หน้าแรก Home feature 7 ตำแหน่งงานด้าน IT Jobs ที่ผู้หญิงได้เปรียบมากกว่าผู้ชาย !!

7 ตำแหน่งงานด้าน IT Jobs ที่ผู้หญิงได้เปรียบมากกว่าผู้ชาย !!

แบ่งปัน
jobs

แม้ในวงการไอทีนั้นผู้หญิงดูจะมีโอกาส หรือเข้ามาอยู่ในตลาดแรงงาน (IT Jobs) น้อยกว่าผู้ชาย แต่ถ้าไม่อคติด้วยการมองเป็นภาพรวมเกินไปนั้น จะพบว่ามีบางตำแหน่งงานที่มีความเป็นผู้หญิงมากกว่า ไม่ว่าจะเป็น “ความคิดสร้างสรรค์”, “ความละเอียดอ่อน”, และ “ความอ่อนโยน” จะได้เปรียบมากกว่าทักษะทางเทคนิคแบบสุดโต่ง

ซึ่งตำแหน่งงานไอทีที่จะได้ใช้ความสามารถเฉพาะของผู้หญิงเหล่านี้ได้แก่ สาขาการตลาด, การสื่อสาร, กราฟิกดีไซน์, หรือแม้แต่บทบาทที่ต้องใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อย หรือเชิงบริหารองค์กรอย่างนักวิเคราะห์ธุรกิจ และฝ่ายจัดการโครงการ โดยอิงตามลักษณะจุดแข็งเฉพาะตัวของแต่ละคน

จากข้อมูลของ Mondo นั้น พบว่าตำแหน่งต่างๆ ในสาขาไอทีต่อไปนี้ เป็นตำแหน่งที่จ่ายเงินเดือนให้ผู้หญิงมากที่สุด อันได้แก่

1. ผู้จัดการการตลาดดิจิตอล
คอยพัฒนาและจัดการทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับกลยุทธ์ด้านการตลาดดิจิตอล ซึ่งรวมถึงโซเชียลมีเดียด้วย โดยเชี่ยวชาญทั้งด้านการยกระดับการค้นหาแบบจ่ายเงินสนับสนุน, การทำSEO, และการลงโฆษณาแบบจ่ายตามที่คลิกหรือ PPC ทั้งนี้เพื่อทำให้การโฆษณาต่างๆ ได้ประสิทธิภาพคุ้มค่ามากที่สุด มีช่วงรายรับกว้างมากตั้งแต่ 90,000 ถึง 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ขึ้นกับประสบการณ์, ความครอบคลุมของตลาดทางภูมิศาสตร์ เป็นต้น โดยเฉพาะถ้าเป็นบริษัทใหญ่ก็ต้องเน้นการบริหารจัดการลูกทีมด้วย

2. นักวิเคราะห์
ด้วยรายได้ในช่วง 65,000 – 95,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี มีหน้าที่วิเคราะห์, จำกัดความ, และกำหนดความต้องการออกมาเป็นเอกสาร เพื่อพัฒนาโซลูชั่นทางเทคนิคที่แก้ปัญหาทางธุรกิจของบริษัทได้

3. นักออกแบบกราฟิก
รายรับอยู่ในช่วง 40,000 – 60,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี คอยวาดแนวความคิดออกมาเป็นภาพ ทั้งด้วยมือหรือใช้ซอฟต์แวร์ เพื่อสื่อสารไปยังผู้ชมทั้งเพื่อนร่วมงานและลูกค้า โดยทำงานร่วมกับคนสร้างคอนเท็นต์และแผนกการตลาดอย่างใกล้ชิด

4. ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์
รายได้อยู่ระหว่าง 90,000 – 130,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี โดยจัดการแนวคิดและไอเดียสำหรับนำเสนอเชิงภาพต่างๆ ที่สื่อสารข้อความ, ภารกิจ, และคุณค่าขององค์กรได้ดีที่สุด คอยจัดการทีมการฟิกดีไซเนอร์และช่างภาพ และคุมการนำเสนอภาพทางการตลาด, การขาย, หรือแม้แต่งานโฆษณา

5. ผู้จัดการโครงการไอที
จัดการโปรเจ็กต์ที่สำคัญต่อธุรกิจ และจัดสรรทรัพยากรให้เหมาะสมและทำให้แต่ละโครงการสำเร็จตามเป้าหมาย ถือเป็นงานที่ผู้หญิงเด่นมากทั้งด้านความสามารถในการจัดการ, สื่อสาร, และประสานงาน รวมถึงทำความเข้าใจความต้องการและมุมมองที่แตกต่างด้วย รายรับอยู่ในช่วง 100,000 – 120,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

6. นักออกแบบยูสเซอร์อินเทอร์เฟซ (UI) อาวุโส
รวมถึงประสบการณ์ใช้งานหรือ UX ด้วย ซึ่งทั้ง UI/UX ถือเป็นจุดเปลี่ยนความพึงพอใจของผู้ใช้โดยเฉพาะรุ่น Gen Z ที่เติบโตมากับความสะดวกสบายทางดิจิตอลอย่างมาก โดยรายรับทำได้ถึง 150,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

7. สถาปนิก Eloqua
หรือแม้แต่แพลตฟอร์มที่คล้ายกันอย่าง Marqueto ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ทำการตลาดแบบอัตโนมัติ โดยผู้ที่มีทักษะและประสบการณ์ด้านนี้ในตลาดแรงงานหายากมาก ทำให้คู่แข่งน้อยและเล่นตัวถีบค่าจ้างได้สูงมากถึง 130,000 – 200,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี

ที่มา : CIO