หน้าแรก Home feature บทสัมภาษณ์พิเศษ : ผู้บริหาร COMMART และ Advice – เข้าใจเขาแต่เขาก็ยังต้องจ่ายค่าพื้นที่เต็ม

บทสัมภาษณ์พิเศษ : ผู้บริหาร COMMART และ Advice – เข้าใจเขาแต่เขาก็ยังต้องจ่ายค่าพื้นที่เต็ม

แบ่งปัน

วันนี้งาน Commart ซึ่งเป็นงานขายของทางด้านไอที ได้เริ่มเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปเลือกเดินซื้อเดินช้อปสินค้าไอทีกันมากมาย แม้ว่าจะโดนกระแสการต่อต้านในเรื่องของปัญหาไวรัส (แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป) อยู่บ้างก็ตามที ก็ถือได้ว่าค่าย ARIP ทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง

เอาละ แต่สิ่งที่จะเล่าให้ทุกท่านฟังในวันนี้ก็คงเป็นประเด็นร้อน ที่เกิดขึ้นก่อนหน้างานเพียงไม่กี่วัน กับการยกเลิกการไม่เข้าร่วมงานของยักษ์ใหญ่ผู้จัดจำหน่ายสินค้าด้านไอทีอย่าง Advice โดยให้เหตุผลเรื่องไวรัสเยอะ และความห่วงใยที่มีต่อพนักงาน แต่ในท้ายสุดก็ได้มาจัดงานของตัวเองชนกันกับงาน Commart ซะงั้น (5-8 มี.ค. แม้จะจัดแบบออนไลน์ก็ตามที)

และนี่คือ บทสัมภาษณ์ที่ทางทีมงานได้ติดต่อ พูดคุยกับทางผู้บริหารของ ARIP นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อไอซีทีและการจัดงาน บมจ. เออาร์ไอพี และทาง Advice นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานผลิตภัณฑ์ การขายและการตลาด บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด

Commart ยืนยัน ยังต้องจ่ายเงินตามสัญญา

โดยคุณพรชัย กล่าวว่า ได้ทราบข่าวการยกเลิกไม่รวมงานของ Advice เพียงแค่คืนเดียว ซึ่ง ณ ตอนนี้ยังไม่ทราบถึงความเสียหายที่ทาง Advice ไม่เข้าร่วม โดยให้เหตุผลว่ายังประเมินไม่ได้ (ต้องเร่งโปรโมทงานก่อน) แต่อย่างไรก็ตามงานก็ยังจะต้องจัดต่อไป โดยทางบริษัท มี มีมาตราการที่เข้มงวดในการดูแล โดยมี รพ ธนบุรีเข้ามาช่วยให้คำปรึกษา รวมถึงเรายังเตรียมประกันไวรัสโคโรนาให้กับคนที่มาช้อปในงาน

นายพรชัย จันทรศุภแสง

ต่อคำถามที่ว่า การยกเลิกกะทันหันแบบนี้ Advice ต้องเสียค่าใช้จ่ายต่อ ARIP อย่างไรบ้าง? นายพรชัย บอกว่า พอทราบถึงสาเหตุที่ Advice ยกเลิกงานโดยก็เป็นเรื่องที่ทาง ARIP คาดว่า เขาไม่สามารถนำพนักงานมาจากต่างจังหวัด มาช่วยขายได้ทำให้ไม่สามารถออกบูธได้ ส่วนค่าเสียหายในเบื้องต้นถ้าเดินตามสัญญาทาง Advice ต้องจ่ายตามจริง! (แต่ต้องมีการเจรจาเพิ่มเติม) พรชัยทิ้งท้ายด้วยว่า ก็เข้าใจถึงเหตุผลของเขาเช่นกัน

Advice ชี้แจง เพราะเป็นห่วงสุขภาพพนักงาน

ด้าน Advice บ้าง โดยทางเราได้ส่งคำถามไปให้ผู้บริหาร โดยถามถึงเรื่องค่าเสียหายว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายในการยกเลิกครั้งนี้อย่างไร โดยนายจักรกฤช บอกว่า จริงๆ แล้วยังไม่ได้มีการคุยอย่างเป็นทางการกับทางผู้จัดงาน เนื่องจากเป็นการตัดสินใจอย่างเร่งด่วน เพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้ากับพนักงานจากใจจริง

นายจักรกฤช วัชระศักดิ์ศิลป์

นายจักรกฤช ยังยืนยันว่า ทางบริษัทฯ มีการเตรียมการจัดงานครั้งนี้เสร็จสมบูรณ์หมดแล้ว เหลือแค่การเซ็ทที่หน้างานในวันงานจริงที่ไบเทคเท่านั้น แต่เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 ที่ทวีความรุนแรงขึ้น เราจึงจำเป็นต้องยกเลิกการเข้าร่วมจัดงานครั้งนี้

ส่วนการที่บอกล่วงหน้าเพียง 1 คืน เพราะเนื่องจากอย่างที่แจ้งไปว่าเราเตรียมงานทุกอย่างไว้พร้อมแล้ว แต่ในขณะเดียวกันเรามีการเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง จนประเมินแล้วว่าต้องตัดสินใจไม่เข้าร่วมเนื่องจากเรื่องความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานเป็นสำคัญ

สถานการณ์ล่าสุด !

งาน Commart ก็ยังเดินหน้าจัดต่อไปเช่นเคย ณ ไบเทค บาง ในวันที่ 5-8 มี.ค. 2563 แต่ก็มียังมี Com7 เพิ่งประกาศถอนตัวไม่เข้าร่วม แต่ทางคุณพรชัยก็ทราบและก็จะไปเจรจาต่อ ส่วน Advice นั้น หลังจากที่ไม่เข้าร่วมงาน Commart ในครั้งนี้ก็ได้ไปจัดงานของตัวเอง ชื่อว่า IT Expo Online 2020 ประจำวันที่ 5-8 มี.ค. 2563 ในคอนเซปต์ “แอดไวซ์ จัดมหกรรมสินค้าไอทีออนไลน์ ราคาเดียวกับงานคอมฯ ลดเสี่ยง ลดโรค อยู่บ้านก็ช้อปได้สบายๆพร้อมบริการจัดส่งฟรี”

เรียบเรียง : อาจินต์ สุขดี