หน้าแรก Artificial Intelligence มหาเศรษฐีด้านพลังงานของไทย เตรียมรุกเข้าสู่ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ ขานรับตลาด AI ที่เติบโต

มหาเศรษฐีด้านพลังงานของไทย เตรียมรุกเข้าสู่ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ ขานรับตลาด AI ที่เติบโต

แบ่งปัน

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี มหาเศรษฐีด้านพลังงานของไทยซึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ กำลังเดินหน้ารุกเข้าสู่ธุรกิจศูนย์ข้อมูล เพื่อคว้าโอกาสในตลาดที่กำลังเฟื่องฟู จากความต้องการบริการคลาวด์คอมพิวติ้งและปัญญาประดิษฐ์ที่เพิ่มขึ้น

บริษัทพลังงานของเขา Gulf Energy Development ได้ร่วมกับพันธมิตร วางแผนที่จะลงทุนเพิ่มอีก 10,000 ล้านบาท ($271 ล้านดอลลาร์) เพื่อเพิ่มเงินทุนในการสร้างศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่บริเวณชานเมืองกรุงเทพฯ

การขยายตัวนี้จะทำให้ศูนย์ข้อมูลแห่งนี้ใช้พลังงานเพิ่มขึ้นเป็น 50 เมกะวัตต์ จากเดิมที่ประกาศไว้ 25 เมกะวัตต์ ด้านยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Gulf Energy ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ไม่เพียงแต่รุกหนักในธุรกิจศูนย์ข้อมูลเท่านั้น สารัชถ์ ยังเดินหน้าขยายอาณาจักรทางธุรกิจของตนเองไปสู่ธนาคารเสมือน, การซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล, และธุรกิจเทคโนโลยีอื่นๆ โดยระบุว่า “เราตัดสินใจขยายเฟสสองตั้งแต่ตอนนี้ เนื่องจากเราคาดการณ์ว่าความต้องการบริการศูนย์ข้อมูลของเราจะพุ่งสูง” สารัชถ์กล่าวและเสรอมว่า “การนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้มากขึ้นและการใช้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งจะส่งผลต่อความต้องการแบนด์วิธของศูนย์ข้อมูลของเราเพิ่มขึ้นอย่างมาก”

พร้อมกันนี้ทิ้งท้ายด้วยว่า ธุรกิจเทคโนโลยีและธุรกิจอื่นที่ไม่ใช่ธุรกิจพลังงาน คาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับ Gulf Energy ใน “สัดส่วนที่สำคัญ” ในอนาคตอันใกล้ แต่เขาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งนี้เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Gulf Energy และ Alphabet, Inc. ได้ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับความร่วมมือด้านคลาวด์คอมพิวติ้งในประเทศไทยด้วย

อ่านเพิมเติมท – DCK