หน้าแรก Artificial Intelligence Intel เปิดตัวชิป AI รุ่นใหม่ ท่ามกลางภาวะการแข่งขันอันร้อนแรงกับ Nvidia

Intel เปิดตัวชิป AI รุ่นใหม่ ท่ามกลางภาวะการแข่งขันอันร้อนแรงกับ Nvidia

แบ่งปัน

ในวันอังคารที่ผ่านมาอินเทลได้เปิดตัวชิปประปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence) รุ่นล่าสุดที่ชื่อว่า Gaudi 3 ซึ่งสามารถฝึกฝนและใช้งานโมเดล AI ขนาดใหญ่ได้ อย่างเช่น โมเดลที่อยู่เบื้องหลัง ChatGPT ของ OpenAI

อินเทลกล่าวว่า ชิป Gaudi 3 รุ่นใหม่นี้ มีประสิทธิภาพด้านพลังงานมากกว่าสองเท่า และสามารถรันโมเดล AI ได้เร็วกว่าหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) H100 ของ Nvidia ถึงหนึ่งเท่าครึ่ง นอกจากนี้ยังมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย เช่น การรวมชิป Gaudi 3 จำนวนแปดชิปไว้บนเมนบอร์ดเดียว หรือเป็นการ์ดที่สามารถใส่เข้ากับระบบที่มีอยู่เดิมได้

พวกเขาได้ทดสอบชิปนี้กับโมเดลต่างๆ เช่น Llama ของ Meta ที่เป็นโอเพ่นซอร์ส และ Falcon ที่ได้รับการสนับสนุนจากอาบูดาบี  ทางอินเทลกล่าวว่า Gaudi 3 สามารถช่วยในการฝึกหรือใช้งานโมเดลต่างๆ รวมถึง Stable Diffusion หรือโมเดล Whisper ของ OpenAI สำหรับการเรียนรู้และจดจำเสียงได้ และอินเทลยังบอกต่อไปว่า ชิปของพวกเขาใช้พลังงานน้อยกว่าของ Nvidia เสียอีก

อนึ่งอินเทลกำลังแข่งขันกับ Nvidia ซึ่งครองตลาดชิปสำหรับปัญญาประดิษฐ์ราว 80% ด้วยหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ที่เรียกว่า GPUs ซึ่งเป็นชิประดับไฮเอนด์ที่นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์นิยมใช้กันในช่วงปีที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CNBC