หน้าแรก Home feature CFO Huawei ได้รับการประกันตัวแล้ว หลังจีนเอาคืน ด้วยการกักตัวชาวแคนาดา

CFO Huawei ได้รับการประกันตัวแล้ว หลังจีนเอาคืน ด้วยการกักตัวชาวแคนาดา

แบ่งปัน
Image credit : The Straits Times

ผู้พิพากษาศาลฏีกาประจำรัฐบริติชแคนาดา William Ehrcke ได้ตัดสินใจให้ประกันตัว Meng Wanzhou ผู้เป็นทั้ง CFO และลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยตั้งเงินประกันไว้ที่ 10 ล้านเหรียญแคนาดา และให้ใส่ปลอกข้อเท้าติดตามตัว, ยึดพาสปอร์ต, จำกัดบริเวณอยู่แต่ภายในเมืองแวนคูเวอร์, และให้อยู่เฉพาะในบ้านหนึ่งในสองหลังของเธอในช่วงห้าทุ่มถึงหกโมงเช้า

ทางผู้พิพากษาให้เหตุผลว่า เขาพอใจที่ไม่เห็น นาง Meng แสดงพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงที่จะหลบหนี หลังจากโดนจับกุมตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมระหว่างการเปลี่ยนเครื่องในแวนคูเวอร์ด้วยข้อหาที่สหรัฐฯ กล่าวหาเธอว่าให้ข้อมูลเท็จแก่ธนาคารระดับนานาชาติเกี่ยวกับเรื่องที่หัวเว่ยคอยควบคุมบริษัทที่ทำธุรกิจกับประเทศอิหร่าน

ระหว่างการต่อสู้ขอประกันตัวในชั้นศาลนั้น Meng กล่าวว่าตนเองเผชิญกับความเครียดสูง และสุขภาพอ่อนแอ รวมทั้งย้ำว่าตนเองบริสุทธิ์ พร้อมต่อสู้ในชั้นศาลของสหรัฐฯ อย่างถึงที่สุดถ้าตนเองถูกส่งตัว ขณะที่ทางการจีนเรียกร้องให้แคนาดาปล่อยตัวนาง Meng ทันที ด้วยคำขู่ที่ว่า จะมีผลกระทบที่ตามมาที่มีความรุนแรงตาม “การตัดสินใจของแคนาดา”

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันจีน จีนก็เป็นฝ่ายกักตัวอดีตทูตแคนาดา Michael Korvig ระหว่างที่เขาเยือนกรุงปักกิ่ง จนทำให้ทางการแคนาดายกเลิกการเดินทางไปเจรจาทางการค้ากับจีนเพราะกลัวจะโดนกักตัวเช่นกัน อย่างไรก็ดี ถ้าภายใน 60 วัน ทางสหรัฐฯ ส่งคำร้องขอตัวเป็นทางการและศาลเห็นชอบ รัฐมนตรียุติธรรมแคนาดาจะเป็นผู้ตัดสินใจอีกครั้งว่าจะส่งตัวนาง Meng หรือไม่

ที่มา : Zdnet