หน้าแรก Internet of Things Connected Car Apple ยุติการทำงานของทีมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแล้ว หลังไม่สอดคล้องกับธุรกิจหลัก

Apple ยุติการทำงานของทีมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแล้ว หลังไม่สอดคล้องกับธุรกิจหลัก

แบ่งปัน

ข่าวดังกล่าวเป็นสัญญาณยุติความพยายามอันเป็นความลับของ Apple ในการสร้างรถยนต์เพื่อแข่งขันกับเทสล่า จริงอยู่โครงการนี้มีพนักงานหลายพันคน แต่ไม่สอดคล้องกับธุรกิจหลักด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และบริการออนไลน์ของบริษัท และยังสร้างคำถามมากมายเกี่ยวกับการที่ Apple จะใช้ที่ไหนเป็นแหล่งผลิตรถยนต์?

ความทะเยอทะยานของ Apple ในการสร้างรถยนต์ปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี 2014 หลังจากบริษัทดึงดูดวิศวกรยานยนต์และบุคลากรอื่นๆ จากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ แม้จะไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับแผนงานของ Apple มากนัก ทราบแต่เพียงว่าบริษัทได้เริ่มดำเนินโครงการที่มีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่เป็นของ Apple เอง พร้อมติดตั้งเซ็นเซอร์และพนักงานขับขี่เพื่อความปลอดภัย วิ่งไปรอบๆ บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก

อย่างไรก็ตาม กลุ่มโครงการพิเศษของ Apple มีการปรับโครงสร้างองค์กรหลายครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงการปลดพนักงานในปี 2019 ด้วย สำหรับการยุติครั้งนี้อาจจะทำให้พนักงานในแผนกผลิตรถยนต์ถูกย้ายไปยังแผนกต่างๆ ของบริษัท และมีบางคนอาจย้ายไปอยู่ทีมงานด้านปัญญาประดิษฐ์ต่อไป

แม้ว่า Apple และ CEO Tim Cook จะไม่เคยยอมรับโครงการรถยนต์อย่างเปิดเผย แต่กลับเรียกมันว่าการทำงานเกี่ยวกับ “ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ” ในปี 2016 Cook ถูกผู้ถือหุ้นถามเกี่ยวกับโครงการนี้ และแอบแซวว่า “มันจะเป็นคริสต์มาสอีฟไปอีกนาน”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC