หน้าแรก Home feature 5 วิธีที่ช่วยในการเพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่เชื่องช้าของคุณ

5 วิธีที่ช่วยในการเพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่เชื่องช้าของคุณ

แบ่งปัน
image : jooin

อย่าเพิ่งตัดใจไปซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ถ้ายังไม่ได้ลองวิธีเหล่านี้ จริงๆ เรามีวิธีที่จะยืดอายุใช้งานของคอมพิวเตอร์คุณ ป้องกันไม่ให้เครื่องอืดจนทำไม่ไหว หรือแม้แต่เร่งความเร็วในการทำงานจากเดิมได้อีกด้วยเทคนิคต่างๆ ดังนี้

01 รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ใหม่ถ้าจำเป็น
กรณีที่คอมพิวเตอร์ของคุณยังไม่ได้เก่าเท่าไร แต่เริ่มทำงานช้ากว่าที่ควรจะเป็นแล้ว สิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือรีบูทเครื่องใหม่เสีย หรือแม้แต่จำเป็นต้องชัทดาวน์เครื่องแบบสมบูรณ์และถูกวิธี ที่ต้องปิดหรือหยุดการทำงานของทุกแอพก่อน

เหตุผลก็คือ ถ้ายังมีแอพที่เปิดค้างไว้ แล้วบังคับปิดหรือรีสตาร์ท แอพดังกล่าวอาจจะยังทำงานค้างต่อเนื่องอยู่ โดยเฉพาะการทำงานแบบไม่ถูกต้อง แม้แต่หลังจากคุณรีบูทใหม่มาแล้วก็ได้ การปิดเปิดเครื่องใหม่แบบสมบูรณ์จึงช่วยให้มั่นใจว่าโปรเซสที่หน่วงเครื่อง ที่ไม่จำเป็นถูกปิดทั้งหมด

02 ล้างข้อมูลที่ไม่จำเป็นบนเครื่อง
ก็เหมือนกับการทำความสะอาดบ้าน ล้างเช็ดเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่เป็นขั้นตอนการบำรุงรักษาที่จำเป็นที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานของสิ่งของเหล่านั้นได้ เช่นเดียวกับการกำจัดสิ่งที่ไม่ได้ใช้งานเป็นประจำบนคอมพิวเตอร์

การล้างข้อมูลจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีโปรแกรมสำหรับ Cleanup คอมพิวเตอร์ให้เลือกโหลดมากมายบนอินเทอร์เน็ต เราแนะนำให้ใช้ทูลสำเร็จรูปที่มีชื่อเสียงเพื่อป้องกันไม่ให้พลาดไปลบไฟล์ที่จำเป็นต่อการทำงานหลักของเครื่องไปด้วย

03 ลบคุกกี้ทั้งหมดออกจากเว็บบราวเซอร์
แม้คุกกี้แต่ละไฟล์จะไม่ได้กินเนื้อที่จัดเก็บข้อมูลบนดิสก์มากสักเท่าไร แต่ก็อาจสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนหมักหมมถึงจุดที่ผลาญทรัพยากรบนคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างเห็นได้ชัด จึงควรลบประวัติการท่องเว็บเป็นประจำ

04 ไม่รันหลายโปรแกรมพร้อมกัน
หลักปฏิบัตินี้เป็นความจริงที่เห็นได้ชัด โดยเฉพาะสำหรับเครื่องที่ไม่ได้มีแรมมาก เนื่องจากแต่ละโปรแกรมต่างก็ใช้พื้นที่บนหน่วยความจำเป็นของตัวเอง ดังนั้น การลดจำนวนแอพพลิเคชั่นที่รันอยู่ก็จะช่วยประหยัดแรม ให้แอพที่เหลือได้เข้ามาใช้ทำงานได้เร็วขึ้น

05 หมั่นสแกนมัลแวร์และไวรัส
อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลมากที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุดในการเพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณได้นั้นก็คือ การใช้แอนติไวรัสหรือแอนติมัลแวร์ ที่เมื่อเปิดใช้งานแล้วก็จะสร้างความมั่นใจได้ว่าไม่มีแอพอันตรายไหนเคลื่อนไหวอยู่บนเครื่อง

ซึ่งไวรัสและมัลแวร์ต่างๆ หลายตัวกินทั้งเนื้อที่บนดิสก์ และทรัพยากรต่างๆ ที่มีค่าบนคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นอย่างมาก ยังไม่นับรวมความเสี่ยงที่วายร้ายเหล่านี้อาจทำให้ข้อมูลที่สำคัญของคุณบนเครื่องถูกทำให้เสียหายหรือขโมยไปได้

บทสรุป
นอกจากวิธีดั้งเดิมอย่างการ Defragment ฮาร์ดดิสก์ของคุณ รวมทั้งการเพิ่มแรมเพิ่มเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์แล้ว ยังมีอีกหลายเทคนิคที่ช่วยรักษาความเร็วของเครื่องได้ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทระบบ การติดตั้งโอเอสใหม่ แต่วิธีที่กล่าวมาข้างต้นถือเป็นวิธีที่ตรงไปตรงมาที่สุดแล้ว

คอมพิวเตอร์ก็เหมือนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่ความสามารถในการทำงานก็ต้องลดน้อยถอยลงตามกาลเวลา ไม่ว่าตอนซื้อมาจะทันสมัยหรือใช้เทคโนโลยีก้าวหน้ามากเพียงใด แต่ก็ควรระลึกไว้ว่า เรามีวิธีที่จะช่วยยืดอายุการใช้งาน และทำให้เครื่องเราที่ซื้อมาคุ้มค่ามากที่สุดอยู่เสมอ

อ่านทั้งหมดที่นี่ – Technotification