หน้าแรก Internet of Things สรุปเทคโนโลยีสำคัญในรอบปี 2017 โดย Axis

สรุปเทคโนโลยีสำคัญในรอบปี 2017 โดย Axis

แบ่งปัน
axis

เพื่อที่จะคาดการณ์อนาคตของเทรนด์การใช้เทคโนโลยีด้านความปลอดภัยทางกายภาพในปีใหม่นี้นั้น ทางผู้นำตลาดอย่าง Axis ได้เรียบเรียงความเคลื่อนไหวในวงการ จากช่วงปีที่ผ่านมาที่น่าสนใจ เพื่อเป็นข้อมูลในการทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำดังต่อไปนี้

ภัยไซเบอร์รุนแรงและต่อเนื่อง
ประการแรก ปัญหาความปลอดภัยทางไซเบอร์ก็ยังเป็นประเด็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากอาชญากรทั้งหลายต่างลับฝีมือยกระดับเทคนิคการโจมตีของตนเองอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย โดยเฉพาะการพุ่งเป้าไปยังอุปกรณ์ความปลอดภัยทางกายภาพที่เต็มไปด้วยช่องโหว่อย่าง Internet of Things (Iot) ที่มีมากหลายพันล้านอุปกรณ์แล้วทั่วโลกในปัจจุบันซึ่ง Axis ได้จัดอบรมให้พาร์ทเนอร์ผ่านโครงการ Axis Communications’ Academyและหลักสูตร Hardening Guide เพื่อให้สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างเหมาะสม

ระบบวิเคราะห์วิดีโอมาแรง
ประการต่อมา เราได้ก้าวสู่ยุคของระบบวิเคราะห์ภาพจากกล้องวงจรปิดอีกครั้งหนึ่ง ด้วยปริมาณการใช้งานที่เพิ่มขึ้นมาก จากเดิมที่เราใช้กล้องวงจรปิดแค่การรักษาความปลอดภัย ก็เริ่มหันมาใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากภาพผ่านกล้องเน็ตเวิร์ครุ่นใหม่ที่รองรับฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เช่นในร้านค้าปลีกเพื่อยกระดับประสบการณ์การใช้บริการของลูกค้า หรือการใช้ในสมาร์ตซิตี้เพื่อรองรับธุรกิจที่ยั่งยืนมากขึ้น หรือแม้แต่การใช้ปกป้องสายพันธุ์แรดที่ใกล้สูญพันธุ์ในแอฟริกา

บริการ Security-as-a-Service น่าสนใจมากขึ้น
อีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจคือ Security-as-a-Service ทีโฮสต์ระบบจากระยะไกล เพื่อคอยตรวจสอบภาพวิดีโอที่ส่งมาจากสถานที่ของลูกค้า ซึ่งจัดการโซลูชั่นโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งจะช่วยแบ่งเบาภาระลูกค้าอย่างมาก ที่ไม่เพียงแค่ช่วยประหยัดทรัพยากรเท่านั้น แต่ยังยกระดับคุณภาพการให้บริการ, ช่วยจัดการอุปกรณ์ได้ดีกว่า

การทำเป็นโซลูชั่นจะขายดีกว่าขายแรกรายผลิตภัณฑ์
อีกเทรนด์ที่น่าสนใจคือ การนำเสนอขายในรูปของโซลูชั่นครบวงจรแทนการเสนอขายเป็นรายผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างกลุ่มร้านค้าปลีก ที่ต้องการโซลูชั่นที่ช่วยปรับปรุงการจัดการภายในร้าน (เช่น การจัดคิวรอของลูกค้า) และการป้องกันการสูญเสียโดยรวม มากกว่าเลือกซื้อเป็นผลิตภัณฑ์ย่อยๆ นอกจากนี้เรายังเห็นแนวโน้มดังกล่าวกับวงการอื่นอย่างการศึกษาและธนาคารด้วย โดยเน้นการเลือกซื้อโซลูชั่นตามวัตถุประสงค์การใช้งาน

ระบบ Deep Learning จะมีอนาคตที่ดี
เทรนด์สุดท้ายคือการใช้เทคโนโลยี Deep Learning ที่ช่วยประมวลผลข้อมูลที่เข้ามาปริมาณมหาศาล ซึ่งจะช่วยยกระดับการจัดการความปลอดภัยได้อย่างมาก

ที่มา : https://www.axis.com/blog/secure-insights/technology-trends-comments/