หน้าแรก ไม่มีหมวดหมู่ แรนซั่มแวร์ระบาดหนักขึ้นมาก แฮ็กเกอร์นิยม! เหตุเพราะรายได้ดี

แรนซั่มแวร์ระบาดหนักขึ้นมาก แฮ็กเกอร์นิยม! เหตุเพราะรายได้ดี

แบ่งปัน

ตอนนี้สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดครั้งสำคัญสองประการ ได้แก่ไวรัสโควิด และการโจมตีของแรนซั่มแวร์ ซึ่งทั้งสองนี้ต่างส่งผลร้ายแรงทางเศรษฐกิจ ยิ่งในแง่ของความปลอดภัยทางไซเบอร์แล้ว ถ้าไม่ได้มีมาตรการที่ดีพอก็อาจปล่อยให้แฮ็กเกอร์เข้ามาสร้างความเสียหายหลายล้านได้

แฮ็กเกอร์เองก็มองว่าใช้แรนซั่มแวร์หาเงินได้ง่ายมาก แค่ใช้ซอฟต์แวร์อันตรายเข้าถึงและเข้าไปล็อกข้อมูลเพื่อขู่เรียกค่าไถ่จากเหยื่อ ยิ่งปัจจุบันการโจมตีทางไซเบอร์เกิดขึ้นบ่อยกว่าเดิมมากเนื่องจากแฮ็กเกอร์แทบไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรในการรันแรนซั่มแวร์เลย

ยิ่งไปกว่านั้น วิธีการจ่ายเงินให้แฮ็กเกอร์ก็สะดวกและดูเนียนกว่าเดิมด้วย ฝั่งเหยื่อที่เป็นธุรกิจก็ยอมตัดปัญหาด้วยการจ่ายค่าไถ่มากขึ้นจากการที่หลายบริษัทหันมาขยายและให้ความสำคัญกับระบบโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง ทำให้แฮ็กเกอร์มีเหยื่อให้เล่นงานเพิ่มขึ้น มีเหยื่อมูลค่ามากขึ้นเป็นเงาตามตัว

เมื่อไม่กี่ปีก่อน อาชญากรไซเบอร์จะต้องหลอกล่อด้วยวิธีทางจิตวิทยาจนเหนื่อยกว่าจะได้รหัสผ่านที่สำคัญ หรือต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคในการจารกรรมเงินจากบัญชีของคนอื่น ขณะที่ตอนนี้ง่ายขึ้นมาก มีแรนซั่มแวร์ให้ซื้อง่าย หรือแม้แต่เช่าบริการบนคลาวด์แบบ SaaS รวมไปถึงมีคลิปสอนออนไลน์มากมาย

ที่มา : THN