หน้าแรก Cloud 4 ทริควางระบบ WAN ยุคใหม่ที่รองรับเครือข่ายคลาวด์ได้ง่ายขึ้่น

4 ทริควางระบบ WAN ยุคใหม่ที่รองรับเครือข่ายคลาวด์ได้ง่ายขึ้่น

แบ่งปัน
WAN

สภาพแวดล้อมการทำงานแบบมัลติคลาวด์ยุคใหม่นั้นส่งผลต่อรูปแบบของเครือข่ายภายนอกที่เชื่อมระหว่างองค์กร หรือระหว่างสำนักงานใหญ่และสาขาหรือ WAN อย่างชัดเจน ซึ่งเหล่าผู้เชี่ยวชาญในงาน Interop ITX 2018 ที่ผ่านมา ต่างให้ความเห็นว่า ภาพการแยกสำนักงานตามตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ต่างๆ จะหมดไป เราจะเรียกเป็นคลาวด์แทน

นั่นหมายความว่า WAN ปัจจุบันจำเป็นต้องผนวกรวมเอาแพลตฟอร์มและบริการที่แตกต่างกันเข้ามาอยู่ในระบบเดียวกันให้กลายเป็นคลาวด์อย่างแท้จริง ที่สามารถเข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งนี้ Dane Jackson หัวหน้าทีมเน็ตเวิร์กของเครือข่ายโรงแรมยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ได้ให้เทคนิคสำหรับการปรับตัวของเหล่าผู้ประกอบอาชีพในแวดวงเดียวกันไว้ดังนี้

1. ขยันหาความรู้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
เพราะคลาวด์มีสารพัดรูปแบบ ปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาเหมือนรูปร่างของก้อนเมฆบนท้องฟ้า ดังนั้นเหล่าแอดมินและผู้จัดการไอทีจึงต้องไล่ตามความรู้เกี่ยวกับกลไกการทำงานของบริการที่เกี่ยวข้องให้ทัน ซึ่งเหล่าผู้ผลิตและผู้จำหน่ายโซลูชั่นคลาวด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, AWS, และ Google Cloud ต่างมีข้อมูลเนื้อหาอย่างดีสำหรับศึกษาค้นคว้าอยู่แล้ว โดยเขาย้ำว่า การเข้าใจลักษณะการทำงานของบริการบนพับลิกคลาวด์นั้นจำเป็นต่อการจัดการ WAN ยุคใหม่อย่างยิ่ง

2. มองไว้ก่อนว่าการผสานคลาวด์เข้ากับ LAN ยุคเก่านั้นไม่ใช่อะไรที่ตรงไปตรงมาได้
และคุณก็อาจต้องทนอยู่กับระบบแลนภายในองค์กรแบบเดิมอีกหลายปี ดังนั้นการทำให้ระบบใหม่เข้าขากับระบบดึกดำบรรพ์ได้นั้นเป็นอะไรที่ต้องพลิกแพลงพอสมควร และปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีใหม่บางอย่างที่เข้ามาช่วยให้การผสานระบบนี้เป็นไปได้ง่ายมากขึ้น เช่น WAN แบบ Software-Defined เป็นต้น

3. เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง
ยังถือเป็นวิธีการศึกษาที่ดีที่สุดสำหรับการก้าวเข้าสู่โลกของมัลติคลาวด์ ทั้งนี้เพราะค่าใช้จ่ายในการใช้บริการบนคลาวด์ที่มักเป็นแบบคิดตามการใช้งานจริงนั้น ทำให้ง่ายต่อการขอร้องผู้บริหารให้กันงบมาทดลองระบบสำหรับศึกษาโดยเฉพาะค่าเช่าระบบ WAN ส่วนตัวปัจจุบันนั้นแบบถูกมากก็มีให้เลือก คุ้มยิ่งกว่าคุ้มต่อการลองผิดลองถูกแบบถูกๆ

4. อย่าไปยึดกับอุดมคติที่ต้องทำให้ผู้ใช้ต้นทางปลายทางเชื่อมต่อกันเหมือนไม่มีอะไรขวางกั้น
โดยเฉพาะเมื่อต้องชั่งใจกับราคาและประสิทธิภาพที่ได้นั้น มันก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่างให้ได้ฟีลลิ่ง End-to-End เสมอไป บางครั้งการทำเครือข่ายซ้อนแบบ Overlay, การเข้ารหัสทำท่อหรือ Encapsulation ไปจนถึงการแบ่งโหลด, ทำพร็อกซี่, หรือเลือกใช้ WAN Accelerator ก็อาจได้ราคาที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับองค์กรก็ได้

ที่มา : Networkcomputing