หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency เยี่ยม! หนุ่มเลบานอนอายุ 22 ปี เอาตัวรอดจากพิษเศรษฐกิจ ขุดเงินคริปโตได้เดือนละ 7 แสนกว่า!

เยี่ยม! หนุ่มเลบานอนอายุ 22 ปี เอาตัวรอดจากพิษเศรษฐกิจ ขุดเงินคริปโตได้เดือนละ 7 แสนกว่า!

แบ่งปัน

ชายชาวเลบานอนชื่อ Ahmad Abu Daher วัย 22 ปี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า เขาและพรรคพวกรวมกว่า 40 คน ทั้งสัญชาติเลบานอนและซีเรีย ต่างอดหลับอดนอนขยันติดตั้งและดูแลเครื่องขุดเงินคริปโตที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ เช่นเดียวกับชาวเลบานอนคนอื่น

“เราหลับไม่ได้ พักก็ไม่ได้ ต้องมีทุกคนที่อยู่กะดูแลตลอดเวลาแทบจะไม่ได้นอนกัน กะนึงมีตั้งแต่ 16 ชั่วโมง จนมากถึง 18 – 19 ชั่วโมงต่อวันเลยก็มี” เสียงสัมภาษณ์ของ Ahmad ท่ามกลางเสียงพัดลมการ์ดจอประสานกันดังกระหึ่มอยู่เบื้องหลัง

เครื่องขุดเหล่านี้ต่างกำลังประมวลผลแก้ปัญหาสมการคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนเพื่อสร้างเหรียญคริปโตสกุลต่างๆ ออกมา ที่ตอนนี้กลายเป็นเงินตราแหล่งสำคัญ รายรับทางเดียวที่เป็นดั่งความเป็นความตายในประเทศที่เงินปกติแทบไม่สามารถนำไปใช้แลกเปลี่ยน หรือมีค่าอะไรเหลือแล้ว

หลังสงครามหลายสิบปี รวมทั้งการตัดสินใจที่ผิดพลาดของรัฐบาล หรือแม้แต่นโยบายทางการเงินของประเทศที่ธนาคารโลกเคยปรามาสว่าเหมือนแชร์ลูกโซ่ ต่างเป็นสาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจพังทลายทั้งสิ้น สำหรับฟาร์มคริปโตของ Ahmed ใช้พลังงานร่วมกันทั้งพลังงานน้ำ แสงอาทิตย์ หรือแม้แต่พลังงานเชื้อเพลิงปกติ จนทำเงินได้ประมาณ 2 หมื่นเหรียญสหรัฐฯ ต่อเดือน (เงินไทยราวๆ 7.3 แสนบาท)

อ่านเพิ่มเติมที่นี่