั่วโมง เริ่มจากทวีตแปลกๆ อันแรก จากนั้นก็ตามมาอีกมากมายอย่างรวดเร็ว

ซึ่งบัญชีใหญ่ๆ อย่างแอปเปิ้ล, อีลอน มัสก์, บารัค โอบาม่า ต่างโดนกันหมด ทำให้เห็นได้ว่าบัญชีผู้ใช้ของบุคคลที่มีชื่อเสียงนั้นล้วนเป็นเป้าหมายหลักของอาชญากรไซเบอร์ทั้งสิ้น

จริงๆ แล้วทวิตเตอร์มีระบบป้องกันที่แนะนำให้ผู้ใช้รักษาความปลอดภัยของบัญชีอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้ตั้งรหัสผ่านที่แข็งแกร่ง เปิดใช้ระบบป้องกันการรีเซ็ตรหัสผ่าน ระบบยืนยันตัวตนแบบสองตัวแปร

ไปจนถึงการให้ตรวจสอบแอพจากภายนอกที่มีสิทธิ์เข้าถึงบัญชีตัวเองเป็นประจำ แต่จากกรณีล่าสุดนี้แน่นอนว่าทางทวิตเตอร์เองก็ต้องรีบเข้ามาจัดการปราบปรามโดยเร่งด่วน ดังจะเห็นได้จากการปิดกั้นไม่ให้บัญชีที่ได้รับการ Verified เหล่านี้ทวีตข้อความเป็นเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง

เพื่อป้องกันไม่ให้ทวีตข้อความหลอกลวงออกมาพร้อมกันต่อเนื่องจนสร้างความน่าเชื่อถือให้ขบวนการนี้มากขึ้น และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบัญชีติ๊กถูกสีน้ำเงินรายอื่นๆ อีก อย่างไรก็ตาม กรณีแบบนี้ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า

คนที่โดนแฮ็กไม่ใช่บัญชีของคนใดคนหนึ่ง แต่อาจเป็นระบบของทวิตเตอร์เอง ซึ่งกับบริษัทอย่างทวิตเตอร์แล้ว ก็ถือเป็นองค์กรที่มีระบบความปลอดภัยเบื้องหลังระดับชั้นนำรายหนึ่ง ตัวอย่างเช่นกรณีที่เกิดขึ้นในปี 2018

ที่มีวิศวกรของทวิตเตอร์เองทำผิดพลาดจนมีรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ทั้งหลายหลุดมาในบันทึก Log ทางทวิตเตอร์ก็บังคับให้ทุกคนรีเซ็ตรหัสผ่าน เป็นต้น อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีนี้ ล่าสุดทางทวิตเตอร์ Twitter Support ได้ออกมาให้อัพเดทความคืบหน้าการสืบสวนเป็นระยะ

ที่มา : Trend Micro