หน้าแรก Home Acquisition อีลอนขายหุ้นเทสล่าเพิ่มอีก 3.95 พันล้านดอลลาร์ฯ หลังจ่ายเงินซื้อทวิตเตอร์เกือบหมดตัว

อีลอนขายหุ้นเทสล่าเพิ่มอีก 3.95 พันล้านดอลลาร์ฯ หลังจ่ายเงินซื้อทวิตเตอร์เกือบหมดตัว

แบ่งปัน

อีลอน มัสก์ ได้ขายหุ้นในบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเทสล่าของตัวเองเพิ่มอีก อย่างต่ำรวมมูลค่าสูงถึง 3.95 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากหุ้นจำนวน 19.5 ล้านหุ้น โดยยื่นรายงานต่อคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ (SEC) เมื่อวันอังคาร หลังจากปิดดีลซื้อกิจการทวิตเตอร์ไปด้วยมูลค่ากว่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ

เมื่อปีก่อน อีลอนขายหุ้นเทสล่าได้มูลค่ารวมถึง 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นช่วงที่ราคาหุ้นพุ่งสูงกว่า 50% และปีนี้เขาก็ทยอยขายหุ้นเก็บกินอีก 8 พันล้านดอลลาร์ฯ เมื่อเมษายน และอีกประมาณ 7 พันล้านดอลลาร์ฯ เมื่อสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนครั้งล่าสุดนี้

จริงๆ อีลอนก็ไม่ได้ควักเงินตัวเองทั้งหมดในการซื้อทวิตเตอร์ มีพาร์ทเนอร์จับมือร่วมหุ้นกันด้วยอีกหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงินอย่าง Binance, Ron Baron ของ BAMCO, Andreessen Horowitz หรือแม้แต่อดีตซีอีโอทวิตเตอร์ที่เป็นพันธมิตรอย่าง Jack Dorsey และเจ้าชายซาอุ

ซึ่งหุ้นส่วนรายสุดท้ายนี้ สำนักข่าว NBC ได้รายงานว่าทางการได้เรียกตัวเจ้าหน้าที่ Chris Murphy (D-Conn) มาสอบสวนเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนในดีลลับทวิตเตอร์ของอีลอนด้วย ฝั่งอีลอนเองก็พยายามออกข่าวว่าไม่ได้เต็มใจจะปิดดีลทวิตเตอร์เท่าไรเพราะหุ้นส่วนบางรายก็เซย์กูดบายไปก่อนด้วย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่