หน้าแรก Home feature 5 ตำแหน่งงานด้านไอทีที่ทำจากบ้านได้ ที่ทั้งเงินดีและรุ่งด้วย

5 ตำแหน่งงานด้านไอทีที่ทำจากบ้านได้ ที่ทั้งเงินดีและรุ่งด้วย

แบ่งปัน

จุดเด่นของงานด้านไอทีอย่างหนึ่งคือ ความสามารถในการทำงานจากระยะไกล ไม่ว่าคุณจะไปเที่ยว ปาร์ตี้ กินข้าว ถ้ามีโทรศัพท์จากนรกมาแจ้งว่าระบบล่มให้เข้าไปแก้ไขด่วน คุณก็สามารถเปิดโน้ตบุ๊กนั่งกดก๊อกแก๊กๆ โชว์เพื่อนร่วมโต๊ะแบบเซ็งๆ ได้ แต่จริงๆ แล้วมีตำแหน่งงานด้านไอทีที่เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์สำหรับผู้ที่อยากเวิร์กฟรอมโฮมอย่างแท้จริงด้วยเช่นกัน ไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ใกล้หรือไกลกันชนิดคนละทวีปก็ตาม

ซึ่งในสายตาของผู้เชี่ยวชาญแล้ว มองว่างานด้านไอทีแบบทำงานกลิ้งไปกลิ้งมาบนเตียงได้อย่างมีความสุข และเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดนั้น มีดังต่อไปนี้

1. นักพัฒนาเว็บไซต์

ถือเป็นงานยอดฮิตของผู้ที่อยู่ในวงการไอทีเลยทีเดียว เรียกว่าทุกคนน่าจะทำเว็บเป็นหมด แต่ทำได้สวยหรือไม่สวยคืออีกเรื่อง ดังนั้น ประสบการณ์และพอร์ตงานในอดีตที่โชว์ได้นั้นจึงสำคัญมาก งานออกแบบเว็บไซต์นั้นทำตั้งแต่การวางแผนแต่เริ่มต้น, ปรับแต่งเลย์เอาต์, ไปจนถึงการทดสอบว่าสามารถใช้งานแต่ละฟังก์ชั่นได้ตามที่ลูกค้าต้องการ โดยเฉพาะความเร็วในการตอบสนอง ความต่อเนื่องในการใช้โดยปราศจากปัญหา

2. นักวิเคราะห์ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ (UX Analyst)

ถือเป็นผู้ที่คอยวิเคราะห์ และวัดประสิทธิภาพด้านต่างๆ เกี่ยวกับการสื่อสารระหว่างผู้ใช้ และอินเทอร์เฟซใช้งาน (UI) ซึ่งมีทั้งอินเทอร์เฟซบนหน้าเว็บไซต์, แอพบนอุปกรณ์พกพา, หรือแม้แต่ฮาร์ดแวร์ โดยเป็นการวิเคราะห์อย่างละเอียด วัดผลในแต่ละจุดของผลิตภัณฑ์ เช่น การวิเคราะห์การจัดหน้าตาของแอพหรือเว็บไซต์ การดูพฤติกรรมการตอบสนองของแพลตฟอร์ม อย่างการตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ใช้แต่ละอย่าง เป็นต้น

3. นักเขียนด้านไอที

ถือเป็นสวรรค์ของนักเขียนหรือพูดให้เข้าเทรนด์ก็คือ คนสร้างคอนเทนต์ ผู้ที่เก่งในการเขียนบทความต่างๆ ย่อมเป็นที่ต้องการในเกือบทุกวงการบนโลกที่ทุกคนต่างแย่งพื้นที่สื่ออย่างเข้มข้นแบบนี้ ซึ่งในสายงานไอทีมีตั้งแต่การเขียนเอกสารสเปก คู่มือการใช้ ไปจนถึงการเขียนบทความที่เกี่ยวข้องออกสื่อต่างๆ

4. นักพัฒนาโปรแกรมบน

iOS และแอนดรอยด์หรือเรียกว่าเป็นนักพัฒนาแอพบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งถ้าสามารถเชี่ยวชาญได้ทั้งสองแพลตฟอร์มก็ยิ่งขยายตลาดและเรียกค่าตอบแทนสูงได้มากขึ้นด้วย ยิ่งปัจจุบันเกือบทุกบริษัทต่างต้องการพัฒนาแอพที่สามารถเข้าถึงลูกค้าของตัวเองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

5. ผู้ทดสอบซอฟต์แวร์

สำหรับขั้นตอนก่อนออกจำหน่าย โดยทดสอบทั้งด้านอินเทอร์เฟซ, ฐานข้อมูล, ความปลอดภัย, ความเร็ว, การตอบสนอง, และการควบคุมเวอร์ชั่น ซึ่งซอฟต์แวร์ที่มีการใช้บริการทดสอบนั้นมีทั้งแอพบนโมบายล์และเดสก์ท็อป เพื่อให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อเสนอแนะ และสิ่งที่จำเป็นต้องแก้ไขก่อนออกจำหน่าย

ที่มา : Technotification