หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency ดีงาม !! หากขุดเหมืองแล้วเครื่องร้อน? ก็เอามาใช้เป็นฮีทเตอร์สิ!

ดีงาม !! หากขุดเหมืองแล้วเครื่องร้อน? ก็เอามาใช้เป็นฮีทเตอร์สิ!

แบ่งปัน

อาจจะไม่โดนใจชาวสยามประเทศที่ไม่รู้จักความหมายของหน้าหนาวเท่าไร แต่สำหรับโซนยุโรปหรือซีกโลกเหนือที่เย็นยะเยือกทั้งหลายนั้นถือว่าพลิกวิกฤติเป็นโอกาสทองเป็นอย่างดี เมื่อมีสตาร์ทอัพน้องใหม่สัญชาติฝรั่งเศสชื่อ Qarnot คิดค้นฮีทเตอร์ที่แผ่ความร้อนจากการขุดเหมืองบิทคอยน์อย่างหนักของซีพียูมาบำบัดความหนาวภายในอาคารได้

ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า QC-1 ช่วยทำให้บ้านอุ่นขึ้นพร้อมๆ กับทำเงินให้เจ้าของบ้านไปได้ในตัว โดยมีลักษณะที่เรียกว่าดาต้าเซ็นเตอร์แบบกระจายตำแหน่ง ซึ่งแต่ละตัวสามารถขุดเหมืองเงิน Ethereum ได้ในอัตราเฉลี่ย 60 MH/s นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งร่วมกับตัวนำความร้อนแบบปกติในกรณีที่คุณต้องการความอบอุ่นมากเป็นพิเศษได้ด้วย

ความร้อนที่เกิดขึ้นมาจากการ์ดจอสองใบที่อยู่ในอุปกรณ์ที่คอยขุดเหมืองเงินคริปโตให้คุณอย่างหนัก QC-1 นี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์ฮีทเตอร์ที่ขุดเหมืองในตัวรุ่นที่สามแล้ว จากก่อนหน้านี้ที่ได้พัฒนาฮีทเตอร์ขุดเหมืองที่บรรจุซีพียูหลายตัวให้กับบริษัทต่างๆ ที่กำลังก่อสร้างอาคารใหม่ หรือแม้แต่ปล่อยเช่าอุปกรณ์ดังกล่าวให้แก่บริษัทใหญ่อย่าง BNP Paribas, Blender, Air Liquide, และ Société Générale

ฮีทเตอร์นี้ออกแบบมาด้วยรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวทันสมัย พร้อมการ์ดจอสองใบได้แก่ AMD GPU Sapphire Nitro และ Radeon RX580 ที่ใช้ VRAM ขนาด 8GB เสียอย่างตรงที่ราคาค่อนข้างแพงมากถึง 3,600 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แพงกว่าฮีทเตอร์ทั่วไปพอสมควร แม้จะควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้ แต่ก็ไม่สามารถใช้ทำอย่างอื่นนอกจากขุดเหมืองคริปโตได้ไม่ว่าจะเป็นเอามาเล่นเกมส์หรือเช็คเมล์

ที่มา : Hackread