หน้าแรก Home Business พนักงานขับรถของเฟสบุ๊กโดนด้วย จากนโยบายลดต้นทุนของ Meta และพนักงาน WFH แทน

พนักงานขับรถของเฟสบุ๊กโดนด้วย จากนโยบายลดต้นทุนของ Meta และพนักงาน WFH แทน

แบ่งปัน

แผนที่เฟสบุ๊กจะลดค่าใช้จ่าย ร่วมกับนโยบายที่เปิดให้ทำงานจากระยะไกลได้ยืดหยุ่นมากขึ้นนั้น กำลังทำให้ทีมคนขับรถชัทเทิลบัสตกงาน โดยซัพด้านรถขนส่งของเมตาอย่าง WeDriveU จะลดคนกว่า 100 ราย ทั้งที่ให้บริการภายในและใกล้กับสำนักงานใหญ่ที่ซิลิกอนแวลเลย์ ตั้งแต่พฤศจิกายนเป็นต้นไป

อ้างอิงข้อมูลจากที่ยื่นต่อ CNBC พนักงานที่โดนเลย์ออฟเหล่านี้เป็นทั้งคนขับรถ คนปล่อยรถ ผู้จัดการ และหัวหน้าที่ดูแลเกี่ยวข้อง ขณะที่เวนเดอร์อีกเจ้าของเมตาอย่าง Hallcon Corporation ก็ประกาศลดคนกว่า 63 คนที่ให้บริการในซานฟรานซิสโกตั้งแต่ 25 พฤศจิกายน เป็นผลจาก “การใช้บริการที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด”

เรื่องไม่ได้จำกัดแค่สองเจ้านี้เท่านั้น ยังมีผู้ให้บริการชัทเทิลบัสเจ้าอื่นที่เมต้าขอตัดคนออกจากสัญญาด้วย โดยรองประธานสหภาพแรงงาน Teamsters Bay Area Local 853 ที่มีสมาชิกกว่า 15,000 คนในธุรกิจขนส่งอย่าง Stacy Murphy กล่าวว่า การเลย์ออฟทั้งหมดนี้มาจากบริษัทเดียวคือ เมต้า

ทั้งนี้ แม้เมต้ากลับมาเปิดทำการสำนักงานใหม่เมื่อมีนาคม แต่ก็ให้ทางเลือกพนักงานให้สามารถทำงานจากระยะไกลได้ตลอด หรือสลับเข้ามาแบบไฮบริดก็ได้ ทางสหภาพแรงงานก็เตรียมประท้วงเฟสบุ๊ก ระบุว่าการตัดคนกลุ่มที่เป็นพนักงานแรงงาน (Blue-Collar) ที่ค่าจ้างต่ำในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจนี้มัน “บ้ามาก”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC