หน้าแรก Security Patch Intel เริ่มออกแพทช์อุดช่องโหว่สะเทือนโลก Meltdown และ Spectre แล้ว

Intel เริ่มออกแพทช์อุดช่องโหว่สะเทือนโลก Meltdown และ Spectre แล้ว

แบ่งปัน
intel

อินเทล (Intel) ได้เริ่มออกแพทช์เพื่ออุดบั๊กสำคัญอย่าง Meltdown และ Spectre ไล่ตามซีพียูแต่ละรุ่นแล้วตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา โดยทางอินเทลแถลงว่า ตนเองได้พัฒนาและออกตัวอัพเดตสำหรับระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำงานบนชิปของตนอย่างรวดเร็ว ซึ่งรวมถึงพีซีและเซิร์ฟเวอร์ เพื่อปกป้องเครื่องเหล่านี้จากช่องโหว่ที่ได้รับรายงานจาก Google Project Zero

ช่องโหว่ร้ายแรงสองรายการบนชิปอินเทลที่มีชีวิตอยู่คู่กับเรามายาวนานกว่าสองทศวรรษนี้ เพิ่งถูกค้นพบว่าสามารถทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีขโมยข้อมูลของแอพที่รันอยู่จากหน่วยความจำ อันได้แก่ข้อมูลจากตัวจัดการรหัสผ่าน, บราวเซอร์, อีเมล์, รูปภาพ, และไฟล์เอกสารต่างๆ จากคอมพิวเตอร์ “เกือบทุกรุ่น” ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2538

โดยตอนนี้อินเทลได้ออกตัวอัพเดตสำหรับชิปที่วางจำหน่ายในช่วง 5 ปีล่าสุดเกือบหมดทุกตัวแล้ว และคาดว่าภายในสุดสัปดาห์นี้ จะสามารถออกตัวอัพเดตได้กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่า ได้รับรายงานจากผู้จำหน่ายระบบปฏิบัติการต่างๆ, ผู้ให้บริการพับลิกคลาวด์, ผู้ผลิตอุปกรณ์, และผู้ผลิตรายอื่นที่เกี่ยวข้องว่าได้อัพเดตผลิตภัณฑ์และบริการของตัวเองแล้ว

อย่างไรก็ดี ตอนนี้ก็ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า อินเทลจะยอมออกแพทช์สำหรับซีพียูและชิปที่เก่ากว่า 5 ปีด้วยหรือไม่ แม้ทางอินเทลจะยืนยันว่าปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของตนเองปราศจากช่องโหว่ที่รู้จักแล้ว แต่ก็ยังแนะนำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วโลกเปิดใช้ระบบอัพเดตอัตโนมัติบนระบบปฏิบัติการของตนเอง และซอฟต์แวร์ต่างๆ ด้วย

ที่มา : Zdnet