หน้าแรก Home feature พนักงาน Google เดินประท้วง! กรณีตัดสินเหตุผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศไม่เป็นธรรม

พนักงาน Google เดินประท้วง! กรณีตัดสินเหตุผู้บริหารล่วงละเมิดทางเพศไม่เป็นธรรม

แบ่งปัน

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา พนักงานของยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่างกูเกิ้ลออกมาเดินขบวนตั้งแต่เวลา 11 โมงเช้าตามเวลาท้องถิ่น โดยเริ่มจากเมืองโตเกียว, สิงคโปร์, ไฮเดอร์ราบัด, เบอร์ลิน, ดับลิน, นิวยอร์ก, และที่สำนักงานใหญ่ของกูเกิ้ลในแคลิฟอร์เนีย โดยประท้วงการจัดการข้อร้องเรียนด้านการล่วงละเมิดทางเพศอย่างไม่เป็นธรรม

ถือเป็นภาวะปรอทแตกของชาวกูเกิ้ลต่อการตัดสินใจหลายครั้งที่ผ่านมาของผู้บริหาร ตั้งแต่การเลือกที่จะออกโปรเจ็กต์ Dragonfly ที่เป็นเสิร์ชเอนจิ้นแบบปิดกั้นข้อมูลเอาใจรัฐบาลจีนโดยเฉพาะ หรือการริเริ่มโปรเจ็กต์ Maven ที่เป็นบริการ AI สำหรับโดรนในการทำสงครามให้แก่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

แต่ชนวนระเบิดจริงๆ ของเหล่าพนักงานมาจากรายงานล่าสุดของ New York Times ที่พบว่าหลายครั้งที่บริษัทไม่ได้ลงโทษผู้บริหารที่ล่วงละเมิดทางเพศพนักงานอย่างจริงจัง เช่น แอนดี้ รูบิ้น หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริการแอนดรอยด์ที่ถูกกล่าวหา ได้ถูกเชิญออกพร้อมเงินชดเชยถึง 90 ล้านดอลลาร์ฯ รวมทั้งการเลี้ยงส่งจากผู้นำกูเกิ้ลด้วยกันที่ดูรักใคร่เกินหน้าเกินตาไม่เหมือนทำกับผู้ร้ายกระทำอนาจาร

นอกจากนี้ยังมีกรณีคล้ายกันอีกสองกรณี แถมบังคับใช้กฎบริษัทว่าด้วยการปกปิดการร้องเรียนภายในบริษัทที่ต้องปิดไว้เป็นความลับยิ่งชีพ จึงเป็นที่มาของความเหลืออดจนต้องออกมาเดินขบวนแสดงพลังภายใต้แฮชแท๊ก #MeToo ที่มาพร้อมกับข้อเรียกร้องอย่างเช่น การขอให้มีตัวแทนพนักงานไปนั่งอยู่เป็นกรรมการบริหารด้วย รวมทั้งเรียกร้องให้ปกป้องพนักงานเอาต์ซอร์สเช่นเดียวกับพนักงานประจำ เป็นต้น

ที่มา : TheGuardian