หน้าแรก Vendors Facebook งานนี้แป๊กจร้า !! โครงการ #DeleteFacebook คนไม่กล้าลบบัญชีทิ้ง

งานนี้แป๊กจร้า !! โครงการ #DeleteFacebook คนไม่กล้าลบบัญชีทิ้ง

แบ่งปัน
#deletefacebook
Image credit : TechCrunch

หลังกรณีอื้อฉาว Cambridge Analytica ที่มีสื่อคุ้ยเจอว่า เฟสบุ๊กเอาข้อมูลส่วนตัวของโปรไฟล์บนแพลตฟอร์มตัวเองกว่า 50 ล้านรายไปใช้ประโยชน์ในทางการเมือง โดยเฉพาะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จนหลายคนแห่ออกมาประณามพร้อมชูแท๊ก #DeleteFacebook กันมากมาย ท่ามกลางราคาหุ้นเฟสบุ๊กที่ร่วงลงดิ่งอเวจีช็อกโลกเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น

แต่ทางสำนักข่าว The Guardians ได้เกาะติดเรื่องนี้และพบว่า มีกันแค่ไม่กี่คนเท่านั้นที่กล้าลบแอคเคาต์โซเชียลตัวเองจริงแบบไม่กลัวลงแดง แถมขี้คร้านหลายต่อหลายคนที่เคยออกมาประท้วงเชิงประชดประชันทำนองนี้ก็กลับลำกลืนน้ำลายแอบสร้างบัญชีเฟสบุ๊กกลับมาเงียบๆ ด้วย

ทั้งนี้ Dean Burnett ผู้เขียนหนังสือ The Happy Brain กล่าวว่า ความต้องการทางสังคมของมนุษย์นั้นกินเนื้อที่ส่วนใหญ่ของสมอง ดังนั้นช่องทางการสื่อสารกับผู้อื่น หรือช่องทางการโชว์ออฟโอ้อวดแก่ชาวบ้านเรียกไลค์ที่สะดวกที่สุดอย่างเฟสบุ๊กหรือไอจี (ที่เจ้าของเดียวกัน ถ้ากล้าแบนก็แบนให้หมดค่ะ) จึงยากที่จะตัดขาดออกมาโดยไม่ลงแดง

Burnett ได้ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ เช่น อาการกลัวสังคมหรือ Social Phobias เวลาจะทำความรู้จักเพื่อนใหม่สักคนมักใช้ความกล้าและความพยายามมาก ดังนั้นสมองมนุษย์จึงพยายามหาวิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเองตลอดเวลา ซึ่งการโพสต์รูปเซ้ลฟี่เรียกไลค์ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สมัยนี้ทำได้ง่ายมาก เอาว่า ถ้าไม่ทำผ่านเฟซหรือไอจี สมัยนี้ยูจะหนีไปโพสต์ไฮไฟว์หรือกูเกิ้ลพลัสเหรอ

ที่มา : https://www.theguardian.com/commentisfree/2018/mar/23/delete-facebook-giving-up-sugar-social-networks