หน้าแรก Internet of Things 10 ใบเซอร์ฯ ไอทีที่ฮอตที่สุดในยุคนี้ ใครไม่มีเอาต์แน่นอน!!

10 ใบเซอร์ฯ ไอทีที่ฮอตที่สุดในยุคนี้ ใครไม่มีเอาต์แน่นอน!!

แบ่งปัน

การระบาดของโควิด 19 ทำให้ธุรกิจทั้งหลายต่างปฏิวัติทางดิจิตอลเร็วกว่าที่วางแผนเอาไว้ จนทำให้ช่องว่างด้านทักษะไอทีที่จำเป็นก็ยิ่งกว้างตามไปด้วย โดยจากรายงาน Global Knowledge 2021 IT Skills and Salary นั้น

ระบุว่าผู้บริหารด้านไอทีต่างพบกับ “ความยากลำบากมากถึงมากที่สุด” ในการจัดจ้างตำแหน่งด้านไอทีที่จำเป็น ดังนั้นทั้งนายจ้างและผู้ที่มองหางานใหม่จึงต่างพุ่งเป้าไปที่การสอบใบประกาศรับรอง ทั้งการฝึกอบรมพนักงานที่มีอยู่เดิม

รวมไปถึงการใช้แสดงเป็นหลักฐานว่ามีทักษะที่ตลาดกำลังต้องการ และพบว่ากว่า 92% ของผู้ที่ทำงานด้านไอทีที่สำรวจกว่า 9,300 คนต่างถือใบเซอร์อย่างน้อยหนึ่งใบ ซึ่งถือว่ามากกว่าตัวเลขปีที่แล้วอยู่ประมาณ 5%

นอกจากนี้กว่า 64% ของผู้บริหารยังให้ความเห็นด้วยว่าการที่พนักงานได้ใบประกาศรับรองนั้นจะช่วยเพิ่มค่าจ้างประมาณ 10,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อปีหรือมากกว่า เมื่อเทียบกับพนักงานที่ยังไม่ได้ใบประกาศรับรอง

แต่ใบเซอร์ไหนล่ะที่มีผลมากที่สุด? เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกการอบรมให้คุ้มที่สุด จึงรวบรวมสุดยอดใบประกาศรับรองด้านไอที 10 อันดับแรกที่คนต่างดิ้นรนหามาครอบครองมากที่สุด ตามรายงานของ Global Knowledge ดังนี้

1. Certified Information Systems Security Professional (CISSP)

เป็นใบประกาศรับรองที่ออกโดย ISC ที่ออกแบบมาเพื่อประเมินทักษะและความรู้ในการออกแบบ ติดตั้ง และจัดการโครงการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ สำหรับผู้ที่อยู่ในตำแหน่ง CISO, CIO, ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัย, ผู้อำนวยการหรือผู้จัดการด้านไอที เป็นต้น

เนื้อหาในข้อสอบครอบคลุมการจัดการความปลอดภัยและความเสี่ยง การรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินต่างๆ ด้านสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมความปลอดภัย ความปลอดภัยด้านการสื่อสารและเน็ตเวิร์ก การจัดการการเข้าถึงและข้อมูลตัวตน (IAM) ฯลฯ

2. AWS Certified Solutions Architect Associate

ใบเซอร์ที่ออกแบบมาวัดความสามารถในการออกแบบและติดตั้งระบบคลาวด์โดยใช้บริการของ AWS ครอบคลุมเนื้อหาทั้งการวางระบบ จัดการ และทำงานเกี่ยวกับเวิร์กโหลดงานบน AWS ทั้งการติดตั้งการควบคุมความปลอดภัย การสอดคล้องตามมาตรฐาน

3. AWS Certified Cloud Practitioner

เป็นข้อสอบระดับเริ่มต้นสำหรับใครก็ได้ที่ต้องการรับรองความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม AWS โดยแนะนำให้มีประสบการณ์กับคลาวด์ของ AWS อย่างน้อย 6 เดือน รวมทั้งความรู้พื้นฐานด้านไอทีและบริการหลักของ AWS

4. Certified Information Security Manager (CISM)

เซอร์นี้ออกโดย ISACA ใช้พิสูจน์ความสามารถด้านการควบคุมและความปลอดภัยทั้ง IS และ IT เป็นบันไดไปสู่ตำแหน่งผู้จัดการด้านไอที ครอบคลุมถถึงการบริหารความปลอดภัยของข้อมูล จัดการความเสี่ยง พัฒนาและจัดการโครงการ และจัดการเหตุการณ์ด้านความปลอดภัย

5. Google Professional Cloud Architect

เป็นใบเซอร์ที่แสดงทักษะและความสามารถในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์ของกูเกิ้ลในองค์กร ครอบคลุมด้านการออกแบบและวางแผนสถาปัตยกรรมโซลูชั่นบนคลาวด์ รวมทั้งจัดการและจัดสรรระบบโซลูชั่นบนคลาวด์

6. AWS Certified Solutions Architect Professional

รับรองความสามารถในการออกแบบ ติดตั้ง และประเมินการประยุกต์ใช้ AWS ต่างๆ ครอบคลุมตั้งแต่ AWS CLI, AWS API, แม่แบบ AWS CloudFormation, AWS Billing Console, AWS Management Console, ภาษาที่ใช้เขียนสคริปต์ และการใช้งานทั้งบนวินโดวส์และลีนุกซ์

7. Microsoft Certified: Azure Fundamentals

ประเมินความรู้เกี่ยวกับบริการบนคลาวด์ที่ Microsoft Azure มีให้ เป็นใบประกาศรับรองตั้งแต่ระดับเริ่มต้น เหมาะกับมือใหม่ที่อยากทำงานเกี่ยวกับโซลูชั่นบนคลาวด์และ Azure

8. Certified in Risk and Information Systems Control (CRISC)

ออกโดย ISACA เป็นการรับรองความรู้ในการสร้างโครงการจัดการความเสี่ยงแบบอะไจล์ ครอบคลุมการบริหารดูแล ตอบสนองและรายงานความเสี่ยง การประเมินความเสี่ยงด้านไอที ไปจนถึงเทคโนโลยีและความปลอดภัยด้านไอที

9. Microsoft Certified: Azure Administrator Associate

ใบรับรองเกี่ยวกับทักษะการติดตั้ง จัดการ และตรวจสอบระบบ Microsoft Azure ขององค์กร โดยผู้สอบควรมีประสบการณ์ทำงานบน Azure อย่างน้อย 6 เดือน และความเข้าใจเป็นอย่างดีเกี่ยวกับบริการหลักของ Azure

10. Microsoft Certified: Azure Solutions Architect Expert

เป็นข้อสอบขั้นสูงด้านการออกแบบโซลูชั่น แสดงถึงความเชี่ยวชาญในการออกแบบโซลูชั่นบนคลาวด์และแบบไฮบริดจ์ที่รันบน Microsoft Azure ทั้งด้านการประมวลผล เน็ตเวิร์ก สตอเรจ การตรวจสอบ และด้านความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CIO

 

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที