หน้าแรก Internet of Things Connected Car ศาลพบ “หลักฐานที่เชื่อถือได้” ว่า Tesla รู้อยู่แก่ใจ รถตัวเองปล่อยขับออโต้นั้นไม่ได้ปลอดภัยจริง

ศาลพบ “หลักฐานที่เชื่อถือได้” ว่า Tesla รู้อยู่แก่ใจ รถตัวเองปล่อยขับออโต้นั้นไม่ได้ปลอดภัยจริง

แบ่งปัน

ผู้พิพากษาศาลแขวง Palm Beach คุณ Reid Scott กล่าวว่า เขาพบ “หลักฐานที่มีเหตุผลน่าเชื่อถือ” ว่า Elon Musk และผู้บริหารคนอื่นที่ Tesla  ทราบว่าเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยตัวเองของบริษัทยังไม่สมบูรณ์ แต่ก็ปล่อยให้ผู้ใช้ใช้ขับขี่ด้วยวิธีที่ไม่ได้ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์

” Tesla โปรโมทให้เห็นภาพว่ารถตัวเองขับได้แบบอัตโนมัติไร้คนขับ อีกทั้งคำประกาศของซีอีโออย่าง Elon Musk ก็มีอิทธิพลอย่างมากในการสร้างความเชื่อในวงกว้างเกี่ยวกับความสามารถของผลิตภัณฑ์ตัวเองในด้านการขับเคลื่อนอัตโนมัตินี้”

คำพูดของผู้พิพากษานี้เป็นการเปิดทางสู่การดำเนินคดีกรณีรถชาจนมีผู้เสียชีวิตเมื่อปี 2019 ทางตอนเหนือของไมอามี่ ที่รถ Tesla Model 3 ชนเข้ากับรถบรรทุก 18 ล้อที่เลี้ยวเข้ามาในเส้นทางของคนขับ Tesla พอดี จนชนหลังคาปลิวกระเด็นและทำให้คนขับ Stephen Banner เสียชีวิต

คดีนี้ ภรรยาคุณ Banner ฟ้องบริษัทข้อหาโฆษณาเกินจริง และเพิกเฉยไม่ให้การช่วยเหลือเพียงพอ ซึ่งความเห็นของผู้พิพากษาล่าสุดยังสามารถใช้โต้แย้งกับคณะลูกขุนได้ด้วยว่า คำเตือนในคู่มือและบนข้อความหน้าจอก่อนเข้าใช้งานนั้นไม่เพียงพอ

ที่มา : Theguardian