หน้าแรก Networking & Wireless LinkIQ เครื่องทดสอบประจำกายที่ตรวจสายต่างๆ ได้ง่ายทั่วเน็ตเวิร์ก

LinkIQ เครื่องทดสอบประจำกายที่ตรวจสายต่างๆ ได้ง่ายทั่วเน็ตเวิร์ก

แบ่งปัน

จากรายงาน Network Field Report ที่สำรวจเมื่อปี 2021 กับผู้ที่ทำงานด้านไอทีกว่า 350 ราย พบว่ากว่า 70% เจอกับงานด้านการตั้งค่าเครือข่ายทุกวัน หลายครั้งแต่สัปดาห์ หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และเกือบ 50% ยังระบุด้วยว่า ต้องใช้เวลากว่าครึ่งในการทำงานด้านเน็ตเวิร์กเชิงรับอย่างการแก้ปัญหา การทำแผนผังเชื่อมต่อ และการตั้งค่าต่างๆ ทำให้เหลือเวลาในการวางแผนเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ หรือการปฏิวัติทางดิจิตอลน้อยมาก

ลองนึกภาพทีมงานด้านไอทีของคุณที่สามารถเร่งความเร็วในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงบนระบบสายเคเบิล การตรวจให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ใหม่จะทำงานได้ตามต้องการ และแก้ปัญหาเน็ตเวิร์กทั่วไปได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเลยนั้น จะวิเศษมากขนาดไหน ซึ่งคุณทำได้ด้วยเครื่องทดสอบใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวปีที่แล้วอย่าง Fluke Networks’ LinkIQ™ ที่รวมการทดสอบทั้งระดับสายเคเบิลกายภาพและระบบเน็ตเวิร์กอยู่ในเครื่องเดียวกันอย่างง่ายๆ ที่สำคัญ ตอนนี้เรายกระดับให้ LinkIQ ฉลาดขึ้นมาอีกด้วยซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ 1.1 นี้

ปิงไอพีได้แล้ว! ลดเวลาแก้ปัญหาได้อีก

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ดีที่สุดของ LinkIQ ก็คือความสามารถในการรับข้อมูลโปรโตคอลทั้ง Link Layer Discovery Protocol (LLDP) และ Cisco Discovery Protocol (CDP) จากสวิตช์ ที่ใช้ในการค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อด้วยพร้อมทั้งระบุสเปกของอุปกรณ์ตัวเอง ซึ่งใช้ประโยชน์ในการตรวจปัญหาของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อปลายอีกด้านหนึ่งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะตัวสวิตช์ที่ลิงค์เชื่อมด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความเร็วและดูเพล็กซ์ที่รองรับ เลขพอร์ตบนสวิตช์ ไปจนถึงเวอร์ช่วลแลน (VLAN) ที่กำหนดสำหรับลิงค์ดังกล่าว คุณสามารถตรวจเจอปัญหาบนเครือข่ายที่เกิดจากการตั้งค่าสวิตช์ผิดพลาดได้ง่ายและรวดเร็ว หรือไม่ว่าลิงค์ดังกล่าวต่อเข้าพอร์ตสวิตช์ผิดพอร์ต หรือกำหนดเข้าผิดวีแลน โดยไม่จำเป็นต้องเดินไปถึงหน้าตู้เพื่อตรวจการเชื่อมต่อสายบนสวิตช์ด้วยตัวเอง และถ้าต้องการขนาดที่จะหาพอร์ตสวิตช์ที่เชื่อมต่อด้วยบนหน้าตู้ Link IQ ก็มีฟีเจอร์ช่วยให้มองได้ง่ายขึ้นอย่าง Blink Port Light ด้วย


IP Ping ทำให้ LinkIQ ได้ความสามารถในการแก้ปัญหาและทดสอบการเชื่อมต่อได้มากขึ้นไปอีกขั้น

และในเวอร์ชั่น 1.1 นี้ เราได้ขยายขอบเขตความสามารถในการแก้ปัญหาและทดสอบการเชื่อมต่อของเครื่อง LinkIQ ด้วยฟีเจอร์ IP Ping (ICMP Echo/Reply) โดยเมื่อคุณเทสปิง LinkIQ จะทราบได้ว่าเกตเวย์หรือเซิร์ฟเวอร์โดเมนเนม (DNS) นั้นๆ บนเน็ตเวิร์กหรืออินเทอร์เน็ตออนอยู่ไหม เข้าถึงได้หรือเปล่า ซึ่งมีประโยชน์มากในการตรวจสอบเมื่ออุปกรณ์มีปัญหาในการเข้าถึงที่อยู่ไอพีดังกล่าว นอกจากนี้ยังใช้ตรวจสอบเวลาหน่วงหรือ Latency ที่ระบุเวลาไปกลับที่มากที่สุดผ่านเครือข่ายได้ด้วย สำหรับการทดสอบปิงนั้น คุณสามารถกำหนดที่อยู่ไอพี (IPv4 หรือ v6) บน LinkIQ ได้ทั้งกำหนดด้วยตัวเอง หรือข้อมูลผ่านโปรโตคอล Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) ที่เป็นที่อยู่ไอพีจากเซิร์ฟเวอร์กำหนดมาให้อัตโนมัติ

รองรับหลายภาษา

ตอนนี้อินเทอร์เฟซใช้งานบน LinkIQ รองรับมากถึง 12 ภาษา ได้แก่ อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น สเปน จีนตัวเต็มและตัวย่อ เกาหลี รัสเซีย อิตาลี โปรตุเกส หรือแม้แต่ภาษาไทย ทำให้ใครก็ได้ก็สามารถใช้ทดสอบได้ทุกที่ทุกเวลา แป้นคีย์บอร์ดเองยังรองรับอักขระพิเศษและสัญลักษณ์ต่างๆ ด้วย

เพิ่มฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในการทดสอบระดับเน็ตเวิร์กอีก

ด้วยหน้าจอสัมผัสแบบใช้นิ้วเลื่อน และระบบควบคุมที่ชัดเจน ทำให้ LinkIQ เป็นเครื่องทดสอบประสิทธิภาพสายเคเบิลและตรวจความถูกต้องของการเชื่อมต่อที่ใช้งานง่ายที่สุดเครื่องหนึ่ง และในเวอร์ชั่น 1.1 นี้ คุณจะสามารถตรวจความถูกต้องของการเชื่อมต่อพร้อมๆ กับเวลาตอบกลับของอุปกรณ์เครือข่ายที่สำคัญได้เพียงแตะครั้งเดียว อย่างปุ่ม Autotest ซึ่งถ้า LinkIQ เห็นข้อมูล Remote ID ของปลายสายอีกด้าน ก็จะรู้ทันทีว่าคุณกำลังทดสอบสายเคเบิลอยู่ ไม่จำเป็นต้องทำความเข้าใจมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ซับซ้อน พารามิเตอร์ด้านประสิทธิภาพต่างๆ หรือแม้แต่ตีความจากกราฟเอง โดยการทดสอบสายเคเบิลด้วยเครื่องนี้จะแสดงสิ่งที่คุณอยากรู้เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าสายเคเบิลผ่านการทดสอบ Wire Map และรองรับอัตราการส่งข้อมูลที่ต้องการ ที่วัดได้สูงสุดที่ 10Gb/s ทั้งหมดนี้แสดงอยู่ในรูปกราฟิกแบบ “สเกลหน้าปัด” ที่อ่านเข้าใจง่าย

ถ้าสายเคเบิลไม่ผ่านการทดสอบ Wire Map ก็สามารถดูจากแผนผังจอสีที่ขึ้นแยกลวดตัวนำแต่ละเส้นให้มองได้ง่ายว่าเกิดจากปัญหาอะไร เช่น ลัดวงจร วงจรเปิด หรือเข้าหัวสายผิดอย่างต่อย้อนกลับ ต่อข้ามสาย หรือต่อแยกคนละคู่สาย อีกทั้งถ้าเป็นสายเคเบิลแบบหุ้มฉนวน ก็บอกได้ด้วยว่าฉนวนที่หุ้มนั้นต่อเนื่องตลอดความยาวสายหรือไม่ ภาพกราฟิกหน้าปัดบอกความเร็วที่เห็นค่าชัดเจนนี้ยังบอกได้ง่ายๆ ว่าสายเคเบิลดังกล่าวรองรับอัตรารับส่งข้อมูลที่คุณเลือกไหม ไล่ตั้งแต่ 10 Mb/s ถึง 10 Gb/s และถึงแม้คุณอาจไม่ทราบ (หรือไม่จำเป็นต้องรู้) เกี่ยวกับกลไกของพารามิเตอร์ด้านประสิทธิภาพต่างๆ เครื่อง LinkIQ ก็บอกคุณได้ถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา ไม่ว่าจะเป็นที่ความยาว ทิศทางการโยงสาย ค่าการสูญเสียพลังงานภายในสาย ค่าการสูญเสียไปกลับ ครอสทอล์กฝั่งใกล้ตัว หรือความแตกต่างของดีเลย์ ในกรณีที่คุณอยากวิเคราะห์ลงลึกไปอีก

มั่นใจยิ่งขึ้นเมื่อทดสอบ PoE

LinkIQ เวอร์ชั่น 1.1 นี้ให้คุณมั่นใจกับการทดสอบระบบ PoE มากกว่าเดิม ด้วยการแสดงค่าคลาส PoE (0 – 80 ที่เจรจาใช้ได้จริงบนลิงค์ รวมทั้งวัตต์ไฟฟ้าของอุปกรณ์ที่ได้รับกระแส (PD) ที่เกิดขึ้นทั้งในระดับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถเชื่อมต่อบนเครือข่าย และรับการจัดสรรกำลังไฟได้อย่างไดนามิกจากอุปกรณ์ฝั่งจ่ายกระแส อย่างสวิตช์ PoE นอกจากนี้เครื่อง LinkIQ ยังเจาะลึกได้มากขึ้นไปอีกด้วยการกระตุ้นโหลดไฟที่ PD จะร้องขอบนวงจร เพื่อยืนยันว่าจะมีกำลังไฟและศักย์ไฟฟ้าที่ต้องการเข้ามาในวงจรได้จริง

ที่สำคัญ ตอนนี้เครื่อง LinkIQ ผ่านการรับรองโดย Ethernet Alliance แล้ว นั่นหมายความว่าได้ผ่านการทดสอบในแล็ปที่เข้มงวดอย่างมากจนรับประกันว่าสอดคล้องตามข้อกำหนดทุกประการตามมาตรฐาน IEEE 802.3 PoE พร้อมทำงานร่วมกับอุปกรณ์ตามมาตรฐาน IEEE อื่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งถือเป็นแค่ 1 ใน 2 เครื่องนอกจาก Fluke Networks’ MicroScanner™ PoE ที่เป็นเครื่องทดสอบ PoE หน้างานที่ผ่านการรับรองของ EA ด้วย

แค่นี้ยังไม่พอ

LinkIQ สามารถสร้างสัญญาณโทนนิ่งทั้งแบบอนาล็อกและดิจิตอลสำหรับใช้ร่วมกับ Fluke Networks’ IntelliTone™ Probe และ Pro3000™ Tone and Probe ได้ ทำให้ตรวจติดตามเส้นทางสายเคเบิล หรือตรวจจับตำแหน่งที่มีปัญหา (สายขาด ลัดวงจร หรือเข้าคู่ย้อนกลับ) แม้จะฝังสายภายในผนังหรือมัดอยู่ในห้องชุมสายที่แยกได้ยากก็ตาม

และในยุคที่เครือข่ายทวีความซับซ้อนจนจำเป็นต้องทำเอกสารอธิบายอย่างตอนนี้ เครื่อง LinkIQ ก็เข้ามาตอบโจทย์ด้วยการจัดเก็บผลการทดสอบได้มากถึง 1,000 รายการพร้อมสามารถกำหนดชื่อที่สื่อความหมายตามต้องการได้ รวมทั้งตั้งให้รันตัวเลขอัตโนมัติเพื่อประหยัดเวลาตอนที่ทดสอบไล่ตามลำดับ รวมทั้งยังสามารถส่งออกข้อมูลไปยังซอฟต์แวร์จัดการการทดสอบสายเคเบิลอย่าง Fluke Networks’ LinkWare™ PC เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างทำงานร่วมกันได้ ตั้งแต่การจัดเก็บและจัดการผลการทดสอบไปจนถึงการสร้างรายงาน PDF

แม้คุณอาจไม่ได้หวังว่าการทดสอบสายเคเบิลและเน็ตเวิร์กจะง่ายไปกว่าที่เป็นอยู่แล้ว แต่เราก็ไม่หยุดด้วยการพัฒนาซอฟต์แวร์ของ LinkIQ ขึ้นเป็นเวอร์ชั่น 1.1 แบบนี้ เจ้าของเครื่องปัจจุบันก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดตัวใหม่นี้ได้จากhttps://www.flukenetworks.com/support/downloads?title=LinkIQ&field_related_pro_dis_new_cont_target_id=290031 และสำหรับเครื่องทดสอบ LinkIQ Cable+Network Tester ตัวใหม่ก็มีพร้อมให้เป็นเจ้าของแล้วทั้งผ่านการสั่งออนไลน์และผ่านตัวแทนจำหน่ายของ Fluke Networks ทั่วโลก