หน้าแรก Artificial Intelligence AMD คาดการณ์ว่าในปี 2567 นี้ ในส่วนของชิปด้าน AI จะสามารถทำยอดขายได้ถึง 4 พันล้านเหรียญฯ

AMD คาดการณ์ว่าในปี 2567 นี้ ในส่วนของชิปด้าน AI จะสามารถทำยอดขายได้ถึง 4 พันล้านเหรียญฯ

แบ่งปัน

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา บริษัท Advanced Micro Devices หรือ AMD ได้รายงานผลประกอบการและยอดขายประจำไตรมาสแรก ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์บนวอลล์สตรีทคาดการณ์ไว้เล็กน้อย และยังได้คาดการณ์ผลประกอบการสำหรับไตรมาสปัจจุบันว่ายังคงเท่าเดิม อย่างไรก็ตามราคาหุ้นของ AMD ลดลง 7% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการ

AMD คาดการณ์ยอดขายประมาณ 5.7 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสปัจจุบัน ซึ่งตรงกับประมาณการของวอลล์สตรีท ตัวเลขนี้สะท้อนถึงการเติบโตประมาณ 6% เมื่อเทียบเป็นรายปี บริษัทฯ รายงานกำไรสุทธิ 123 ล้านดอลลาร์ หรือ 7 เซนต์ต่อหุ้น เมื่อเทียบกับขาดทุนสุทธิ 139 ล้านดอลลาร์ หรือ 9 เซนต์ต่อหุ้น ในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 2% เมื่อเทียบเป็นรายปี

แม้ว่าหุ้น AMD จะเพิ่มขึ้น 14% ในปี 2024 แต่ผลประกอบการประจำวันอังคารที่ผ่านมา ไม่เพียงพอที่จะหยุดยั้งราคาหุ้นที่ร่วงลงได้

บริษัทผู้ผลิตชิปแจ้งว่า เซกเมนต์ Data Center ซึ่งเป็นที่น่าจับตามอง เติบโต 80% เมื่อเทียบเป็นรายปี เป็น 2.3 พันล้านดอลลาร์ อันเนื่องจากยอดขายชิปปัญญาประดิษฐ์ซีรีส์ MI300 ที่เพิ่มขึ้น โดย Lisa Su CEO ของทาง AMD กล่าวว่า ทั้ง Microsoft, Meta และ Oracle ก็หันมาใช้ AMD MI300X เธอยังระบุอีกด้วยว่าบริษัทฯ ได้ขายชิปดังกล่าวไปแล้วกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่เปิดตัวในไตรมาสที่ 4 ของปี 2023

พร้อมกันนี้ AMD คาดการณ์ยอดขายในส่วนของชิป AI สำหรับปี 2567 จะอยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 3.5 พันล้านดอลลาร์ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนมกราคม

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC