หน้าแรก Internet of Things Embedded ตามไปดูเครื่องคอมพิวเตอร์ Pi ที่มีจอขนาดใหญ่ถึง 6 จอ

ตามไปดูเครื่องคอมพิวเตอร์ Pi ที่มีจอขนาดใหญ่ถึง 6 จอ

แบ่งปัน

เป็นที่น่าตื่นเต้นอีกครั้งเมื่อมีชาวเว็บ Reddit ที่ชื่อ Holistech (หรือรู้จักกันในชื่อ Sören Gebbert) ที่ถือคติสวนทางกับคนอื่นว่า “More is More” โดยสร้างคอมพิวเตอร์ใช้งานขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยหน้าจอกรอบสีส้มสดใส ทำงานบน Raspberry Pi ถึงสามตัวด้วยกัน

ถือเป็นการออกแบบที่ดูทรงพลังเหมือนกับหน้าจอบังคับยานอวกาศสงครามในหนังไซไฟที่มีหน้าจอไว้ควบคุมมากถึง 6 จอแบบนี้ ซึ่งก่อนหน้า Sören ก็เคยโชว์ผลงานคล้ายกันมาแล้วบน hackster.io

ซึ่งตอนนั้นเรียกกระแสฮือฮาจากชาว Raspberry Pi เป็นอย่างมาก ด้วยการประกอบเครื่องที่มีถึง 4 หน้าจอให้ทุกคนเห็นเป็นครั้งแรก ที่รัน Linux Mint บนเครื่อง Raspberry Pi สองตัว ที่หลายคนต่างประทับใจกันมาก

ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ปฏิกิริยาของหลายคนจะช็อคยิ่งกว่าเดิม เมื่อเข้าไปเช็คความเคลื่อนไหวของ Holistech บน Reddit แล้วพบกับสเตชั่นที่มีมากถึง 6 หน้าจอเช่นนี้ ถือเป็นการเลเวลอัพอย่างไม่มีใครคาดคิดว่าจะทำได้

เหมือนกับยิ่งว่ายิ่งยุ ที่เขาพยายามทำผลงานตัวเองให้อลังการกว่าเดิมยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ แถมยังสร้างสรรค์ขึ้นมาได้เร็วมาก เร็วกว่าที่ทุกคนเตรียมจะเชิดชูยกย่องผลงานก่อนหน้าของเขาเสียอีก ทั้งนี้สำหรับโปรเจ็กต์ใหม่ล่าสุดนั้น

Sören เผยว่าความตั้งใจแรกของเขาคือการจะเอา Raspberry Pi Zero มาใช้เนื่องจากมีขนาดเล็ก เก็บซ่อนไม่เกะกะได้ง่ายกว่า แต่สุดท้ายกับหน้าจอจำนวนมากของเขา ทำให้ต้องเลือกรุ่นที่ให้กำลังประมวลผลที่มากขึ้นอย่าง Raspberry Pi 4 แทน

สำหรับกรอบสีส้มจัดจ้านนี้ Sören ใช้การพิมพ์แบบสามมิติขึ้นมา ซึ่งด้านหลังของส่วนตัวเครื่องก็เปิดโล่งให้ใช้กับพัดลมหล่อเย็น มาพร้อมกับจอควบคุมขนาดเล็กที่แสดงอุณหภูมิของซีพียูและความเร็วของพัดลม ส่วนหน้าจอทั้งหกของเขานั้น แต่ละจอมีขนาดถึง 5×5 นิ้ว

ที่มา : https://www.raspberrypi.org/blog/mega-six-screen-cyberdeck/