หน้าแรก Vendors Facebook Meta อาจโดนอียูปรับสูงกว่าหมื่นล้านเหรียญฯ ฐานละเมิดกฎหมายผูกขาด

Meta อาจโดนอียูปรับสูงกว่าหมื่นล้านเหรียญฯ ฐานละเมิดกฎหมายผูกขาด

แบ่งปัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางสหภาพยุโรป ในนามของ European Commission ได้ยื่นจดหมายถึงบริษัทแม่ของเฟซบุ๊กอย่าง Meta ที่ระบุรายการข้อละเมิดที่เกิดจากธุรกิจลงรายการขายสินค้าออนไลน์ Facebook Marketplace

โดยกล่าวหาว่า Meta ละเมิดกฎหมายป้องกันการผูกขาดธุรกิจของอียูด้วยการบิดเบือนการแข่งขันในตลาดโฆษณาลงรายการขายสินค้าออนไลน์ จากการที่เอาบริการ Facebook Marketplace ไปผนวกรวมกับโซเชียลมีเดียตัวเองอย่าง Facebook

ทำให้มองว่าเอื้อประโยชน์ให้ Facebook Marketplace “ในการเผยแพร่ข้อมูลเป็นอย่างมากชนิดที่ไม่มีคู่แข่งรายใดสู้ได้” ทางคุณ Margrethe Vestager รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรปที่ดูเรื่องนโยบายการแข่งขันทางการค้ายังออกมากล่าวว่า

“การพ่วง Facebook กับบริการ Marketplace ทำให้ผู้ใช้ไม่มีทางเลือกนอกจากต้องเข้าไปดูใน Facebook Marketplace ด้วย นอกจากนั้น เรายังกังวลว่า Meta จะใช้ข้อมูลที่มีอยู่บนแพลตฟอร์มเป็นประโยชน์ในการแข่งขันบริการลงโฆษณาขายสินค้าด้วย ซึ่งผิดกฎหมายที่มีบทลงโทษปรับสูงถึง 10% ของรายรับทั้งปีทั่วโลก” โดยรายได้ของ Meta ประมาณมากกว่าแสนล้านเหรียญ ซึ่งถ้าคิดเป็นโทษแล้วก็จะถูกปรับประมาณกว่าหมื่นล้านเหรียญ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ CNBC