หน้าแรก Networking & Wireless 8 ใบเซอร์ฯ ด้านเน็ตเวิร์กที่จะช่วยให้คุณเหนือชั้นและทิ้งห่างคู่แข่งอย่างไม่เห็นฝุ่น

8 ใบเซอร์ฯ ด้านเน็ตเวิร์กที่จะช่วยให้คุณเหนือชั้นและทิ้งห่างคู่แข่งอย่างไม่เห็นฝุ่น

แบ่งปัน

ถ้าพูดถึงใบเซอร์ด้านเครือข่ายใบแรกๆ ที่ใครคิดก้าวเข้าวงการควรไขว่คว้าไว้ก็คงหนีไม่พ้นพวก CompTIA Network+ และ Cisco CCNA Routing and Switching แต่การจะสร้างความแตกต่างจากวิศวกรเครือข่ายรายอื่นด้วยการมีใบประกาศรับรองความ “เทพ” ที่น้อยคนจะก้าวถึง (และเป็นที่แย่งตัวของเหล่านายจ้างอย่างแท้จริง) นั้นถือเป็นบันไดก้าวสำคัญสู่อนาคตเป็นอย่างมาก

ก่อนอื่นต้องระลึกก่อนว่า ความรู้ “พื้นฐาน” นั้นยังเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำงานวงการเน็ตเวิร์ก ซึ่งทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยที่ใบเซอร์ระดับพื้นฐานใบเดิมๆ ติดลิสต์ที่ได้รับความนิยมฮอตฮิตมาตลอดทุกปี แต่เมื่อได้ใบประกาศที่คนทั่วไปมีแล้วดังกล่าว รวมถึงมีประสบการณ์ทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว ก็ควรที่จะขยายขอบเขตหรือเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ได้แล้วเช่นกัน ซึ่งในส่วนของเน็ตเวิร์กระดับองค์กรแล้ว มีหลายสาขาจำเพาะที่ควรค่าแก่การเลือกและสร้างความแตกต่าง ซึ่งปัจจัยในการเลือกนั้นควรพิจารณาอยู่สองด้านได้แก่ การเลือกประเภทของงานเครือข่ายที่กำลังได้รับความต้องการในตลาดแรงงาน และสัมพันธ์กับหน้าที่งานปัจจุบันที่ทำอยู่ อีกประการหนึ่งคือควรเลือกด้านที่คุณสนใจมากที่สุดด้วย

เช่น ใบเซอร์ที่เจาะจงด้านการออกแบบ, ตั้งค่า, และจัดการเครือข่ายแบบเวอร์ช่วล รวมถึงเครือข่ายของดาต้าเซ็นเตอร์นั้นย่อมเปิดทางให้ได้งานในองค์กรขนาดใหญ่ขึ้นที่มีดาต้าเซ็นเตอร์เป็นของตัวเอง หรือแม้แต่งานในบริษัทผู้ให้บริการด้านคลาวด์หรือ CSP หรือถ้าเป้าหมายคือการขึ้นเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการแก้ไขปัญหาเครือข่าย โดยเฉพาะปัญหาที่ซับซ้อน ก็ควรมองหาใบประกาศรับรองที่เกี่ยวกับเครื่องมือหรือผลิตภัณฑ์สำหรับตรวจสอบและแก้ปัญหาเครือข่ายที่จำเพาะ หรือแม้แต่การมองหาใบเซอร์ที่ช่วยคุณลงลึกในด้านที่จำเพาะมากๆ (และชื่นชอบมากๆ) อย่างอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย, เทคโนโลยีไร้สาย, หรือแม้แต่ระบบออโตเมชั่น ก็ทำให้หนีห่างจากคนทั่วไปแบบไม่เห็นฝุ่นแล้ว

มาดูใบประกาศรับรองด้านเน็ตเวิร์ก8 ใบที่ชาวเครือข่ายลงมติว่ามีแล้วเฮง มีแล้วไต่เต้าสู่เงินเดือนอีกระดับได้ หรือแม้แต่สนองนี้ดความเป็นเลิศในสาขาที่คุณชื่นชอบดังต่อไปนี้

1. Cisco CCNP Data Center

ใบประกาศด้านดาต้าเซ็นเตอร์ อันได้แก่ Cisco CCNP Data Center เจาะลึกทั้งด้านการวางแผนผังเครือข่าย, เซอร์วิส, และโปรโตคอลที่แตกต่างจากการวางเครือข่ายแลนธรรมดาแบบสุดขั้ว ใบเซอร์นี้วัดตั้งแต่เรื่องการวางสายเคเบิลทางกายภาพ ไปจนถึงเราท์ติ้งสวิตชิ่ง และโพลิซีด้านความปลอดภัย

2. VMware Certified Professional – Network Virtualization

ใบประกาศด้านระบบเวอร์ช่วล อย่าง VMware Certified Professional – Network Virtualization เพื่อผู้ที่ต้องการเอาดีด้านการจัดการทั้งฝั่งเซิร์ฟเวอร์และเน็ตเวิร์กขององค์กร ด้วยใบเซอร์นี้จะแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการตั้งค่าและจัดการ VMware NSX อันได้แก่การสร้างและติดตั้งโพลิซีด้านทราฟิกข้อมูล และด้านความปลอดภัย

3. AWS Certified Advanced Networking

ใบประกาศด้านคลาวด์ ได้แก่ AWS Certified Advanced Networking สำหรับผู้ที่ต้องการแสดงความเชี่ยวชาญในการจัดการเครือข่ายเวอร์ช่วลบนพับลิกคลาวด์ซึ่งใบประกาศนี้จะจำเพาะกับฟังก์ชั่นการทำงานบนเครือข่ายของ AWS เป็นหลัก ที่รวมถึงการออกแบบ และการใช้ทูลออโตเมชั่นบน AWS เพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดการเครือข่าย

4. Wireshark Certified Network Analyst (WCNA)

ใบประกาศด้านแก้ไขปัญหาเครือข่าย อย่าง Wireshark Certified Network Analyst (WCNA) สำหรับทูลแก้ปัญหาเครือข่ายที่ถือว่าดีที่สุด และสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ขั้นเบสิกไปจนถึงขั้นซับซ้อนที่สุดตอนนี้ ประเด็นคือทักษะการถอดและตีความข้อมูลที่ดึงมาได้ ซึ่งใบเซอร์นี้จะประกันความเร็วในการอ่านผลที่ได้จากการแคปเจอร์แพ็กเก็ตเพื่อค้นหาสาเหตุของปัญหาด้านประสิทธิภาพทั้งของเน็ตเวิร์กและแอพพลิเคชั่น

5. SolarWinds Certified Professional – NPM

ใบเซอร์ด้านจัดการประสิทธิภาพเครือข่าย เช่น SolarWinds Certified Professional – NPM แพลตฟอร์มของ SolarWinds ถือว่าใช้งานได้ง่ายกับเครือข่ายทั้งเล็กและใหญ่ ซึ่งใบประกาศอันนี้จะช่วยพิสูจน์ฝีมือตั้งแต่วิธีการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับตัวเอเจนต์บนเซิร์ฟเวอร์, การตั้งค่าการแจ้งเตือนที่จำเพาะกับสภาพแวดล้อมของแอพที่ใช้อยู่, รวมทั้งวิธีการค้นหาจัดประเภท และจัดการโหนดที่แตกต่างกัน

6. Certified Wireless Network Technician (CWT)

ใบประกาศด้านเทคโนโลยีไร้สายอย่าง Certified Wireless Network Technician (CWT) เป็นใบเซอร์ที่ครอบคลุมหัวข้อเกี่ยวกับ Wi-Fi ที่ไม่จำกัดแค่ผู้จำหน่ายรายใดรายหนึ่ง เช่น นิยามเกี่ยวกับคลื่นความถี่วิทยุ, การกระจายสัญญาณ, ประเภทเสาอากาศ, และเทคนิคแก้ปัญหา

7. EC-Council Certified Ethical Hacker (CEH)

ใบประกาศด้านระบบความปลอดภัย EC-Council Certified Ethical Hacker (CEH) ความปลอดภัยสำหรับโครงสร้างพื้นฐานนั้นเริ่มตั้งแต่ไฟร์วอลล์, ระบบป้องกันการบุกรุก (IPS), ไปจนถึงทูลด้านความปลอดภัยสำหรับเครือข่ายบนคลาวด์ทั้งหลาย ใบประกาศรับรองนี้ใช้พิสูจน์ความสามารถในการสแกนเครือข่าย, ดูดข้อมูลแพ็กเก็ต, และการหารวมทั้งอุดช่องโหว่ต่างๆ

8. Cisco Network Programmability Developer Specialist

ใบประกาศด้านระบบออโตเมชั่นบนเครือข่าย Cisco Network Programmability Developer Specialist ระบบออโตเมชั่นสำหรับเครือข่ายทั้ง LAN และ WAN นั้นกลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ฮอตที่สุดสำหรับเน็ตเวิร์กระดับองค์กร ด้วยความสามารถในการแบ่งเบาภาระงานที่เคยทำโดยมนุษย์ และให้การมองเห็นข้อมูลที่วิ่งบนเครือข่ายได้มากขึ้น นำมาใช้วิเคราะห์ได้ดีขึ้น ปัจจุบันผู้ให้บริการเครือข่ายได้เปิดกว้างระบบปฏิบัติการของตนเองด้วยการใช้ API ที่เหล่าแอดมินสามารถนำมาใช้เขียนโค้ดเพื่อทดลองระบบการทำงานอัตโนมัติต่างๆ ได้ ซึ่งเซอร์ของซิสโก้อันนี้ถือเป็นก้าวแรกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการหันมาเอาดีทางนี้

ที่มา : Networkcomputing