หน้าแรก Vendors IBM ครบรอบ 40 ปีที่โลกนี้ได้มีเครื่องพีซีเกิดขึ้น

ครบรอบ 40 ปีที่โลกนี้ได้มีเครื่องพีซีเกิดขึ้น

แบ่งปัน

ในนิตยสาร Custom PC ฉบับล่าสุด บรรณาธิการอย่าง Ben Hardwidge ได้พาคนอ่านย้อนรำลึกไปถึงตอนเดือนสิงหาคม 1981 สมัยที่ IBM ได้ออกคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นแรกในชื่อ Personal Computer 5150 จนเป็นที่มาของคำว่าพีซี (PC) ที่ใช้กันมาจนถึงยุคปัจจุบัน

ตอนนั้นเพิ่งเป็นยุคของเกมมาริโอ Donkey Kong ที่ภาพยังแตกเป็นพิกเซล ยังเป็นปีที่โรเจอร์ เฟดเดอรเรอร์อายุแค่ 4 วัน สมัยที่วง Bucks Fizz ของอังกฤษชนะเวทีใหญ่ Eurovision ครั้งแรก เป็นช่วงเวลาที่ IBM ได้วางรากฐานของพีซี คอมสำเร็จรูปที่ใช้กันตามบ้าน

ขณะที่ก่อนหน้า ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเริ่มบูมในรูปของงานอดิเรกที่ต่างคนต่างประกอบขึ้นมาในสไตล์ของตัวเอง จนเริ่มมีผู้เล่นรายใหญ่ขึ้นอย่าง Apple, Commodore, และ Tandy เข้ามาในตลาด ทำให้ IBM โดนกดดันให้ต้องผลิต PC เป็นของตัวเอง

IBM มีพิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์อยู่ในเมือง Hursley ที่เก็บคอมพิวเตอร์รุ่นต่างๆ มากมายของบริษัทพร้อมเอกสารข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ไล่ตั้งแต่เครื่องเจาะการ์ด Victorian ไปจนถึงพีซี อย่าง PC 5150 ที่เป็นพีซีรุ่นแรกนั้นจำหน่ายในราคา 1,565 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งเทียบเท่ากับ 4,800 เหรียญฯ เมื่อเทียบกับมูลค่าเงินปัจจุบัน

ที่มา : https://www.raspberrypi.org/blog/40-years-of-the-pc/