หน้าแรก Home feature วิธีแฮ็กใหม่ ! ใช้แค่ไมค์และลำโพงก็ดูดข้อมูลคอมพ์ได้เหรอเนี่ย

วิธีแฮ็กใหม่ ! ใช้แค่ไมค์และลำโพงก็ดูดข้อมูลคอมพ์ได้เหรอเนี่ย

แบ่งปัน
mic

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Ben-Gurion ของอิสราเอล ค้นพบวิธีใหม่ในการดูดข้อมูลออกจากคอมพิวเตอร์ที่ถูกแยกบริเวณทางกายภาพ ตัดการเชื่อมต่อกับเครือข่ายภายนอกเพื่อความปลอดภัยหรือ Air-Gapped ได้ โดยใช้อุปกรณ์จำพวกหูฟัง และลำโพง โดยเฉพาะลำโพงและเฮดโฟนที่ต่อกับคอมพิวเตอร์ในการรับข้อมูล

การดูดข้อมูลผ่านอากาศนี้เป็นการตรวจจับข้อมูลที่อยู่ในรูปคลื่นเสียงอุลตร้าโซนิกที่อยู่นอกช่วงการรับรู้ได้ของมนุษย์ ด้วยการรับส่งคลื่นข้อมูลดังกล่าวผ่านไมโครโฟนของคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่อง ทั้งนี้นักวิจัยได้จำลองการดูดข้อมูลดังกล่าวโดยให้คอมพิวเตอร์ฝั่งหนึ่งถูกตัดขาดแบบ Air-Gapped ขณะที่อีกฝั่งเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต

โดยทดสอบการรับส่งข้อมูลทั้งระหว่างลำโพงไปยังหูฟัง, ระหว่างหูฟังด้วยกัน, และระหว่างลำโพงด้วยกัน พบว่าสามารถดูดข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ที่ออฟไลน์อยู่ได้แม้จะตั้งห่างกันในระยะไกลถึง 9 เมตร ทั้งนี้มีการตีพิมพ์รายละเอียดงานวิจัยนี้ลงในวารสารอิเล็กทรอนิกส์ ArXiv แล้ว

เทคนิคนี้ใช้หลักการที่ว่า ปกติลำโพงจะแปลงสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์เป็นคลื่นเสียง ขณะที่ไมโครโฟนจะแปลงคลื่นเสียงกลับไปเป็นสัญญาณหรือข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ และเยื่อสั่นหรือ Diaphragm ที่อยู่ในอุปกรณ์ทั้งสองแบบก็สามารถทำงานในลักษณะกลับกันได้เช่นกัน ซึ่งมัลแวร์สามารถเข้าไปตั้งค่าอุปกรณ์เพื่อให้คอยรับส่งข้อมูลระหว่างกันได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

ที่มา : Hackread