หน้าแรก Applications 10 สุดยอดเว็บไซต์ของชาว Computer Science แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

10 สุดยอดเว็บไซต์ของชาว Computer Science แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

แบ่งปัน

สำหรับนักศึกษาและผู้ที่สนใจความรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ทั้งหลายนั้น อินเทอร์เน็ตถือเป็นแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่มีจำนวนมหาศาลไม่สิ้นสุด เหมาะกับการลับทักษะของตัวเองมากที่สุดแล้ว ดังนั้น ทาง TechNotification.com จึงได้รวบรวม 10 สุดยอดเว็บไซต์ที่ควรค่าแก่การเข้าไปศึกษาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับชาวคอมพ์ไซน์ไว้ดังต่อไปนี้

1. TutorialsPoint.com

เป็นเว็บไซต์ติวความรู้ออนไลน์สำหรับชาวนักเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ มีทั้งเนื้อหาการเรียนการสอนสำหรับภาษาโปรแกรมมิ่งหลากหลายชนิด เหมาะกับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นก้าวเข้ามาในวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะด้านการเขียนโค้ด เว็บนี้เต็มไปด้วยไลบรารีที่ใช้อ้างอิงชนิดที่เหลือเฟือเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีอินเทอร์เฟซพิเศษสำหรับให้ฝึกเขียนโค้ด, คอมไพล์, และทดสอบรันได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น HTML 5, Python, Perl, PHP, Java, C, C++, หรือ Node.js

2. StudyTonight.com

ถือเป็นศูนย์การเรียนรู้ออนไลน์ที่สอนเนื้อหาทางเทคนิคหลากหลายประเภท รวมไปถึงภาษาเขียนโปรแกรมต่างๆ จุดเด่นของเว็บนี้อยู่ที่การเจาะลึกถึงแก่นของเนื้อหาแต่ละหัวข้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษาจาวา, C, CSS, SQL, หลักการด้านเน็ตเวิร์ก, ระบบปฏิบัติการ, Mongo, Python, CAO, การเขียนเกมด้วย Unity, Scrum, JSP, Apache Cordova, C++ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยมีบทเรียนที่เขียนให้เข้าใจง่ายไม่ว่าจะมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งมีบททดสอบเพื่อวัดระดับความสามารถและความเข้าใจของตัวเองด้วย

3. GeeksforGeeks.org

เป็นเว็บที่เปิดมาสำหรับนักศึกษาที่กำลังจะเข้าสอบสัมภาษณ์งานที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทุกด้านโดยเฉพาะ ซึ่งมีโจทย์ที่มักนำมาใช้สอบผู้สมัครตั้งแต่ข้อสอบความรู้พื้นฐานแบบง่ายๆ ไปจนถึงโจทย์เทคนิคเชิงลึก อีกทั้งมีโปรแกรมแก้ไขโค้ดหรือ IDE แบบอินเตอร์แอคทีฟสำหรับให้ลองปรับแต่งและรันโค้ดด้วย ภาษาโปรแกรมมิ่งหลักที่เว็บนี้เน้นได้แก่ C, Java, และ Python เป็นต้น

4. W3schools.com

เป็นเว็บสอนภาษาโปรแกรมมิ่งที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาหลายสิบปี มีบทเรียนเกี่ยวกับภาษาดังๆ ไม่ว่าจะเป็น HTML, PHP, AJAX, SQL, ASP, CSS, และ JavaScript โดยทำเป็นหลักสูตรที่เขียนด้วยภาษาเน้นให้เข้าใจง่าย รวมทั้งมีหน้าต่างสำหรับทดลองเขียนและรันโค้ดให้ด้วย

5. Quora.com

เว็บบอร์ดทำนองกระทู้คำถามให้คนทั่วไปเข้ามาตอบตั้งแต่เรื่องสากกะเบือยันเรือรบ และแน่นอนว่าต้องมีกระทู้เกี่ยวกับเรื่องวิทยาการคอมพิวเตอร์ด้วย ด้วยฐานะของการเป็นชุมชนออนไลน์ขนาดใหญ่มากคล้ายๆ เว็บพันทิปของเรา จึงทำให้มีกลุ่มของโปรแกรมเมอร์หลากหลายด้านระดับหนึ่งในตองอูสิงอยู่ในบอร์ดนี้ด้วย ที่พร้อมไขข้อข้องใจหรือตอบปัญหาแบบเฉียบๆ ให้คุณ

6. StackOverFlow.com

เป็นเว็บชุมชนออนไลน์สำหรับเหล่านักพัฒนาโปรแกรมที่ใหญ่ที่สุด รวมเอาโปรแกรมเมอร์หลายล้านคนเข้ามาอยู่รวมกันเพื่อแบ่งปันแนวทางการแก้ปัญหา และเป็นบทเรียนสอนคนอื่นไปด้วยในตัว เต็มไปด้วยกระทู้ปัญหาพร้อมคำตอบเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมทุกรูปแบบที่คุณเคยเจอมา เรียกว่าถ้าเขียนโค้ดอยู่แล้วเจออุปสรรค แค่เข้ามาค้นหรือถามในบอร์ด StackOverflow ก็จะพบทางสว่างได้ทุกครั้ง

7. ComputerHope.com

เป็นเว็บไซต์ที่เน้นการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาทุกประเภทของคอมพิวเตอร์ ถือเป็นความหวังของชาวคอมพ์ไซน์ทั้งปวงสมชื่อเว็บ ไม่ว่าจะเป็นด้านฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ คุณสามารถเสิร์ชวิธีแก้ปัญหาทุกอย่างได้ตั้งแต่ปัญหาไดรเวอร์, ฐานข้อมูล, หรือขั้นตอนการแก้ปัญหาต่างๆ อย่างง่าย รวมไปถึงกลเม็ดเคล็ดไม่ลับในการใช้คอมพิวเตอร์ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดด้วย

8. JavaTpoint.com

มีบทเรียนที่หลากหลายเกี่ยวกับทั้งคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยมีหลักสูตรอบรมด้านภาษาโปรแกรมมิ่งทุกภาษา แม้แต่ภาษาใหม่อย่าง Kotlin นอกจากนี้ยังสอนเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Blockchain และ AI ด้วย รวมไปถึงโจทย์ปัญหาพร้อมวิธีตอบที่มักพบในการสัมภาษณ์งานด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์

9. KhanAcademy.org

นอกจากด้านคอมพ์ไซน์แล้ว ยังมีหลักสูตรแขนงต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นด้านคณิตศาสตร์, ฟิสิกส์, หรือวิทยาศาสตร์ด้านอื่นๆ ถือเป็นเว็บที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มากพอสมควรในรูปของวิดีโอผ่านยูทูป

10. Youtube.com

เพราะเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมที่เต็มไปด้วยเนื้อหาในรูปวิดีโอทุกรูปแบบ ไม่เว้นแม้แต่เนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงการเขียนโปรแกรมได้ อยากรู้เรื่องอะไรก็แค่พิมพ์เสิร์ชไปเท่านั้น

ที่มา : Technotification