หน้าแรก Home feature สิ่งที่ควรทำ 6 ประการ เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพไอที

สิ่งที่ควรทำ 6 ประการ เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพไอที

แบ่งปัน

ทุกคนล้วนต้องการความก้าวหน้าในอาชีพด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น ความก้าวหน้าที่ตามมาด้วยรายได้ที่มากขึ้น, ตำแหน่งที่ก้าวเข้าสู่ระดับผู้บริหาร, หรือแม้แต่การเพิ่มทักษะและโอกาสในการทำงาน เรียกว่าใครก็ตามก็ล้วนตั้งความหวังที่จะก้าวขึ้นสู่จุดหนึ่งในสายอาชีพ แม้การไต่เต้าสายงานด้านไอทีอาจจะชวนเครียดและเต็มไปด้วยอุปสรรค แต่ผลตอบแทนนั้นหวานหอมมาก

ซึ่งทาง DataCenterKnowledge.com ได้สรุปหัวใจสำคัญที่มีส่วนในการผลักดันความก้าวหน้าในอาชีพสายไอทีดังต่อไปนี้

1. ค้นหาเส้นทางความก้าวหน้าในอาชีพของตนเอง

หรือที่เรียกว่า Career Path ซึ่งวิธีง่ายๆ คือการส่องโฆษณารับสมัครงานที่เกี่ยวข้องตามเว็บหางานหรือเว็บบริษัทในดวงใจ เพื่อหาตำแหน่งที่คุณอยากก้าวขึ้นไปเป็นในอีก 10 ปีข้างหน้า แล้วมาวิเคราะห์หาความรู้ความสามารถที่ต้องการ และวิธีที่จะได้ทักษะนั้นๆ มีเคล็ดลับง่ายๆ เช่น พยายามอาสาหรือทำงานที่นอกเหนือหน้าที่ความรับผิดชอบปัจจุบัน แล้วจะแปลกใจว่าอีก 10 ปีถัดมาจะมีทักษะเพิ่มมากมายมหาศาล

2. หาครู

หรือผู้ที่สามารถแนะแนวและสนับสนุนเราทุกคนควรมีครู ไม่ว่าคนที่เรายกย่องให้เป็นครูจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เช่น การมองหาบุคคลที่ประสบความสำเร็จในบริษัท แล้วพยายามเข้าใกล้หรืออยู่ในแวดวงเดียวกันเพื่อเรียนรู้บุคลิก, ข้อดีต่างๆ, และมองหาทักษะความสามารถที่เราควรพัฒนาให้เทียบเท่า โดยถามตัวเองว่าบุคคลนั้นๆ ประสบความสำเร็จได้เพราะอะไร

3. ใช้ประโยชน์จากการประชุมภายในองค์กร

เวลาเข้าประชุมให้คอยสังเกตผู้ที่มีบทบาทสำคัญหรือผู้บริหาร แล้วศึกษาวิธีการนำเสนอหรือจัดการงานประชุมของพวกเขา ซึ่งรวมถึงสังเกตการกระทำที่มองว่าทำออกมาได้ไม่ดีด้วย เพื่อรวบรวมมาสร้างความมั่นใจและความโดดเด่นเวลาคุณนำการประชุมด้วยตนเอง

4. เข้าร่วมงานสัมมนา

ถือเป็นแนวทางที่ดีในการกำหนดเส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ เช่น ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าควรให้ความสำคัญกับงานไอทีด้านไหนเป็นพิเศษ ก็จะมีงานประชุมสำหรับแต่ละวงการเฉพาะด้านให้เลือกลองเข้าไปมีส่วนร่วมรับฟัง ไม่ว่าจะด้านคลาวด์, ระบบและแอพ, ความปลอดภัย, หรือแม้แต่ดาต้าเซ็นเตอร์ เป็นต้น

5. ร่วมการประชุมของสมาคมหรือชมรมที่สัมพันธ์กับสายอาชีพตนเอง

นอกจากจะทำให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่, ทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาด, และตำแหน่งงานที่บริษัทอื่นกำลังมองหาแล้ว ยังได้โอกาสเจอกับคนในของวงการเดียวกัน อันนำไปสู่โอกาสความก้าวหน้าได้ด้วย

6. เลื่อนตำแหน่งด้วยตัวเอง

หรือพูดง่ายๆ คือย้ายไปทำงานบริษัทอื่นที่ให้โอกาสเราก้าวหน้ากว่านี้ โดยเฉพาะกรณีที่ที่เก่าไม่เห็นคุณค่าแม้เราพยายามทำทุกอย่างให้ดูพร้อมสำหรับก้าวหน้าทั้งตำแหน่งและเงินเดือนแล้วก็ตาม โดยแนะนำว่าเราควรมีความก้าวหน้าทางอาชีพที่ชัดเจนทุกๆ 3 – 5 ปี

ที่มา : Datacenterknowledge