หน้าแรก Artificial Intelligence เทสล่าปะทะรถจีน หั่นราคาลดอีก 2 – 3 แสนบาท โมเดล S และ X

เทสล่าปะทะรถจีน หั่นราคาลดอีก 2 – 3 แสนบาท โมเดล S และ X

แบ่งปัน

เทสล่าประกาศลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์สำหรับรถค้างสต็อค Model S และ Model X ในจีน กะจะดึงยอดมาไฟท์กับคู่แข่งในประเทศจีนโดยเฉพาะ โดย Model X ราคาเดิม 4.4 ลดมาเหลือ 4.1 ล้านบาท ส่วน Model S จาก 3.9 เหลือ 3.7 ล้านบาท เป็นต้น (รวมลดราประมาณ 2-3 แสนบาทต่อรุ่น)

ที่สำคัญ ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันก็หั่นราคา Model Y จาก 1.47 – 1.71 เหลือ 1.4 – 1.64 ล้านบาท ส่วน Model 3 ก็ทำโปรช่วยจ่ายค่าประกันรถเฉพาะช่วงนี้ คิดเป็นกว่า 4 หมื่นบาทด้วย นี่ยังไม่นับกรณีในสหรัฐฯ ที่เพิ่งออกรุ่นถูกลงของ Model S และ Model X ที่ซอฟต์แวร์จำกัดการใช้งานกว่าด้วย

ช่วงนี้เทสล่าใช้ยุทธศาสตร์ขยายส่วนแบ่งตลาดให้ได้มากที่สุด อัพเซลล์ขั้นสุด แลกกับส่วนแบ่งกำไรที่ตัวเองเหลือ โดยจากรายงานผลประกอบการเมื่อมิถุนายน รายงานส่วนแบ่งกำไรจากการดำเนินการเหลือแค่ 9.6% ต่ำสุดในรอบ 5 ไตรมาส

แน่นอนว่าคนที่อกสั่นมากสุดก็คือผู้ได้รับประโยชน์จากส่วนแบ่งกำไรอย่างผู้ถือหุ้นทั้งหลาย ล่าสุดหุ้นเทสล่าร่วงลง 3% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นอกจากนี้ สงครามราคาที่อีลอนเริ่ม ยังสั่นคลอนคู่แข่งในจีนที่เป็นสตาร์ทอัพดาวรุ่งทั้งหลายอย่าง Xpeng, Nio, Li Auto ที่ราคาหุ้นในตลาดสหรัฐฯ ก็ดูไม่จืดพอกัน

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC