หน้าแรก Networking & Wireless โนเกียประกาศข้อตกลงเข้าซื้อ Infinera เพื่อกระตุ้นธุรกิจด้านเครือข่ายออฟติคัล

โนเกียประกาศข้อตกลงเข้าซื้อ Infinera เพื่อกระตุ้นธุรกิจด้านเครือข่ายออฟติคัล

แบ่งปัน

โนเกียหวังที่จะปรับโฉมธุรกิจโทรคมนาคมของตนเอง ด้วยข้อตกลงสองข้อที่เปิดเผยในวันพฤหัสบดี รวมถึงข้อตกลงมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อซื้อ Infinera และขยายการดำเนินงานด้านเครือข่ายออฟติคัลของโนเกียในอเมริกาเหนือ – ในขณะเดียวกันก็ได้ทำข้อตกลงขายธุรกิจ Alcatel Submarine Networks (ASN) ของ Nokia ให้กับฝรั่งเศสด้วยมูลค่าประมาณ 375 ล้านดอลลาร์ (350 ล้านยูโร)

โนเกีย บริษัทสัญชาติฟินแลนด์ จะจ่ายเงินให้กับ Infinera บริษัทในซานโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยเงินสดอย่างน้อย 70% และหุ้นสูงสุด 30% ตามแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี คาดว่าดีลนี้จะแล้วเสร็จภายในครึ่งปีแรกของปี 2568

เพคก้า ลุนด์มาร์ค ซีอีโอและประธานาธิบดีของโนเกีย กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เราเชื่อว่าตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะก้าวต่อไปอย่างชาญฉลาดเพื่อขยายขนาดของโนเกียในเครือข่ายออฟติคัลต่อไป” ธุรกิจที่รวมกันนั้นมีความเหมาะสมเชิงกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งเนื่องจากมีโปรไฟล์ลูกค้า พื้นที่ และเทคโนโลยีที่เสริมกันได้อย่างมาก บริษัทกล่าว

ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากโนเกียเปิดเผยแผนที่จะลดพนักงานมากถึง 14,000 คน โดยเป็นความพยายามลดต้นทุนด้านกลยุทธ์และการดำเนินงานในอีกสองสามปีข้างหน้า บริษัทผู้จำหน่ายคาดว่าจะประหยัดต้นทุนได้เกือบ 1.3 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2568 และประมาณ 421.4 ล้านดอลลาร์ในปี 2564 เพียงปีเดียว

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CRN