หน้าแรก Home Acquisition ตามไปส่องเหล่าบริษัทไอทีที่เคยรีแบรนด์ครั้งใหญ่

ตามไปส่องเหล่าบริษัทไอทีที่เคยรีแบรนด์ครั้งใหญ่

แบ่งปัน

หลังทวิตเตอร์เตรียมรีแบรนด์ตัวเองเป็น “X” ที่คนวิจารณ์กันหนาหูเกี่ยวกับการทิ้งชื่อแบรนด์เดิมที่ติดปากคนทั่วโลกอย่าง Twitter ซึ่งอีลอนเองก็อ้างตัวอย่างการสร้างหรือรวมเป็น “ซุปเปอร์แอพ” ของเจ้าอื่น อย่าง WeChat ของ Tencent จากฝั่งจีน ที่ดูเป็นไอดอลที่ X อยากเป็นเหมือนเขาด้วย

WeChat ตอนนี้ไม่ใช่แอพแชทอย่างเดียว แต่ทำได้ทั้งประชุมผ่านวิดีโอ สมัครสมาชิกฟอลโลว์คอนเทนท์ อ่าน Feed จนถึงแม้แต่ใช้สแกนจ่ายเงินผ่าน WeChat Pay หรือมีเกมให้เล่นในนั้น สไตล์แอพ Line ที่เราใช้กันอยู่แพร่หลายในไทยนี่เอง

ซีอีโอของบริษัทดาวรุ่ง X Corp คุณ Linda Yaccarino ทวีต (ต่อไปจะใช้คำว่าอะไร 55) ว่า X จะกลายเป็นโลกอนาคตที่เปิดให้มีปฏิสัมพันธ์แบบไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นข้อความเสียง วิดีโอ แชท ระบบชำระเงิน หรือเป็นแอพธนาคารครบวงจร

ไปจนถึงการสร้างแพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลสสำหรับขายของหรือทำธุรกิจออนไลน์ ที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะสินค้าอย่างแอพส้มแอพน้ำเงิน แต่รวมถึงบริการต่างๆ การขายไอเดีย ไปจนถึงโอกาสอื่นที่เป็นไปได้ทั้งหมด โดยจะเอา AI มาผูกทุกอย่างเชื่อมด้วยกันจนเป็นโลกที่ไร้ขอบเขต

จากเคสของ X เราลองมาย้อนดูบริษัทไอทีที่เคยรีแบรนด์ไปแล้วบ้างว่า เปลี่ยนชื่อแล้วดวงดีขึ้น อนาคตสดใสซาบซ่านอย่างใจฝันไหม เริ่มจากบริษัท Facebook Inc. ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Meta Platforms Inc. เมื่อปี 2021 เพื่อพ้องกับเป้าหมายที่ต้องการผลักดันเมต้าเวิร์ส

ซึ่งตอนนั้น มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก กล่าวด้วยความตื่นเต้นที่จะเอาโลกเสมือนจริงหรือ VR มาใช้กับทางธุรกิจ ตื่นเต้นจนอยากให้ทุกคนมองตัวเองเป็นบริษัทด้านเมต้าเวิร์สเป็นหลักแทนบริษัทโซเชียลมีเดีย แต่สุดท้ายก็เห็นๆ กันอยู่ว่าโลกเมต้าเวิร์สของพี่มาร์กก็ยังดูงงๆ จนถึงปัจจุบัน

ต่อมาที่กูเกิ้ล ก่อนเค้าจะเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่เป็น Alphabet มีใครรู้ไหมว่ากูเกิ้ลเคยมีชื่อเดิมก่อนหน้าว่า BackRub จากโปรเจ็กต์ตัวค้นเว็บสมัยอยู่สแตนฟอร์ด และล่าสุดที่เปลี่ยนชื่อเป็น Alphabet ในปี 2015 เพื่อขยายกลุ่มธุรกิจเพิ่มเติม

ไม่ว่าจะเป็น Google DeepMind บริษัทเอไอที่เคยชื่อ Google Brain เดิม ที่เข็นออกมาต่อกรกับ OpenAI โดยเฉพาะ หรือแม้แต่บริษัทลูกที่ทำรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ Waymo หรือแม้แต่ Google X ที่ออกมาเพื่อโปรเจ็กต์ Moonshot ฟีลงานสร้างอนาคตใหม่แบบว้าวซ่า ที่เป็นเป้าหมายหลักในการเปลี่ยนชื่อบริษัทแม่แต่แรก

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro

แต่ล่าสุดผลประกอบการ Alphabet โดยรวมก็ยังไม่ค่อยสู้ดีนัก โดยเฉพาะภายใต้ภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ จนต้องร่วมแจมเทศกาลเลย์ออฟครั้งใหญ่เหมือนบิ๊กเทคเจ้าอื่น และล่าสุดก็ยังไม่มีคอมเมนท์จากการที่อีลอนตั้งชื่อ X ซ้ำกับ X ของกูเกิ้ลเดิมด้วย

 

มาดูอีก X กับเคสของ PayPal โดยสมัยที่อีลอนยังทำ PayPal อยู่นั้น สมัยตั้งบริษัทเทคโนโลยีการเงินใหม่ตั้งแต่ปี 1998 ด้วยชื่อเริ่มต้นว่า Confinity โดยคนสามคน จากนั้นสองปีถัดมาก็โดนอีลอนเอามารวมกับ X.com ที่เป็นบริษัทออนไลน์แบงกิ้งที่อีลอนตั้งก่อนหน้า

 

ตอนนั้นอีลอนเป็นซีอีโออยู่ไม่กี่เดือนก่อนจะโดนบอร์ดถีบหัวออกมา แล้วจ้าง  Peter Thiel เป็นแทน พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น PayPal ที่กลายเป็นแพลตฟอร์มชำระเงินออนไลน์ที่ได้รับความนิยมกว้างขวาง มีผลประกอบการที่น่าพอใจมาตลอด ล่าสุดก็รายได้โตสูงถึง 9% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า