หน้าแรก Security Hacker เตือนภัยมัลแวร์ : ให้ระวังภัยแผนที่ COVID-19 จะกลายเป็นมัลแวร์อันตราย

เตือนภัยมัลแวร์ : ให้ระวังภัยแผนที่ COVID-19 จะกลายเป็นมัลแวร์อันตราย

แบ่งปัน

การแพร่กระจายของไวรัส COVID-19 ทั่วโลกตอนนี้กลายเป็นช่องทางของพวกแฮ็กเกอร์ในการเผยแพร่โปรแกรมมัลแวร์โดยอาศัยความกลัวและความอยากรู้อยากเห็นของผู้คนทั่วโลกเกี่ยวกับการแพร่กระจายของไวรัสดังกล่าวในรูปแบบการแสดงผลการแพร่กระจายผ่านแผนที่แบบออนไลน์ แต่เบื้องหลังนั้นมีการทำงานของมัลแวร์ที่ฝังตัวและรอการทำงานตามที่แฮ็กเกอร์ต้องการ

นับว่าเป็นภัยร้ายในมุกใหม่โดยใช้มัลแวร์แบบเดิม

ภัยดังกล่าวค้นพบโดย MalwareHunterTeam ในสัปดาห์ที่ผ่านมาโดย Shai Alfasi ผู้ซึ่งเป็นนักวิจัย cybersecurity ของ Reason Labs มัลแวร์ดังกล่าวชื่อว่า AZORult ทำงานหลักในการขโมยข้อมูลค้นพบตั้งแต่ปี 2013 มันจะทำการขโมยข้อมูลจาก web browser,cookies,browser history,User ID,password และแม้กระทั่งคีย์ของเงินดิจิตอลที่มี ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะนำพาให้แฮ็กเกอร์ได้ข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูล login และข้อมูลอื่นๆ ตามมาอีกด้วย

หลักการทำงานของมัลแวร์

ไฟล์หลักของมัลแวร์คือ Corona-virus-Map.com.exe เป็นไฟล์ Win32 EXE ขนาดเล็กแค่ประมาณ 3.26 MB เมื่อเปิดไฟล์ออกมาจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส covid-19 ทั่วโลก ในลักษณะของแผนที่เหมือนที่หลายๆ คนเคยเห็นกันมาแล้วซึ่งเป็นข้อมูลจริง การทำงานของมัลแวร์ดังกล่าวมีการทำงานอยู่เบื้องหลังของการแสดงข้อมูลดังกล่าวทำให้อาจตรวจสอบได้ยาก

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าติดมัลแวร์

การรันไฟล์ Corona-virus-Map.com.exe มีการสร้างโปรเซสในการทำงานตามมาหลายไฟล์ได้แก่ Corona.exe, Bin.exe, Build.exe, and Windows.Globalization.Fontgroups.exe

การทำงานของมันจะทำการเชื่อมต่อไปหลาย URL เพื่อส่งข้อมูลออกไปให้แก่แฮ็กเกอร์

 

โจรขโมยอะไรไปบ้าง

โปรเซสทั้งหมดจะสร้างไฟล์ dynamic link libraries หรือไฟล์ DLL นั่นคือ nss3.dll ซึ่งมันทำงานหลากหลายมาก เช่นการโหลด API ในการถอดรหัส password ที่ถูกเซฟไว้ มีการขโมยข้อมูล login จาก web browser และทำการย้ายตัวเองไปที่โฟลเดอร์ c:\Windows\Temp และนี่คือเอกลักษณ์ของ AZORult ตัวนี้ ทั้งมัลแวร์นี้จะมีการสร้าง unique ID ของเครื่องเหยื่อทำการเข้ารหัสแบบ XOR และสร้าง การเชื่อมต่อไปยังเครื่องแฮ็กเกอร์เพื่อทำ C2 หรือ Command and Control เพื่อควบคุมเครื่องเหยื่ออย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

วิธีการป้องกันและแก้ไข

ซอฟแวร์ antivirus หลายตัวคงรับทราบปัญหานี้และน่าจะมีการอัพเดตกันบ้างแล้วส่วนใหญ่(หวังว่านะ) ดังนั้นทางแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุดน่าจะเป็นการอัพเดตซอฟแวร์ antivirus ที่ใช้งานอยู่ให้ใหม่ที่สุด หรือถ้าอยากเหนือชั้นหาเองก็ไล่ตามไฟล์โพรเซสที่ว่ามาข้างต้นและปิดโพรเซสที่เกี่ยวข้องไปซะ

และท้ายนี้อยากฝากไว้ว่าปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสตัวนี้ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ยังอาจเกิดการลุกลามใหญ่โตกว่านี้ซึ่งในอนาคตเป็นที่แน่นอนว่าพวกแฮ็กเกอร์ต้องหามุกใหม่ๆ มาตามน้ำกับกระแสนี้อีกแน่นอนต่อไป

ผู้แต่ง : นายโอภาส หมื่นแสน วิศวกร สำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ที่มาBeware of ‘Coronavirus Maps’ – It’s a malware infecting PCs to steal passwords