หน้าแรก Home feature เหตุผล 9 ประการที่ผู้หญิงเลือกหนีห่างจากอาชีพด้านไอที

เหตุผล 9 ประการที่ผู้หญิงเลือกหนีห่างจากอาชีพด้านไอที

แบ่งปัน

ไม่ใช่แค่เรื่องง่ายๆ อย่างการทำงานกะดึกจนไม่มีเวลาพัก หรือการต้องเลี้ยงลูกดูแลครอบครัวเท่านั้นที่ทำให้ผู้หญิงขยาดอาชีพสายงานด้านเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่ จากรายงานของ World Economic Forum ระบุว่า มีแค่ 23% ของผู้ที่ทำงานสายอาชีพคอมพิวเตอร์และการคำนวณประมวลผลต่างๆ ที่เป็นผู้หญิง ซ้ำร้ายกว่านั้น มีแค่ 5% เท่านั้นของกลุ่มผู้บริหารระดับซีอีโอด้านเทคโนโลยีและการสื่อสารที่เป็นผู้หญิงด้วย

บริษัทด้านไอทีขนาดใหญ่ต่างก็มีการเปิดรับพนักงานใหม่ที่เป็นเพศหญิงน้อยมาก จนบางบริษัทรับแค่ 1 – 2% เท่านั้น รวมทั้งปัจจุบันมีพนักงานผู้หญิงน้อยกว่า 1 ใน 3 เช่นที่แอปเปิ้ลมีแค่ 32%, กูเกิ้ล 31%, ไมโครซอฟท์ 27% และถ้าดูกลุ่มพนักงานที่ทำงานเชิงเทคนิคจริงๆ แล้ว มีผู้หญิงเฉลี่ยแค่ 20% เท่านั้น

มีข้อมูลที่น่าแปลกใจที่ดูสวนทางกับการกระทำของบริษัทไอทีดังกล่าว ที่ว่าแม้เจตนาของทุกบริษัทต่างต้องการทำกำไรให้ผู้ถือหุ้นมากที่สุด แต่ก็พบว่าบริษัทที่จ้างผู้หญิงมากกว่ามักทำเงินได้มากกว่าด้วย จากการศึกษาของ Harvard Business Review พบว่าในกลุ่มบริษัทที่มีผลประกอบการสูงกว่าค่าเฉลี่ยในตลาดนั้น บริษัทที่มีผู้หญิงเป็นผู้บริหารมักมีรายได้เฉลี่ยมากกว่าบริษัทอื่นถึง 19% และส่วนต่างกำไรหรือมาร์จิ้นมากกว่าถึง 9%

สรุปง่ายๆ ว่า บริษัทที่รับผู้หญิงเข้าเป็นส่วนหนึ่งของผู้บริหาร จะสามารถเพิ่มรายได้ขึ้นประมาณ 2.5% และบริษัทที่มีการจ่ายค่าตอบแทนอย่างเท่าเทียมทุกเพศ ไม่ปิดกั้นการมีส่วนร่วมในการบริหาร และผู้บริหารระดับสูงเปิดกว้างทางเพศและเปิดรับการสื่อสารนั้น ทำรายได้มากกว่าบริษัทอื่นถึง 12.9% ด้วยกัน

ไม่ใช่ว่าบริษัทไอทีจะไม่ตระหนักถึงเรื่องนี้ โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ๆ ต่างเริ่มหันมาจ้างผู้หญิงเข้าทำงานมากขึ้นโดยเฉพาะแอปเปิ้ล แต่ปัญหาที่ทำให้ผู้หญิงไม่ค่อยอยู่ในวงการนี้ไม่ใช่แค่ประเด็นการจ้างงานเท่านั้น ยังพบข้อมูลด้วยว่าผู้หญิงมีอัตราการลาออกหรือเปลี่ยนจากงานด้านไอทีมากกว่าผู้ชายด้วย จากรายงานของ The Center for Talent Innovation พบว่า 52% ของผู้หญิงที่มีประสิทธิภาพการทำงานสูง ลาออกจากงานด้านวิทยาศาสตร์, วิศวกรรม, และเทคโนโลยี ขณะที่ทาง AnitaB.org เผยว่าผู้หญิงลาออกจากบริษัทไอทีในอัตราเร็วกว่าผู้ชายถึง 2 เท่า นอกจากนี้ 56% ของผู้หญิงที่ทำงานด้านไอทีมักออกจากงานช่วงที่กำลังไต่เต้าถึงตำแหน่งระดับกลาง อันเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ตำแหน่งระดับสูงมีผู้หญิงน้อยกว่าผู้ชายถึงสามเท่า

สำหรับเหตุผลที่ผู้หญิงชอบลาออกนั้น ทาง Indeed.com สำรวจพบว่ามี 9 เหตุผลสำคัญ และหลายข้อนั้นเป็นสิ่งที่หลายคนนึกไม่ถึงด้วยซ้ำ เรียงจากน้อยไปมากที่สุดดังต่อไปนี้

1. การคุกคามและเหยียดเพศ

พบว่า 12% เคยถูกคุกคามทางเพศ และ 23% ได้รับความลำเอียงและดูถูกอันเป็นผลจากเพศสภาพของตนเอง แม้ผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้มองเรื่องการคุกคามนี้เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุด แต่อัตราของผู้หญิงที่ผ่านประสบการณ์ไม่ดีในเรื่องนี้ยังถือว่ามีจำนวนมาก โดยเห็นจากการรณรงค์ในแคมเปญ #MeToo ที่พนักงานกูเกิ้ลลุกขึ้นประท้วงการปฏิบัติต่อพนักงานเพศหญิง

2. สมดุลระหว่างเวลาทำงานและส่วนตัว

แน่นอนว่าพอพูดถึงเพศหญิง ก็จะมีประเด็นเรื่องของการลาคลอด ดูแลลูกและครอบครัวเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่จากผลการสำรวจพบว่ามีแค่ 2.3% ที่ลาออกเพื่อไปทำหน้าที่แม่แทน ส่วน 14.4% ลาออกเพื่อไปดูแลครอบครัว

3. เบื่อ

แม้หลายคนมองว่าผู้หญิงไม่ได้ชื่นชอบหรือหลงใหลโลกของไอทีได้เท่าผู้ชาย แต่จากผลการสำรวจพบแค่ 15.7% ลาออกเพราะพบว่างานน่าเบื่อหรือไม่ท้าทาย โดยในจำนวนนี้ 6 ใน 10 ต่างต้องการย้ายไปทำงานตำแหน่งอื่นภายในบริษัทเดิม และกว่า 80% คิดว่ายังยอมทำงานที่เดิมถ้าบริษัทให้ภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเติบโตในสายงานตนเอง

4. เหตุผลส่วนตัว

จากผลสำรวจ กว่า 22.5% ระบุว่า “เป็นเหตุผลอื่นๆ” เช่น ไม่ชอบเพื่อนร่วมงาน การเดินทางลำบาก หรือได้งานใหม่ที่ดีกว่า แต่ประเด็นคือผู้บริหารไม่ควรคิดเยอะเกี่ยวกับเหตุผลที่ผู้หญิงกลุ่มนี้ออกไป เนื่องจากเจ้าตัวเองยังหาเหตุผลชัดเจนไม่ได้

5. เงินไม่ขึ้นหรือขึ้นน้อย

กว่า 24.4% บอกว่าเพราะเงินไม่ขึ้นเร็วตามที่ตัวเองต้องการ และมองว่าปัญหาการเติบโตของเงินเดือนเป็นอุปสรรคในการทำงานถึง 33% ประเด็นคือ ผู้หญิงมักไม่ค่อยแสดงออกในการเรียกร้องเท่าผู้ชาย โดย 53% มองว่าตัวเองควรถามเรื่องเงินเดือนกับเจ้านาย ซึ่งชี้ว่าอีกกว่าครึ่งมองว่าการเรียกร้องดูไม่งาม

6. โครงสร้างเงินเดือนไม่โปร่งใส

มากถึง 76% กังวลถึงความโปร่งใสโดยเฉพาะเรื่องการระบุเงินเดือนใน JD อย่างชัดเจน เพื่อให้ต่อรองได้อย่างยุติธรรม รวมทั้งการทราบโครงสร้างเงินเดือนของตำแหน่งเดียวกัน ให้รู้สึกว่าตนเองยังได้รับเงินอย่างเป็นธรรมเมื่อเทียบกับคนอื่นนั้น มักทำให้มีแรงผลักดันในการทำงานต่อมากขึ้น

7. ได้เงินเท่าผู้ชาย

กว่า 46% ต่างเชื่อว่าตนเองได้เงินน้อยกว่าผู้ชายในตำแหน่งเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อเรื่องนี้ส่วนใหญ่เป็นจริงตามที่เชื่อด้วย จากการสำรวจเงินเดือนเฉลี่ยที่พบว่าผู้ชายมักได้เงินรวมทั้งปีมากกว่าผู้หญิงถึง 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

8. การบริหารแย่

เจ้านายห่วยในสายตาของผู้หญิง แม้จะไม่ชัดเจนว่าห่วยเรื่องการปฏิบัติแบบไม่แบ่งแยกเพศ หรือห่วยเรื่องหน้าที่การเป็นหัวหน้าโดยรวมก็ตาม แต่พบว่าผู้หญิงในช่วงวัยเริ่มต้นนั้นกังวลเกี่ยวกับการปกครองที่ไม่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ และ 24% กล่าวว่าลาออกเพราะที่ทำงานไม่ได้สนับสนุนความเป็นผู้นำของเพศหญิง

9. งานไม่โต

ถือเป็นเหตุผลหลักเลยทีเดียว 28.1% ระบุว่าเป็นต้นเหตุของการลาออกครั้งล่าสุด ส่วน 60% อยากย้ายตำแหน่งในบริษัทเดิม และกว่า 80% มองว่าจะทำงานเดิมต่อต่อเมื่อมองเห็นแนวทางการเติบโตที่ชัดเจน สรุปว่าผู้หญิงส่วนใหญ่มักมองงานตัวเองว่านิ่งเกินไป โดยเฉพาะในสายไอที จนต้องหันออกไปงานสายอื่นที่ตัวเองเติบโตได้ง่ายและชัดเจนกว่า

ที่มา : Informationweek