หน้าแรก Security Hacker รู้หรือไม่? ข้อมูลของคุณ ถูกขายในตลาดมืดราคาแสนถูก !!

รู้หรือไม่? ข้อมูลของคุณ ถูกขายในตลาดมืดราคาแสนถูก !!

แบ่งปัน

ผู้เชียวชาญด้านความปลอดภัยจากผู้ให้บริการวีพีเอ็นชื่อดังของอังกฤษ Top10VPN พบว่า มีการนำข้อมูลตัวตนทุกอย่างแบบครบถ้วนสำเร็จรูปของเหยื่อจำนวนมากบนเว็บมืดในราคาเพียงแค่ 820 ปอนด์เท่านั้น โดยเรียกชุดข้อมูลทั้งหมดของเหยื่อแต่ละคนว่า Fullz

โดยทางทีมวิจัยได้วิเคราะห์ข้อมูลบัญชีผู้ใช้หลายแสนรายที่อัพโหลดขึ้นมาขายในช่วง 5 – 11 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในเว็บมืดชื่อดัง 3 เจ้าอย่าง Wall Street Market, Dream, และ Point ซึ่งพบว่าข้อมูลบัญชีธนาคารของผู้ใช้มีขายกันที่ราคา 168 ปอนด์ ขณะที่รหัสล็อกอินของ PayPal ทำราคาได้สูงถึง 280 ปอนด์ ส่วนข้อมูลพาสปอร์ตอยู่ที่ 40 ปอนด์ และข้อมูลบัญชีช็อปปิ้งออนไลน์อย่าง Amazon, Walmart, และ Tesco อยู่ที่ 5 ปอนด์ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมีรหัสล็อกอินของเว็บชื่อดังอื่นๆ นับไม่ถ้วนทั้ง Match.com, Airbnb, Facebook, Twitter, eBay, Deliveroo เป็นต้น ซึ่งข้อมูลตัวตนเหล่านี้เป็นที่ต้องการของอาชญากรเป็นอย่างมากสำหรับใช้เป็นประตูหลังในการทำเงินหรือฟอกเงินแล้วป้ายขี้ให้คนอื่นไปเรื่อยๆ

ทั้งนี้พบว่าข้อมูลบัญชี PayPal เป็นสินค้ายอดนิยมมากที่สุดในตลาดมืด ขณะที่ข้อมูลบัญชีทวิตเตอร์และอินสตราแกรมกลับมีราคาถูกที่สุด นอกจากนี้ยังสังเกตว่าบัญชีผู้ใช้สำหรับแพลตฟอร์มแชตอย่าง Skype มีจำหน่ายแพร่หลายเพียงแค่ 10 ปอนด์ ซึ่งนิยมใช้ในการส่งลิงค์เว็บหลอกลวง หรือแม้แต่ไอดี Match.com ที่ขายแค่ 2.24 ปอนด์ สำหรับหาเหยื่อที่ต้องการรักแท้แล้วก็หลอกดูดเงินหรือรูปถ่ายวาบหวิวจนซีดหมดตัวเป็นค่าสังเวย เป็นต้น

ที่มา : Hackread