หน้าแรก Security Hacker พบวิธีแฮ็กข้อมูลโน้ตบุ๊กได้ แม้จะล็อกหน้าจอหรือเข้ารหัสข้อมูลไว้ก็ตาม

พบวิธีแฮ็กข้อมูลโน้ตบุ๊กได้ แม้จะล็อกหน้าจอหรือเข้ารหัสข้อมูลไว้ก็ตาม

แบ่งปัน

เพราะหลายคนใช้โน้ตบุ๊กเสร็จก็แค่งับเครื่องให้สลีป หรือไม่ก็ล็อกหน้าจอ ซึ่งทางนักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก F-Secure ได้พิสูจน์แล้วว่า กรณีดังกล่าวถ้าโน้ตบุ๊กโดนขโมยหรือทำหาย ก็สามารถใช้ช่องโหว่ที่มีอยู่บนโน้ตบุ๊กในท้องตลาดเกือบทุกรุ่นขโมยทั้งคีย์ถอดรหัส หรือแม้แต่ดูดข้อมูลได้ด้วย

โดยนักวิจัยกล่าวว่า ระบบความปลอดภัยที่มีใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ไม่สามารถป้องกันการขโมยข้อมูลในรูปแบบนี้ได้ อีกทั้งหลายองค์กรก็ไม่ได้เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาการโดนขโมยข้อมูลจากการจารกรรมคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์พกพาอย่างเพียงพอ

เทคนิคการขโมยข้อมูลนี้ อาชญากรต้องเข้าถึงอุปกรณ์ทางกายภาพเพื่อใช้ช่องโหว่ในระบบสำหรับทำการบูทเครื่องแบบ Cold Boot ซึ่งเป็นการรีบูทคอมพิวเตอร์ที่ไม่ได้ทำตามขั้นตอนตามปกติที่ควรจะเป็น ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถดูดข้อมูลที่ยังค้างอยู่ในแรม ที่ควรจะหายไปถ้าปิดเครื่องแบบสมบูรณ์

การโจมตีด้วยวิธี Cold Boot แบบใหม่ที่ค้นพบนี้ จะมีขั้นตอนเพิ่มเติมที่ซับซ้อนกว่าการโจมตีแบบปกติ แต่ทำให้สามารถนำมาใช้แฮ็กข้อมูลกับแลปท็อปเกือบทุกยี่ห้อที่วางจำหน่ายในปัจจุบันได้ และเนื่องจากเป็นการแฮ็กกับคอมพิวเตอร์ที่โดนขโมย ทำให้อาชญากรมีเวลาเหลือเฟือในการบรรจงแฮ็กรีดข้อมูลออกมาจนครบหมดทุกเม็ด

ที่มา : CISOMag