หน้าแรก Cloud 10 ใบประกาศนียบัตรด้านไอที ที่สร้างรายได้ให้แก่พนักงานมากที่สุด

10 ใบประกาศนียบัตรด้านไอที ที่สร้างรายได้ให้แก่พนักงานมากที่สุด

แบ่งปัน

ใบเซอร์ด้านไอทีถือเป็นกุญแจอย่างหนึ่งในการผลักดันความก้าวหน้าด้านอาชีพ แต่ประเด็นคือใบเซอร์ไหนบ้างที่เหมาะสมแก่การประดับบนเรซูเม่ของคุณมากที่สุด นอกจากนี้ รายได้ที่เพิ่มขึ้นจากใบประกาศรับรองแต่ละแบบก็มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงตามความสำคัญและความขาดแคลนทักษะไอทีด้านนั้นๆ ในแต่ละช่วงเวลา

ดังนั้นทาง Foote Partners จึงออกรายงานที่ตีมูลค่าของใบเซอร์ด้านไอทียอดนิยมในตลาดมากที่สุด 10 ใบ ซึ่งรวบรวมข้อมูลจากบริษัทเอกชนและหน่วยงานภาครัฐกว่า 3,300 แห่งทั้งในสหรัฐฯ และแคนาดา โดยคำนวณจากเปอร์เซ็นต์เงินเดือนที่เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับเงินเดือนฐานเฉลี่ยสำหรับใบเซอร์แต่ละใบ ดังนี้

• Oracle Certified Associate – DBA (OCA)

เป็นใบเซอร์ที่ออกมาเพื่อตอบโจทย์การจัดการฐานข้อมูลในยุคบิ๊กดาต้าโดยเฉพาะ มีมูลค่าในตลาดเพิ่มขึ้นถึง 40% โดยเป็นการวัดความสามารถในการติดตั้ง, แก้ปัญหา, และดูแลสถาปัตยกรรมฐานข้อมูลของ Oracle เอง ซึ่งเหมาะกับทั้งแอดมินฐานข้อมูล, วิศวกรซอฟต์แวร์, ผู้จัดการด้านไอที, และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ค่าสอบ 245 ดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่มีวันหมดอายุ

• Oracle Certified Associate – WebLogic Server Administrator

ครอบคลุมพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับ WebLogic Server ตั้งแต่นิยามต่างๆ, ทูลบริหารจัดการ, ระบบไฟล์, การตั้งค่า, และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง สามารถเพิ่มมูลค่าตนเองในตลาดได้มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยค่าสอบ 245 ดอลลาร์ฯ ใบเซอร์ไม่มีวันหมดอายุ

• CompTIA Network (Network+)

ใบเซอร์ด้านเน็ตเวิร์กก็ยังได้รับความนิยมไม่แพ้ด้านฐานข้อมูล โดยเฉพาะการดูแลเครือข่ายที่เติบโตซับซ้อนอย่างรวดเร็ว ใบเซอร์นี้ครอบคลุมพื้นฐานการแก้ปัญหา, ตั้งค่า, และจัดการเครือข่ายระดับองค์กร ช่วยเพิ่มมูลค่าในตลาดได้มากถึง 33 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมา ด้วยค่าสอบ 319 เหรียญฯ มีอายุ 3 ปี

• SAS Certified Big Data Professional Using SAS 9

เพิ่มมูลค่าในตลาดได้ถึง 29 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมา ตามความต้องการของตลาดที่อยากได้ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลมากขึ้น โดยเฉพาะนักวิเคราะห์ข้อมูล, นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล, โปรแกรมเมอร์ SAS, และผู้เชี่ยวชาญด้านบิ๊กดาต้า รวมไปถึงผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับข้อมูลทั้งหลาย มีค่าสอบ 180 ดอลลาร์ฯ ไม่มีวันหมดอายุ

• Certified Forensic Computer Examiner (CFCE)

ตามเทรนด์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ส่งผลถึงความต้องการทักษะด้านนี้มากขึ้นเป็นเงาตามตัว ล่าสุดช่วยเพิ่มมูลค่าของผู้ประกอบอาชีพด้านไอทีถึง 25 เปอร์เซ็นต์ จัดขึ้นโดยสมาคมนานาชาติด้านผู้เชี่ยวชาญการสืบสวนผ่านคอมพิวเตอร์หรือ IACIS ครอบคลุมพื้นฐานการตรวจสอบและสืบสวนทางดิจิตอลและที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ออกแบบมาเพื่อเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายโดยเฉพาะ ค่าสอบมีอัตราที่หลากหลาย ขึ้นกับระดับสมาชิกใน IACIS ที่มีค่าสมาชิกเริ่มต้นที่ 100 ดอลลาร์ฯ ต่อปี ใบเซอร์มีอายุ 3 ปี

• Teradata 14 Certified Professional

เป็นใบประกาศรับรองตัวแรกที่สามารถสอบได้จากโครงการของ Teradata ช่วยเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองได้ถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ครอบคลุมการใช้งานฐานข้อมูลของ Teradata ด้วยโมเดลต่างๆ ค่าสอบอยู่ที่ 175 ดอลลาร์ฯ มีอายุ 5 ปี

• VMware Certified Advanced Professional — Cloud Management and Automation Design

ระบบออโตเมชั่นกำลังเป็นสิ่งสำคัญในโลกของการเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยี ช่วยให้องค์รถสามารถจัดการระบบและเครือข่ายที่มีความซับซ้อนได้ง่ายขึ้น และใบเซอร์ตัวนี้ ถือว่าเป็นอีกตัวที่น่าสนใจ และเป็นที่ต้องการของคนจำนวนมากยิ่งขึ้น ค่าสอบอยู่ที่ประมาณ 450 ดอลลาร์ (ในอเมริกา) แต่สำหรับที่อื่น อาจจะแตกต่างกันออกไป

• Certified in the Governance of Enterprise IT (CGEIT)

เป็นใบเซอร์ด้านการบริหารองค์กรด้านไอทีให้สอดคล้องตามมาตรฐานและกฎหมาย ซึ่งให้มูลค่าเพิ่มในตลาดมากถึง 25 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมา เหมาะกับผู้ที่ทำงานด้านบริหารในองค์กรขนาดใหญ่ ค่าสอบ 575 ดอลลาร์ฯ สำหรับสมาชิก และ 760 ดอลลาร์ฯ สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ใบเซอร์มีอายุ 3 ปี

• Cloudera Certified Data Analyst

เป็นใบเซอร์เฉพาะด้านอันใหม่ที่เน้นด้านการทำเวอร์ช่วลไลเซชั่นกับข้อมูล เกี่ยวกับความสามารถในการทำงานกับข้อมูลขนาดใหญ่, การจัดการข้อมูลให้อยู่ในรูปพร้อมนำไปวิเคราะห์, การนำเข้าและส่งออกข้อมูลกับฐานข้อมูล MySQL, รวมทั้งการเตรียมข้อมูลให้อยู่ในรูปพร้อมที่จะทำการค้นหาในภายหลัง โดยเซอร์ CCA นี้สร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ถึง 22 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมา ค่าสอบ 295 ดอลลาร์ฯ มีอายุ 3 ปี

• Microsoft Certified Solutions Associate

มีมูลค่าทางคลาดมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปีที่ผ่านมา เหมาะกับคนในวงการไอทีแทบทุกคนเนื่องจาก MCSA มีสาขาย่อยที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์เกือบทุกสาขา ไม่ว่าจะเป็นการทำรายงาน BI, แมชชีนเลิร์นนิ่ง, วิศวกรรมข้อมูล, Office 365, การจัดการฐานข้อมูล SWL, เว็บแอพพลิเคชั่น, เซิร์ฟเวอร์ SQL, และวินโดวส์ 10 ค่าสอบแต่ละรายการอยู่ที่ 165 ดอลลาร์ฯ และไม่มีวันหมดอายุ

ที่มา : CIO.com