หน้าแรก Vendors Facebook มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เตรียมทดลองขายสินค้าแบบเวอร์ช่วลในโลกเมตาเวิร์ส

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เตรียมทดลองขายสินค้าแบบเวอร์ช่วลในโลกเมตาเวิร์ส

แบ่งปัน

ซีอีโอเมตา มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ต้องการให้คนซื้อขายแลกเปลี่ยนกันง่ายขึ้นบนแพลตฟอร์มเวอร์ช่วลเรียลลิตี้ของตัวเองอย่าง Horizon Worlds ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์หลักของเมตาในการสร้างสิ่งที่เรียกติดหูคนทั้งหลายตอนนี้ว่า “เมตาเวิร์ส”

โดยโพสบล็อกที่เผยวิดีโอออกมาเมื่อวันจันทร์ว่า เมตากำลังทดสอบทูลใหม่ที่เปิดให้ผู้พัฒนาสามารถขายทรัพย์สิน และประสบการณ์แบบเวอร์ช่วลที่พวกเขาสร้างขึ้นใน Horizon ซึ่งความสามารถใหม่นี้จะทำให้โลกเวอร์ช่วลดังกล่าวก้าวสู่ความเป็นอีคอมเมิร์ซต่อไป

ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า “เราได้เริ่มทดลองระบบใหม่นี้กับครีเอเตอร์บางส่วนก่อนเพื่อดูผลลัพธ์ที่ได้ และน่าจะมีการเอาออกมาใช้ในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ” เช่น บางคนอาจจะสร้างและขายเครื่องประดับแนวแฟชั่น หรือคิดค่าเข้าชมหรือผ่านประตูไปยังโลกเวอร์ช่วลต่างๆ ได้

สำหรับ Horizon Worlds (ที่ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า Facebook Horizon) ถือเป็นเวอร์ช่วลเรียลลิตี้ที่ให้เข้าใช้ได้ฟรีในรูปของเกมออนไลน์ ที่เปิดให้ผู้คนเข้ามาสร้างและสำรวจโลกแบบเวอร์ช่วล ซึ่งทางเมตาเองออกเกมนี้มาให้ใช้กับอุปกรณ์ที่จำเพาะ

อย่างเช่นอุปกรณ์สวมหัวรุ่น Oculus VR และเปิดให้เข้าใช้ได้ในสหรัฐฯ และแคนาดาตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้เปิดสำหรับภูมิภาคอื่นของโลก ซึ่งช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานั้น มีหลายคนหลายบริษัทที่ต่างสร้างสรรค์สิ่งใหม่ในโลกเวอร์ช่วล

ไม่ว่าจะเป็นบนแพลตฟอร์มอย่าง Decentraland และ The Sandbox อย่างเช่นนักร้องฮิปฮอพชื่อดัง Snoop Digg ก็เพิ่งกว้านซื้อที่ดินในโลกเวอร์ช่วล พร้อมทั้งมีแฟนเพลงจ่ายเงินเป็นมูลค่ากว่า 450,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อที่จะซื้อที่ดินอยู่ข้างๆ นักร้องคนนี้ใน The Sandbox ด้วย

สำหรับ Horizon Worlds แล้ว ก่อนหน้านี้ไม่เคยอนุญาตให้มีการซื้อขายทรัพย์สินดิจิตอลบนแพลตฟอร์มมาก่อน แต่ตอนนี้บริษัทตระหนักแล้วว่ามีขุมทรัพย์มากมายให้กอบโกยในระบบเมตาเวิร์สนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที