หน้าแรก Security เฟสบุ๊กโดนปรับแค่ 5 แสนปอนด์ กรณีปล่อยข้อมูลผู้ใช้ให้ Cambridge Analytica

เฟสบุ๊กโดนปรับแค่ 5 แสนปอนด์ กรณีปล่อยข้อมูลผู้ใช้ให้ Cambridge Analytica

แบ่งปัน

ล่าสุด ทางคณะกรรมการข้อมูลสารสนเทศของอังกฤษหรือ ICO ได้สั่งปรับเฟสบุ๊กเป็นเงินจำนวน 500,000 ปอนด์ จากกรณีที่ปล่อยให้บริษัทที่ปรึกษาด้านการดำเนินงานทางเมือง Cambridge Analytica ดูดข้อมูลผู้ใช้กว่า 87 ล้านคนไปใช้ช่วยประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบันชนะการเลือกตั้ง จนเป็นข่าวฉาวที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา

ค่าปรับดังกล่าวนี้คำนวณจากพระราชบัญญัติการปกป้องข้อมูลของอังกฤษ พ.ศ.2541 ที่กำหนดเพดานของค่าปรับสูงสุดไว้แค่ 5 แสนปอนด์ ซึ่งเงินแค่นี้เทียบเท่ากับรายรับของยักษ์ใหญ่อย่างเฟสบุ๊กที่ทำได้ภายในเวลาแค่ 18 นาทีเท่านั้น

บทลงโทษนี้ไม่ได้ผิดคาดเท่าไรนัก ตั้งแต่หน่วยงานที่กำกับเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูลของอังกฤษดังกล่าวได้เคยแจ้งให้เฟสบุ๊กทราบว่า ทางคณะกรรมการเตรียมพิจารณาที่จะสั่งปรับตามจำนวนสูงสุดที่มีอำนาจปรับได้ตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคม

ทาง ICO ที่เริ่มสืบสวนกรณีของ Cambridge Analytica ตั้งแต่มีนาคมที่ผ่านมานั้น ระบุว่าพบประชากรชาวอังกฤษอย่างน้อย 1 ล้านคนถูกนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง และเฟสบุ๊กล้มเหลวในการใช้กระบวนการทางเทคนิคหรือนโยบายขององค์กรในการปกป้องไม่ให้ข้อมูลหลุดไปสู่องค์กรภายนอกที่เจตนาไม่บริสุทธิ์

ที่มา : Thehackernews