หน้าแรก Security Hacker แสบ! แฮ็กเครื่องพิมพ์กว่า 50,000 เครื่อง โปรโมทช่อง YouTube ตัวเอง

แสบ! แฮ็กเครื่องพิมพ์กว่า 50,000 เครื่อง โปรโมทช่อง YouTube ตัวเอง

แบ่งปัน

ท่ามกลางสมรภูมิอันดุเดือนของศึกชิงเจ้าตำแหน่งแชแนลบนยูทูปที่มีคนสับตะไคร้ให้เยอะที่สุดในโลก ระหว่าง T-Series และ PewDiePie นั้น ปรากฏว่าเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา เครื่องพิมพ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกว่า 50,000 เครื่องทั่วโลกต่างโดนแฮ็กให้ปริ๊นท์กระดาษที่มีข้อความเชิญชวนให้กดสมัครสมาชิกแชแนล PewDiePie

ซึ่งชื่อจริงของเจ้าของแชแนลดังกล่าวคือ Felix Kjellberg เป็นยูทูปเบอร์จากสวีเดน รู้จักกันในแง่ของคนคอมเมนต์เกมและอัพคลิปแกล้งคนต่างๆ ติดอันดับแชแนลที่มีคนกดสมัครสมาชิกติดตามมากที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2013 แต่ทว่าไม่กี่เดือนก่อนกลับมีแชแนลช่องหนังอินเดียชื่อ T-Series ขึ้นมาแซง และขับเคี่ยวกันสูสีในปัจจุบันที่ตัวเลขคนซับสไครป์ประมาณ 72.5 ล้านราย

แม้ไม่แน่ใจว่าใช่เจ้าตัวหรือไม่ หลายคนก็มองว่าน่าจะเป็นแฟนคลับที่เหนียวแน่นผู้ไม่อยากให้ไอดอลของตัวเองเสียตำแหน่ง ที่ผันตัวเองมาเป็นแฮ็กเกอร์นิรนามผู้ใช้ชื่อบนทวิตเตอร์ว่า “TheHackerGiraffe”คอยสแกนหาปริ๊นท์เตอร์บนเน็ตผ่าน Shodan ที่เผลอเปิดพอร์ต 9100 ทิ้งไว้

จากนั้นจึงสั่งให้เครื่องพิมพ์ของเหยื่อปริ๊นท์กระดาษที่มีข้อความเชิงให้อันซับสไคร์ปช่อง T-Series แล้วหันมากดสมัครช่อง PewDiePie แทน สำหรับช่องโหว่บนปริ๊นท์เตอร์ที่โดนเล่นงานครั้งนี้เรียกว่า Printer Exploitation Toolkit (PRET) ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ผลิตทดสอบหาช่องโหว่ ซึ่งถ้าไม่ได้ตั้งค่าความปลอดภัยดีๆ แม้แต่แค่รู้เบอร์แฟ็กส์ก็สามารถแฮ็กได้แล้ว

ที่มา : Thehackernews