หน้าแรก Artificial Intelligence Neuralink ของ Elon Musk เผยว่ามีปัญหาขัดข้องกับอุปกรณ์ฝังสมอง ในการทดสอบกับมนุษย์ครั้งแรก

Neuralink ของ Elon Musk เผยว่ามีปัญหาขัดข้องกับอุปกรณ์ฝังสมอง ในการทดสอบกับมนุษย์ครั้งแรก

แบ่งปัน

บริษัท Neuralink ของ Elon Musk ออกมายอมรับในวันพุธว่า ส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ฝังสมองเกิดการขัดข้องหลังจากการทดสอบกับมนุษย์เป็นครั้งแรก

Neuralink พัฒนาอินเตอร์เฟซระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ (Brain-Computer Interface: BCI) ที่มีชื่อว่า Link ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยอัมพาตควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ เพียงแค่อาศัยความคิดเท่านั้น ระบบของบริษัทนี้ใช้การบันทึกสัญญาณประสาทโดยอาศัยอิเล็กโทรด 1,024 ตัว บนเส้นใยขนาดเล็กกว่าเส้นผมมนุษย์ 64 เส้น ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ของบริษัท

ในเดือนมกราคม Neuralink ได้ทำการฝังอุปกรณ์นี้ในผู้ป่วยวัย 29 ปีชื่อว่า Noland Arbaugh เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาวิจัยด้านความปลอดภัย บริษัทได้ถ่ายทอดสดวิดีโอ ขณะที่ Arbaugh ใช้ BCI ในเดือนมีนาคม และ Neuralink ยังระบุในบล็อกโพสต์ เดือนเมษายนอีกว่า การผ่าตัดประสบความสำเร็จไปด้วยดี

แต่ในสัปดาห์ต่อๆ มา กลับพบว่ามีเส้นใยบางส่วนหลุดออกจากสมองของ Arbaugh ตามที่ Neuralink กล่าวในบล็อกโพสต์เมื่อวันพุธ เหตุการณ์นี้ส่งผลให้มีอิเล็กโทรดบางตัวทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลต่อความสามารถของบริษัทในการวัดความเร็วและความแม่นยำของ Link โดยทาง Neuralink ไม่ได้เปิดเผยจำนวนเส้นใยที่หลุดออกจากเนื้อเยื่อ และยังไม่ได้ตอบกลับคำขอความคิดเห็นจาก CNBC

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC