หน้าแรก Data Center รีวิว : Fluke Network FI-3000 FiberInspector™ Ultra กล้องสำหรับตรวจสอบสายไฟเบอร์

รีวิว : Fluke Network FI-3000 FiberInspector™ Ultra กล้องสำหรับตรวจสอบสายไฟเบอร์

แบ่งปัน

Fluke Network FI-3000 FiberInspector™ Ultra เป็นกล้องตรวจสอบหน้าตัดสายไฟเบอร์ที่มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์แบบมากที่สุดในอุตสาหกรรม ช่วยให้ช่างเทคนิคหรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการจัดการสายไฟเบอร์ สามารถระบุหาจุดผิดปกติหรือคราบสกปรกบนสายสัญญาณ์ ซึ่งเป็นสาเหตหลักที่ทำให้ระบบสายไฟเบอร์ทำงานล้มเหลวได้

ด้วยอุปกรณ์นี้จะทำให้คุณมองเห็นภาพจริง (ด้วยเทคโนโลยี Live View) ของหน้าตัดสายไฟเบอร์ได้ทันทีผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือระบบ Versiv Cabling Certification System จากนั้นก็สามารถที่จะซูมขยายภาพของสายไฟเบอร์แต่ละเส้นได้ หรือทำการทดสอบมาตรฐาน Pass/Fail ได้ในเวลาไม่กี่วินาที

FI-3000 FiberInspector Ultra ช่วยแก้ปัญหาความผิดพลาดให้แก่ระบบเครือข่าย

การทำงานที่ผิดพลาดในการส่งสัญญาณเกิดได้จากหลายสาเหตุ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคราบฝุ่นที่สายตามนุษย์มองไม่เห็นนั้น ทำให้การเชื่อมต่อผ่านสายใยแก้วนำแสงดังกล่าวล้มเหลวโดยสิ้นเชิงได้ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมถึง เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกการเชื่อมต่อผ่านสายไฟเบอร์ (แม้แต่สายไฟเบอร์ที่ส่งมาจากโรงงานนั้น) จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบก่อนก่อนนำมาเชื่อมต่อใช้งาน

ผลิตภัณฑ์ FI-3000 FiberInspector Ultra เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ที่เราเคยนำมาใช้ตรวจสอบหัวต่อ MPO โดยตัวมันมีฟีเจอร์มากมายที่ทำให้การทดสอบสายไฟเบอร์แต่ละเส้น หรือ MPO ทั้งกลุ่มสายนั้นง่ายและมีประสิทธิภาพ ด้วยกล้องหลายตัวที่ออกแบบให้จับโฟกัสได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้ได้ภาพแบบสดจริง (Live View) ของหน้าตัดสายทั้งหมด แสดงผลผ่านทางสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ทดสอบ Versiv ได้ทันที

นอจากนั้นแล้วสามารถทำการทดสอบว่าสายดังกล่าวผ่านเกณฑ์ตามมาตรฐาน IEC 61300-3-35 ได้อย่างอัตโนมัติภายในไม่กี่วินาที เพียงแค่กดปุ่ม “Test” เพียงปุ่มเดียวเท่านั้น

ผลิตภัณฑ์ FI-3000 FiberInspector Ultra เข้ามาแก้ปัญหาเดิมในกรณีที่เราจำเป็นต้องตรวจสอบสายไฟเบอร์ในแต่ละเส้นรวมถึงตัว MPO ซึ่งเดิมทีคุณต้องซื้อกล้องแยกทั้งสองตัว หรือถ้าคุณต้องการใช้กล้องตัวเดียว (สำหรับตรวจสอบสายไฟเบอร์) ก็ต้องเพิ่มเติมเพิ่มเติมอะแดปเตอร์เพื่อให้ตรวจสอบ MPO ได้ นับเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยสร้างประสิทธิผลเท่าไหร่นัก ซึ่งผลิตภัณฑ์ FI-3000 FiberInspector Ultra สามารถทำการตรวจสอบได้ทั้งคู่ อีกทั้งยัง สามารถผสานการทำงานร่วมกับโซลูชั่นที่มีอยู่ เพื่อใช้ตรวจสอบการเทียบมาตรฐาน และตรวจสอบค่าการสูญเสียบนสายไฟเบอร์, OTDR, หรือแม้แต่กับตรวจสอบมาตรฐานของสายทองแดงก็กระทำได้เช่นกัน

คุณสมบัติต่างๆ ที่น่าสนใจ

ผลิตภัณฑ์ FI-3000 FiberInspector Ultra มีฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่เอื้อต่อความสะดวกในการใช้ ทำให้ตรวจสอบแผงหัวต่อหรือสายเคเบิลได้ง่าย ด้วยการควบคุมจากทางด้านหลังทำให้สามารถทำงานได้ด้วยมือเดียวอย่างง่ายดาย อีกทั้งยังมีระบบไฟส่องสว่างที่ติดตั้งมาด้วยอย่าง PortBright™ ที่ทำให้ค้นหาพอร์ตที่ต้องการในแผงสายเคเบิลที่มืดหรือหนาแน่นได้ง่ายขึ้น มีไฟ LED ที่แสดงสถานะมาให้

มันยังทำงานได้กับอุปกรณ์พกพาทั้งแบบ iOS และแอนดรอยด์ผ่านแอพ FI-IN ซึ่งแอพนี้เปิดให้ผู้ใช้บันทึกผลการตรวจสอบ หรือแม้แต่แชร์ร่วมกับผู้อื่นในรูปของภาพหรือรายงานแบบ PDF ก็ได้เช่นกัน มันสามารถทำงานร่วมกับระบบ Versiv™ Cabling Certification System ได้ด้วย ช่วยให้ผู้ใช้ Versiv สร้างรายงานผลการตรวจสอบผ่าน LinkWare PC หรือ LinkWare Live ได้, ช่วยในการหาค่าการสูญเสียของสายไฟเบอร์, และ OTDR ได้ รวมไปถึงการผสานรวมกันเป็นรายงานโปรเจ็กต์ฉบับเดียวที่สมบูรณ์แบบได้

สำหรับ LinkWare นั้น ถือเป็นโซลูชั่นรายงานผลการทดสอบสายไฟเบอร์ชั้นนำในตลาด ด้วยจำนวนผู้ใช้กว่า 40,000 รายที่อัพโหลดผลการทดสอบกว่า 20 ล้านรายการขึ้นบนคลาวด์ ทำให้การทดสอบทั้งหมดในแต่ละโครงการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสายทองแดง, ค่าการสูญเสีย (Fiber Loss), OTDR, และการตรวจสอบสายไฟเบอร์ สามารถผนวกรวมกันเป็นรายงานฉบับเดียวได้

สามารติดตามข้อมูลต่างๆ ได้ที่เพจ Fluke Network

สำหรับรายละเอียดและข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้จากเว็บไซต์ www.flukenetworks.com/FI3000Ultra