หน้าแรก Cloud อัพเดท 15 ใบเซอร์ด้านไอทีล่าสุด ช่วยคุณให้ก้าวหน้าในอาชีพได้ (รายได้ดีด้วย)

อัพเดท 15 ใบเซอร์ด้านไอทีล่าสุด ช่วยคุณให้ก้าวหน้าในอาชีพได้ (รายได้ดีด้วย)

แบ่งปัน

เมื่อมีความสามารถหรือทักษะมากขึ้น ก็ย่อมได้รับโอกาสที่จะก้าวหน้าในสายอาชีพมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะเมื่อมีใบประกาศรับรองที่น่าเชื่อถือ (หรือ IT certifications)

จากผลสำรวจของ Global Knowledge พบว่ากว่า 83 เปอร์เซ็นต์ของผู้ประกอบอาชีพในวงการไอทีที่อยู่ในสหรัฐฯ และแคนาดานั้นต่างถือครองใบเซอร์ด้านไอทีกันทั้งสิ้น รวมทั้งรายรับของคนที่มีใบเซอร์ในสหรัฐฯ ก็มากกว่ารายรับเฉลี่ยทั้งหมดประมาณ 11.7 เปอร์เซ็นต์ด้วย

นอกจากนี้ ผู้บริหารกว่า 44 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า พนักงานที่มีใบประกาศรับรองทำงานได้เร็วกว่าคนที่ไม่มี, 33 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าคนเหล่านี้ติดตั้งวางระบบได้มีประสิทธิภาพมากกว่า, และ 23 เปอร์เซ็นต์มองว่าคนที่มีใบเซอร์ให้บริการและติดตั้งผลิตภัณฑ์ได้รวดเร็วโดยมีความผิดพลาดเกิดขึ้นน้อยกว่าด้วย

ทาง CIO.com จึงได้อัพเดทใบเซอร์ด้านไอที 15 ใบล่าสุดที่กำลังเป็นที่นิยมในตลาดหางาน โดยเฉพาะในปี 2019 ที่จะมาถึงนี้ อยากให้เก็บไว้เป็นลิสต์ที่ต้องเก็บและเอาไว้สร้างแรงบันดาลใจดังต่อไปนี้

1. Certified in the Governance of Enterprise IT (CGEIT) (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 121,363 ดอลลาร์ฯ ต่อปี) จัดโดย ISACA เป็นการวัดความรู้ด้านการบริหารจัดการด้านไอทีขององค์กร ทั้งหลักการและแนวคิดที่เป็นแบบมืออาชีพ เหมาะกับผู้ที่ทำงานด้านบริหาร, ที่ปรึกษา, หรือผู้ตรวจสอบและประกันคุณภาพเกี่ยวกับกระบวนการด้านไอที

2. AWS Certified Solutions Architect – Associate (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 121,292ดอลลาร์ฯ ต่อปี) ในฐานะบริการบนคลาวด์ที่ครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในขณะนี้ ใบประกาศรับรองด้าน AWS จึงช่วยผลักดันสายอาชีพของผู้ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์มของแอมะซอนนี้โดยตรง วัดทั้งความสามารถการออกแบบและติดตั้งระบบบน AWS ให้คุ้มค่ากับการลงทุนโดยไม่กระทบกับความปลอดภัย, เสถียรภาพ, และคุณภาพของบริการ

3. Project Management Professional (PMP) (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 114,475ดอลลาร์ฯ ต่อปี)วัดด้านการบริหารจัดการโครงการขั้นสูงสำหรับทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ครอบคลุม 5 ขั้นตอนหลักของวงจรชีวิตของโครงการ ตั้งแต่การริเริ่ม, วางแผน, ลงมือปฏิบัติ, ตรวจสอบและควบคุม, และปิดโปรเจ็กต์

4. AWS Certified Developer – Associate (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 114,473ดอลลาร์ฯ ต่อปี)ใบเซอร์จากแอมะซอนสำหรับวัดความสามารถการพัฒนา, ติดตั้ง, และดีบั๊กแอพบนคลาวด์ของ AWS ที่ตอบโจทย์ความต้องการทั้งด้านเทคโนโลยีบนคลาวด์, IoT, และแมชชีนเลิร์นนิ่งได้เป็นอย่างดี

5. Certified Information Systems Security Professional (CISSP)(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 111,475ดอลลาร์ฯ ต่อปี)เป็นหลักสูตรมาตรฐานของหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ทำงานด้านไอทีมีความรู้และทักษะด้านเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยล่าสุด

6. Certified in Risk and Information Systems Control (CRISC) (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 111,049ดอลลาร์ฯ ต่อปี)ถือเป็นใบเซอร์หนึ่งเดียวสำหรับผู้ที่คร่ำหวอดกับปัญหาและความท้าทาย รวมทั้งการจัดการความเสี่ยงขององค์กร ส่งเสริมความสามารถในการวางยุทธศาสตร์ที่เกี่ยวข้อง

7. Certified Information Security Manager (CISM) (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 108,043ดอลลาร์ฯ ต่อปี)โฟกัสด้านความปลอดภัยไอทีในระดับผู้บริหาร วัดความสามารถในการสร้าง, ออกแบบ,และจัดการการริเริ่มโครงการด้านความปลอดภัยในองค์กร

8. Certified ScrumMaster(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 106,938ดอลลาร์ฯ ต่อปี)วัดความสามารถในการใช้เฟรมเวิร์ก Scrum และการนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานจริง เป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้ทำงานในตำแหน่งผู้จัดการโครงการ หัวหน้าทีมงาน ไปจนถึงผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ

9. Certified Ethical Hacker (CEH)(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 106,375ดอลลาร์ฯ ต่อปี)วัดทักษะในการค้นหาช่องโหว่บนระบบคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันการโดนแฮ็กเป็นหลัก

10. Six Sigma Green Belt(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 104,099ดอลลาร์ฯ ต่อปี)วัดระเบียบวิธีการบริหารจัดการที่เรียกว่า Six Sigma ที่ใช้สร้างความต่อเนื่องในการบริหารคุณภาพ ซึ่งระดับสายเขียวนี้ถือเป็นระดับเริ่มต้นที่ทุกคนต้องสอบผ่านให้ได้ก่อนที่จะไประดับสูงกว่าอย่างเช่นระดับสายดำ

11. Citrix Certified Professional – Virtualization (CCP-V)(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 103,424ดอลลาร์ฯ ต่อปี)ทดสอบความสามารถที่เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นในเวอร์ช่วลเดสก์ท็อปที่ใช้เทคโนโลยีของ Citrix ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมก่อนการติดตั้ง, การตั้งค่า, และการทดสอบ

12. Microsoft Certified Solutions Expert (MCSE) – Server Infrastructure (ได้รายรับเฉลี่ยที่ 100,656ดอลลาร์ฯ ต่อปี)ปัจจุบันไม่ได้จัดขึ้นโดยไมโครซอฟท์แล้ว โดยถูกเปลี่ยนเป็นMCSE: Cloud Platform and Infrastructureแต่ก็ยังเป็นตัวอัพเงินเดือนที่ดีที่สุดรายการหนึ่งเนื่องจากใบประกาศที่สอบได้จะยังมีผลอยู่ถ้าเคยสอบไว้ก่อนมีนาคมปีที่แล้ว

13. Certified Information Systems Auditor (CISA)(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 99,648ดอลลาร์ฯ ต่อปี)วัดความสามารถในทุกขั้นตอนของการตรวจออดิตระบบทางไอที

14. Cisco Certified Networking Professional (CCNP) Routing and Switching(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 99,402ดอลลาร์ฯ ต่อปี) ใบเซอร์ระดับกลางของซิสโก้เจ้าเดิมที่ทุกคนรู้จัก ซึ่งตอนนี้มีหลากหลายสาขาให้เลือกทั้งคลาวด์, ระบบคอลลาบอเรต, ดาต้าเซ็นเตอร์, เราท์ติ้งสวิตชิ่ง, ด้านความปลอดภัย, ผู้ให้บริการเครือข่าย, และเครือข่ายไร้สาย

15. Citrix Certified Associate – Networking (CCA-N)(ได้รายรับเฉลี่ยที่ 99,217ดอลลาร์ฯ ต่อปี) วัดการใช้ NetScaler Gateway ในองค์กรเพื่อรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงเดสก์ท็อป, แอพพลิเคชั่น, และข้อมูลจากระยะไกล

ที่มา : CIO.com