หน้าแรก Cloud บทความน่ารู้ : พีซีบนคลาวด์กลายเป็นอนาคตสำหรับองค์กรจริงหรือ?

บทความน่ารู้ : พีซีบนคลาวด์กลายเป็นอนาคตสำหรับองค์กรจริงหรือ?

แบ่งปัน

ธุรกิจต่างๆ เริ่มปรับตัวขึ้นมาอยู่บนคลาวด์อย่างรวดเร็วในช่วงสองปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นหรือสตอเรจเก็บข้อมูลทั้งหลาย ด้วยการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นแบบระยะไกลทำให้บริษัทต่างย้ายระบบขึ้นคลาวด์เร็วกว่าเดิมถึง 24 เท่า

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักวิจัยอย่าง Synergy Research Group พบว่าการใช้จ่ายขององค์กรกับบริการโครงสร้างพื้นฐานผ่านคลาวด์นั้นเติบโตขึ้นถึง 35% มาอยู่ที่ระดับ 1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียวในปี 2020 ที่ผ่านมา

ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีหลายเจ้าก็ลงทุนกับบริการคลาวด์อย่างหนัก นำโดยไมโครซอฟท์และกูเกิ้ล ที่ก้าวนำตลาดด้วยการเปิดตัวระบบปฏิบัติการที่ใช้งานผ่านคลาวด์ อย่าง Windows 365 Cloud PC และ Chrome OS Flex ตามลำดับ

Windows 365 เป็นบริการคลาวด์สำหรับการทำงานแบบไฮบริด ที่สร้างเวอร์ช่วลแมชชีนแบบใหม่ขึ้นให้อัตโนมัติในชื่อ Cloud PC สำหรับผู้ใช้แต่ละราย รีโมทใช้งานผ่านเครื่องวินโดวส์เดิมอย่าง 10 และ 11 ไปจนถึง macOS, iPadOS, ลีนุกซ์, และแอนดรอยด์ด้วย

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับแอพในตระกูล Microsoft 365 อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, และ PowerPoint แถมโฆษณาว่าประสิทธิภาพด้านเครือข่ายจะเยี่ยมยอดกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์กายภาพปกติที่เคยใช้ ด้วยเหตุผลที่โฮสต์บนดาต้าเซ็นเตอร์ประสิทธิภาพสูง

ขณะที่ฝั่งกูเกิ้ล แม้จะยังไม่ได้จริงจังเต็มที่ แต่ก็ออกตัวคล้ายๆ วีเอ็มอย่าง Chrome OS Flex สำหรับธุรกิจที่นำไปใช้กับระบบได้ครอบจักรวาลแบบไม่ต้องง้อฮาร์ดแวร์ใหม่อีก โอเอสนี้ติดตั้งบนพีซีหรือแมคได้ภายในไม่กี่นาที ได้ฟีลเหมือน Chrome OS บน Chromebook เป๊ะ

กูเกิ้ลเคลมว่าเป็นระบบที่ติดตั้งและจัดการง่ายมาก มาพร้อมระบบความปลอดภัยระดับองค์กร บูทเครื่องได้รวดเร็ว ไม่ช้าลงตามอายุการใช้งานเหมือนคอมพ์กายภาพทั่วไป มีการมองกันว่าบริการเหล่านี้จะแก้ปัญหาซัพพลายเชนที่กำลังหลอกหลอนตลาดไอทีได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro

//////////////////

สมัครสมาชิก Enterprise ITPro เพื่อรับข่าวสารด้านไอที