หน้าแรก Internet of Things Embedded Intel เปิดตัวคอมพิวเตอร์จิ๋ว Neural Compute Stick (NCS) เวอร์ชั่น 2

Intel เปิดตัวคอมพิวเตอร์จิ๋ว Neural Compute Stick (NCS) เวอร์ชั่น 2

แบ่งปัน

อินเทล เพิ่งเปิดตัวรุ่นที่ 2 ของ Neural Compute Stick (NCS) ซึ่งเป็นตัวเร่งการประมวลผลด้าน AI ที่อยู่ในรูปแท่งยูเอสบียอดนิยม โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้ให้ทั้งประสิทธิภาพที่มากขึ้น, รองรับการขยายระบบได้มากขึ้น, รวมทั้งครอบคลุมการนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลายขึ้น

สำหรับ NCS2 นี้ใช้ชิป Vision Processing Unit (VPU)ตัวล่าสุดในชื่อ Movidius Myriad X VPU ทำให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่า NCS รุ่นแรกถึง 8 เท่า รวมทั้งมีชุดเครื่องมือ IntelOpenVINO ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถสร้างและฝึกโมเดล AI บนคลาวด์ และช่วยในการติดตั้งบนผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายขึ้นด้วยการรองรับเฟรมเวิร์กและเครือข่ายกว้าวกว่าเดิม รวมทั้งมีความยืดยุ่นในการย้ายโมเดลไปใช้กับ VPU, CPU, หรือตัวประมวลผลกราฟิกอย่าง FPGA ด้วย

ตอนที่อินเทลเปิดตัว NCS รุ่นแรกนั้น ก็ถูกจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว จนทำให้บริษัทรู้ว่าตลาดกลุ่มนี้จริงๆ มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งก่อนหน้านี้ทราบว่าหลายคนมีการรันโมเดล AI บนคลาวด์ แต่ไม่รู้มาก่อนว่ามีคนที่รันบนอุปกรณ์ปลายทางหรือ Edge มากขนาดนี้ด้วย

ซึ่งตั้งแต่ปีที่ผ่านมา มีนักพัฒนาหลายหมื่นรายนำ NCS ไปใช้ประโยชน์หลายด้าน เช่น บริษัททำเซ็นเซอร์ Flir Systems ได้เปิดตัวกล้อง Firefly ที่ใช้ชิป Movidius ของอินเทล โดยใช้ NCS Neural Compute SDK ในการพัฒนาตัวต้นแบบ เป็นต้น

ที่มา : Zdnet