หน้าแรก Artificial Intelligence เปิดตัว “โทเคนทองคำ HSBC” รองรับการซื้อขายสำหรับนักลงทุนรายย่อยในฮ่องกงแล้ว!

เปิดตัว “โทเคนทองคำ HSBC” รองรับการซื้อขายสำหรับนักลงทุนรายย่อยในฮ่องกงแล้ว!

แบ่งปัน

ธนาคาร HSBC ซึ่งเป็นผู้นำด้านการเงินระดับโลก กำลังนำทองคำมาแปลงเป็นโทเคนดิจิทัลเพื่อรองรับนักลงทุนรายย่อยในฮ่องกง ถือว่าเป็นธนาคารแรกที่สร้างสินทรัพย์ในโลกแห่งความจริงบนเทคโนโลยีบล็อกเชน

โทเคนทองคำ HSBC ซึ่งสร้างบนแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล Orion ของธนาคาร สามารถซื้อขายได้ผ่านบริการธนาคารออนไลน์ HSBC และแอปพลิเคชันมือถือ HSBC HK Mobile App เป็นถ้อยแถลงหนึ่งที่ธนาคารได้แถลงข่าวในวันพุธที่ผ่านมา

ธนาคารและสถาบันการเงินกำลังนำสินทรัพย์ในโลกแห่งความจริงหลายๆ ประเภทมาไว้บนบล็อกเชน ซึ่งเป็นทั้งระบบฐานข้อมูลส่วนตัวและเครือข่ายสาธารณะอย่างเช่น Ethereum ผ่านกระบวนการที่เรียกว่า “Tokenization”

โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ธนาคาร HSBC ได้เคยออกมาเปิดเผยแนวคิดการนำเสนอทองคำแบบโทเคน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มสำหรับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งใหม่ของธนาคาร ที่ร่วมมือกับบริษัท เมทาโค (Metaco) ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยสกุลเงินดิจิทัลสัญชาติสวิสเซอร์แลนด์

ด้านนาย Maggie Ng หัวหน้าฝ่ายธนบัตรและธนาคารบุคคลของธนาคาร HSBC ประจำสาขาฮ่องกง กล่าวในแถลงการณ์ว่า “เรามีความภูมิใจที่โทเคนทองคำ HSBC ซึ่งใช้เทคโนโลยี HSBC Orion เป็นโทเคนดิจิทัลสำหรับลูกค้ารายย่อยรายแรกในฮ่องกงที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์เป็นที่เรียบร้อย”

ที่มา : Yahoo