หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency โจรแสบ ! ขโมยคอมพ์สำหรับขุดบิตคอยน์ รวมไปมากกว่า 700 เครื่อง

โจรแสบ ! ขโมยคอมพ์สำหรับขุดบิตคอยน์ รวมไปมากกว่า 700 เครื่อง

แบ่งปัน

อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตนั้นเกิดขึ้นไม่หยุดหย่อน ทั้งการแฮ็กวอลเล็ตทางไซเบอร์, การฝังมัลแวร์ขุดเงินผ่านหน้าเว็บ, หรือแม้กระทั่งการขโมยเงินคริปโตที่อยู่ในรูปกายภาพกันซึ่งๆ หน้า และครั้งล่าสุดนี้ เป็นการขโมย “ Computer ” ที่เป็นเครื่องมือทำมาหากินหลักในการขุดเหมืองกันเลยทีเดียว

โดยเริ่มจากคอมพิวเตอร์ที่ใช้ขุดบิตคอยน์และเงินคริปโตสกุลอื่นๆ รวมกว่า 600 ตัว ที่มีมูลค่ารวมกันกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ได้ถูกขโมยไปจากดาต้าเซ็นเตอร์หลายแห่งในไอซ์แลนด์ ซึ่งถือเป็นขบวนการโจรกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ประเทศนี้เคยเจอ โดยตำรวจให้ความเห็นว่าเป็นอาชญากรรมที่มีการวางแผนเป็นอย่างดี

ซึ่งล่าสุด ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ต้องสงสัย 11 คน โดยที่สองรายถูกคุมขังสำหรับสอบสวนต่อเนื่อง แต่ทว่ายังไม่สามารถค้นพบคอมพิวเตอร์จำนวนมากที่ถูกขโมยได้สักเครื่อง ซึ่งการขโมยดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม และมกราคมที่ผ่านมา รวมทั้งหมด 5 ครั้งด้วยกัน ทั้งนี้ตำรวจได้ขอความร่วมมือจาก ISP และการไฟฟ้าเพื่อตรวจจับการพุ่งขึ้นอย่างผิดปกติของการใช้แบนด์วิธหรือไฟฟ้าที่น่าสงสัย

และเมื่อช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เกิดเหตุขโมยคอมพิวเตอร์ที่ใช้ขุดเหมืองบิตคอยน์ในมาเลเซียพร้อมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านริงกิต (254,440 ดอลลาร์ฯ) ซึ่งตำรวจจับผู้ต้องสงสัยได้ 9 ราย ครั้งนี้คอมพิวเตอร์พร้อมพาวเวอร์ซัพพลายถูกขโมยไปกว่า 153 เครื่อง แต่สามารถติดตามกลับมาได้ 57 เครื่อง

ที่มา : Hackread