หน้าแรก Home feature Kaspersky ปฏิเสธข้อกล่าวหาช่วยเหลือรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน!

Kaspersky ปฏิเสธข้อกล่าวหาช่วยเหลือรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน!

แบ่งปัน

นักวิจัย OSINT จากกลุ่ม InformNapalm อ้างว่า AI ที่สร้างโดยบริษัทรักษาความปลอดภัยไซเบอร์สัญชาติรัสเซียอย่าง Kaspersky ถูกนำไปใช้ในโดรนของรัสเซียสำหรับสงครามกับยูเครน

กลุ่ม InformNapalm ก่อตั้งขึ้นหลังเหตุการณ์รัสเซียผนวกดินแดนแหลมไครเมียในปี 2014 พวกเขาได้ข้อกล่าวหานี้หลังจากตรวจสอบข้อมูลขนาด 100 GB ที่ถูกขโมยโดยกลุ่มนักกิจกรรม Cyber Resistance จากบริษัท Albatross ของรัสเซีย ซึ่งบริษัทนี้มีรายงานว่าทำงานร่วมกับอิหร่านเพื่อผลิตโดรนลาดตระเวนให้กับรัสเซีย

InformNapalm ระบุว่าความเชื่อมโยงของ Kaspersky กับโปรเจ็กต์นี้ย้อนกลับไปถึงปี 2018 เมื่อกลุ่มบุคคล 6 คนได้ก่อตั้ง ALB-search ขึ้นเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันพัฒนาเทคโนโลยีโดรนสำหรับค้นหาและกู้ภัย แม้ว่า ALB-search จะไม่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันนั้น แต่กลุ่มนี้กลายเป็นหนึ่งในรากฐานสำคัญของบริษัท Albatross โดยมีสมาชิก 2 คน (Alexey Florov และ Konstantin Spiridonov) ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำ และอีก 1 คน Nikita Kalmykov เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท

และยังมีการกล่าวอ้างว่า สมาชิกกลุ่ม ALB-search อีกสองคน (Vladimir Kleshnin และ Vladimir Turov) มีส่วนร่วมอย่างมากในการพัฒนาโดรนลาดตระเวนของ Albatross ขณะที่ยังทำงานอยู่ที่ Kaspersky โดยตั้งแต่ปี 2018 โดย Turov ดำรงตำแหน่งหัวหน้าแพลตฟอร์ม Antidrone ของ Kaspersky ซึ่งสามารถตรวจจับและตอบโต้โดรน

InformNapalm รายงานว่า หลังจากการแข่งขันค้นหาและกู้ภัย ทีม ALB-search ได้จดสิทธิบัตรสำหรับการค้นหาบุคคลสูญหายโดยใช้โดรน fixed-wing UAV ซึ่งสิทธิบัตรนั้นปรากฏอย่างเด่นชัดในงานนำเสนอของ Albatross และเพื่อให้เทคโนโลยีการติดตามที่ได้รับสิทธิบัตรนี้ทำงานได้อย่างถูกต้อง จำเป็นต้องพัฒนาเครือข่ายประสาทเทียม (neural network) ภายในโดรน และเครือข่ายประสาทเทียมนี้ อ้างว่าถูกสร้างโดยทีมภายใน Kaspersky ซึ่งรวมถึง Turov และ Kleshnin

เป้าหมายคือการสร้างโดรนที่มีกล้อง ไมโครโฟน และ AI ในตัว ซึ่งสามารถตรวจจับการปรากฏตัวของผู้คนจากเซ็นเซอร์เหล่านั้น และส่งต่อพิกัดของคนเหล่านั้นกลับไปยังฐานปฏิบัติการ ระบบนี้สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในทางพลเรือนและทางทหาร

ด้าน Kaspersky ปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยบริษัทชี้แจงว่า เคยร่วมมือกับ Albatross จริง แต่เป็นการทำงานร่วมกันในระดับห้องทดลองเท่านั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

“โครงการนำร่องนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อภารกิจด้านมนุษยธรรมเท่านั้น และนั่นคือทั้งหมด เรื่องราวนี้ยังอิงจากอีเมลที่ถูกกล่าวอ้างว่ารั่วไหลออกมา ซึ่งถูกนำเสนอนอกบริบท กลายเป็นการให้ข้อมูลเท็จและการคาดเดา”

Kaspersky ยืนยันว่า Turov และ Kleshnin เป็นพนักงานของบริษัท แต่แจ้งว่าการทำงานของพวกเขากับ Albatross เกิดขึ้นก่อนช่วงเวลาที่เข้ามาทำงานกับบริษัทผลิตโปรแกรมแอนตี้ไวรัส แม้กระนั้น Kaspersky ยังกล่าวอีกว่า บริษัทเคยมีข้อตกลงการจัดจำหน่ายโซลูชัน Antidrone กับ Albatross ซึ่งสิ้นสุดลงในปี 2022

“ความเห็นที่ไม่ได้รับการยืนยันเกี่ยวกับ Kaspersky ควรถือว่าเป็นเพียงข้อกล่าวหาที่ไร้สาระและเป็นเท็จต่อบริษัทที่มุ่งมั่นปกป้องผู้ใช้จากมัลแวร์เสมอ ไม่ว่าแหล่งที่มาจะเป็นอะไรก็ตาม” บริษัทกล่าวต่อไปว่า “Kaspersky ยังคงมุ่งมั่นต่อความโปร่งใสอย่างเต็มที่เกี่ยวกับธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีของตน”

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister